Bánh Ú của người Hoa

Dịp Tết Đoan Ngọ năm nay lại “xình xịch” về với mẹ chồng để được ăn bánh ú mẹ gói theo kiểu người Hoa, không biết  có phải của người Tiều không nhỉ? (chỉ biết măm măm thôi, chả biết gì khác!) :-)

Mà đâu chỉ bánh ú, mỗi lần về nhà đều được bố mẹ tẩm bổ đã đời đến nỗi nổi mụn đầy mặt (hức hức thương nhau như thế bằng mười hại nhau)! Nào gà, nào sò ốc, nào cá, nào vịt….. Tự nghĩ mình đúng là đứa con dâu xấu nết, được ăn được nói được gói mang về hị hị…

Lan man một tẹo, quay về với bánh ú thôi. Mình vẫn nghe nhà chồng gọi bánh ú là “chặn” (phiên âm thế không biết đúng không nhể?) vì bố mẹ là người Tiều. So với bánh ú nước tro (bánh ú ngọt), bánh kiểu này khác xaaaa…..! Vỏ bánh chỉ là nếp ngâm qua đêm với muối, điểm thêm ít hạt đậu phộng. Với bánh ú ngọt, nếp được ngâm nước tro để khi luộc, hạt gạo sẽ tan nhừ & quyện vào nhau thành một khối trong suốt, dẻo & hơi giòn. Lớp nếp trong bánh chặn giống bánh chưng, bánh tét. Hạt nếp vẫn còn nguyên, dẻo & có nhựa.

Nhân bánh gồm nấm đông cô, tỏi bóc tép, tôm khô, trứng muối, thịt ba rọi ướp tí ngũ vị hương, có thể thêm lạp xưởng. Lá gói bánh có thể là lá chuối hoặc lá tre. Mình thì thích lá chuối hơn lá tre vì hương vị của lá sẽ thấm sâu vào bánh trong khi luộc khiến bánh có mùi thơm nhẹ. Bánh chặn tuy cũng có hình tam giác góc cạnh như bánh ú nước tro nhưng kích thước to hơn nhiều, phải gấp 5-6 lần ấy nhỉ? Phải người ăn khỏe mới xơi trọn 1 cái. Riêng bố chồng thì những 2 cái cơ, vì cái bụng bố to lém lém :-)!

Nếp  bọc bên ngòai, nhân ẩn bên trong, & cứ  thế ta luộc thôi. Luộc hơn 5 tiếng cơ đấy (nhân nói đến vụ luộc bánh, năm ngóai dặn dò mẹ mua cả kí khoai lang về tranh thủ lùi trong khi luộc. Năm nay mùng 5 mới về đến nhà, mẹ đã luộc từ mùng 4, giấc mơ khoai lang lùi tan theo khói bếp hic hic). Xong thì treo cho ráo & nguội, dâng cúng rồi măm thôi.

Đến khi về lại đuợc bố mẹ dúi cho 1 xâu bánh để ăn dần. Khi về chỉ xách 1 túi nhỏ có 2 hộp rượu nếp & 1 vỉ bánh bò cho bố mẹ (tiện thể có viên men nên nuôi men làm bánh bò luôn). Đến khi đi thì những 3 túi to vật vã, lấy hết “của” luôn hehe. Tết Đoan Ngọ năm sau lại về với bố mẹ thôi! Mỗi lần về với bố mẹ (chồng) cứ như là đi nghỉ dưỡng í. Mong mình sẽ được ăn Tết Đoan Ngọ với bố mẹ ít nhất là 30 năm nữa!

About these ads

2 thoughts on “Bánh Ú của người Hoa

  1. Bố mẹ chồng em là người Hoa hả 👲 ? Đã à nhe , chị cũng thích mấy món của người hoa lắm , thí dụ là sữa chiên . Ăn béo béo , ngậy ngậy , mà còn giòn nữa chứ , thích thiệt ! Hôm nào rảnh rang Bimxi làm thử đi , lên google bấm sữa chiên ra nhiều lắm ý !
    Cảnh báo , cảnh báo : Với mấy chị em mà thích ngọt ngọt , ngậy béo như mình thì ăn một lần coi chừng bị ghiền à nha , bị ghiền là tăng cân đến nỗi cái cân nó bể luôn á ! 💦💨

  2. Dạ, ba mẹ chồng em người Hoa, rặt luôn í nhưng 2 tên con trai thì chỉ lõm bõm được chút ít tiếng Hoa. Con dâu thì ngu luôn! hihi
    Ông bà ăn uống cũng giống người Việt mình lắm vì mẹ chồng em sinh ra ở SG mà. Bà cũng không thích nấu kiểu Hoa vì nhiều dầu mỡ & nhiều thịt. Mỗi lần về chơi là ông bà chỉ đãi đồ biển thôi.
    Em mới nghe sữa chiên lần đầu tiên đấy. Chắc phải google xem nó ra thế nào. Dễ thì mình mần thử. Đang sẵn đà mang bầu rồi, tăng cân thì đổ cho con hehe

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s