Sữa chua – ngon & lành

Chị yêu vấu mua cho mình cái máy ủ sữa chua sau khi đã “tình nguyện” làm “chuột bạch”. Mình không nỡ từ chối, nhất là sau khi chị đã năn nỉ mình “lấy giùm đi, không chị buồn!” 🙂

Công nhận có máy ủ sữa chua thì nhàn hơn rất nhiều, chỉ phải sắp xếp lại bàn bếp một tẹo để lấy chỗ cho em í thôi. Không cần phải 3 sôi 2 lạnh, cũng chả cần châm châm rót rót. Đổ sữa vào ly, đậy nắp, hẹn giờ máy. Thế là xong. Công nhận việc nội trợ ngày nay đơn giản hơn rất nhiều vì đã có máy móc trợ giúp.

Đa số công thức sữa chua mình biết đều pha thêm sữa đặc có đường hoặc sữa bột vào để sữa chua có độ đặc ổn định hơn nhưng mình không làm thế. Hoàn toàn là sữa tươi (nguyên chất 100% nhá) & men thôi. Thành phẩm ra lò chuẩn không cần chỉnh. Đủ đặc để dốc ngược ly sữa chua xuống nhưng vẫn không bị chảy. Sữa chua nhà làm có vị mát & chua rất tự nhiên. Túm lại là ngon & an tâm vì không có tí phụ gia thực phẩm nào hết. Fresh yoghurt!

Mỗi buổi sáng, khi ăn sữa chua, em lại nhớ chị ghê gớm! 🙂

Nguyên liệu:
(cho khoảng 8 ly, 150ml/ly)
1 lít sữa tươi
1 hũ sữa chua bán sẵn để làm men (mình dùng Kefir của Vinamilk)
Đường trắng (tùy vào khẩu vị, nhà mình không thích ăn ngọt nên chỉ dùng 50g đuờng thôi)
Ly/hũ đã rửa sạch & lau khô

Thực hiện:
Để hũ sữa chua ở nhiệt độ phòng khoảng 4 tiếng
Hòa tan đường & sữa tươi trong một tô lớn.
Đánh tan hũ sữa chua cho sữa mịn đều rồi đổ vào hỗn hợp sữa đường, khuấy đều.
Rót vào các ly/hũ, đậy nắp hoặc bọc bằng màng nylon thực phẩm
Xếp các ly/hũ sữa chua vào máy, ủ 10 tiếng.
Sau khi ủ, để sữa nguội hẳn rồi để vào tủ lạnh. Sau 24h là có thể dùng được.
Nếu không có máy ủ, có thể ủ trong lò nướng. Mở lò ở 100 độ trong khỏang 5′. Xếp các ly sữa chua vào khay nướng, đổ thêm 1 bát nước sôi vào khay rồi cho vào lò. Qua 1 đêm (khoảng 10h) là xong.

Một lưu ý khi dùng sữa chua là chỉ nên ăn sau bữa ăn chính khoảng 30′ vì lúc này độ pH trong dạ dày chúng ta đã ổn định để “đón tiếp” các khuẩn có lợi trong sữa chua, giúp tăng cường công dụng của sữa chua. Tránh dùng khi bụng đói vì khi đó, độ axit trong dạ dày cao sẽ tiêu diệt hết các khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa.

30 thoughts on “Sữa chua – ngon & lành

  1. Ôi chao , giờ tớ mới mò vào , hẹ hẹ . Thì ra mẹ Bimxi cũng làm cái công thức này à , tớ không biết đấy . Tình hình là sau mấy lần làm hông thành nên tớ ứ thèm làm theo công thức đó nữa . Giờ chuyển ‘ phỏm ‘ qua làm ya-ua theo cái cách này , mẹ nó lên gun gồ bấm ‘ Mách bạn cách làm dữa chua cực ngon ‘ là ra ngay ý , ngon lắm ! Mà mình không thích dùng hủ cái vinamilk vì hay bị nhớt !

    • hị hị chào mẹ Kid-Bơ and Gab ạ,
      Cả tuần nay bimxi cứ ậm ọe (ốm nghén í mà) nên đành tạm xa bếp nhà mình & các nhà khác! 😦
      Công thức này bimxi chế theo công thức của máy ủ sữa chua. Bimxi thích vì nó nhanh gọn. Nhưng thế nào cũng phải mò mẫm đến cái công thức mẹ Kid-Bơ and Gab gợi ý đấy ạ. Đứng núi này trông núi nọ là tính cách của mình mà! 🙂
      Có lẽ do mình ủ bằng máy, khá ổn định nên không bị nhớt mấy ạ.
      Chào mừng mẹ Kid-Bơ and Gab đến bếp nhà bimxi!

  2. Bimxi thử đi , nhưng mà sao sữa đặc ở Đức ngọt lắm , mà công thức ghi là 1 lon sữa đặc , chị làm ra được đến 10-12 hủ nhỏ mini ( hủ đồ ăn của Hipp , Heinz , Nestle của 2 đứa lớn ăn xong còn )
    Xét thì thấy , công thức của Bimxi vẫn ngon hơn nhiều ý chứ ( thật , chị chẳng dám khai gian đâu )

    • Em vẫn dùng sữa Ông Thọ để pha cafe. Tỉ lệ đường trong loại này cũng cao phết, khoảng hơn 40% đấy chị ạ.
      Đựng sữa chua trong mấy hũ nhỏ nhìn rất xinh, em cũng thích nhưng lười rửa quá. Em đựng vào trong mấy cái ly to to cao cao, rửa cho nó nhanh hehe
      Em chưa thử công thức chị cho hay những công thức khác vì bây giờ thì em đã bàn giao nhiệm vụ làm sữa chua cho AX. Nên công thức này là đơn giản & dễ làm nhất cho anh í :-). Để khi em “xông pha” vào bếp được thì sẽ lại mày mò, thí nghiệm ngay.

      • Hôm trước chị cũng nghĩ như Bimxi nhưng ông xã ‘ khuân ‘ ở đâu về một chiếc máy rửa chén . Bi giờ chị khoẻ lắm , ăn cơm xong cho chén , muỗng , đũa gì gì vào máy xong cho xà bông rửa chén vào , bấm cái nút on/off là nhảy tót lên lầu xem tivi ( công đoạn dễ – khoẻ nhất ) . Trừ mấy cái chén Việt Nam có hoa văn con rồng con phụng , bông hoa này nọ chị chẳng dám cho vào máy vì nó đánh tróc hết trụi lũi ( bà ngoại gửi qua cho , mất mặt quá ) . Sau mấy lần làm sữa chua chị cũng cho vào máy nốt , giờ ‘ công nghiệp hoá ‘ quá , chị cũng đâm ra lười . Nhớ ngày xưa chưa có máy đánh trứng , máy rửa chén thì ôi thôi , thương mẹ lắm lắm vì vừa mới đi làm ruộng về mà ào vào bếp lo cho cả 12 đứa con nhỏ !

  3. Chào Bimxi ,
    Mình rất thích làm bánh , trồng rau , đan len . Hiện tại mình đang sống ở Tokyo , Nhật Bản ; bằng tuổi của Bimxi nhưng mình có 2 bé . Bé đầu của mình là con gái , sinh ngày 10 tháng 2 năm Nhâm Thìn , giờ bé cũng đang ăn dặm rồi . Bé thứ hai là mới có 3 tháng trong bụng mình thôi , cũng là con gái .
    Xin phép làm quen với Bimxi nhé !

    • Chào bạn Shushi and Sumi,
      Chúng mình có sở thích giống nhau nhỉ! Mình cũng thích đan móc, thử tập rồi nhưng hình như mình không có hoa tay, cứ loạn cả lên hic hic
      Thế là bé đầu mới được 5 tháng là bạn đã có bé thứ 2 rồi à? Mần ăn dữ nhỉ? 🙂 Thế là rồng rắn lên mây luôn nha.
      Chắc bé đầu mới tập ăn dặm nhỉ? Bạn có biết phương pháp Baby Led Weaning không? Mình nghe các mẹ bên Bếp Rùa bàn tán khá nhiều, thấy cũng hay hay. Nếu bạn quan tâm thì vào Bếp Rùa (chị Khai Tâm) search thử nhé. Có mấy bài cho các bé trong giai đọan ăn dặm cũng hay lắm.
      Chào mừng bạn đến với Bếp Nhà Ù!

  4. Hihi , mình móc được thú bông , mũ len , giày và áo ấm cho bé thôi à , mới đầu tập cũng điên hết cả lên !
    Mẹ mình bắt sinh em bé ý chứ , bà nói Nhâm Thìn , Quý Tỵ là tót lắm đấy nên mình cũng đua đòi chạy theo . Nhiều lúc thương bé quá , nói còn sõi mà phải làm chị rồi .
    Phương pháp ăn dặm Baby Led Wheaning thì mình cũng nghe trên WTT và Bếp Rùa rồi , mấy chị , mấy bác xì xầm to nhỏ về cái cách ăn dặm nhiều lắm . Bé nhà mình có bố Nhật nên áp dụng cách của Nhật , nhưng mình cũng tính cho bé ăn dặm kiểu Baby Led Wheaning này .
    Bếp nhà Ù , cái tên nghe yêu quá , mong được làm bạn với Bimxi nhé !

    • Móc đuợc chừng ấy thứ là cũng siêu lắm rồi. Bên Nhật có mùa lạnh nên tha hồ móc quần áo ấm cho bé nhỉ. Chứ ở SG nóng chảy mỡ, cởi bớt quần áo ra còn kg kịp nữa là…! hehe Mình đang định tập tành may vá. Mình thích cái cảm giác ngồi may đồ cho con, giống mẹ mình ngày xưa ấy. AX lại can, bảo “Em ơi, có con là đủ mệt rồi đấy. Đừng ôm thêm việc nữa”. hic hic ý định vừa mới nhen nhóm đã bị dội nguyên 1 thau nước đá. Nói thế thôi, mình vẫn còn đang cân nhắc. 🙂
      Bé đầu của chị mình ấy, cũng mới vừa đuợc 8 tháng hơn là có em rồi. Nghĩ cũng thương lắm! Lúc mình dắt vào viện thăm mẹ & em, bé vẫn còn đi lẫm chẫm. Nhưng làm “một phát” như bạn cũng hay & khỏe lắm đấy. Sau này khi lớn chúng cũng sàn sàn tuổi nhau, dạy dỗ cũng dễ.
      Mình thấy các mẹ bảo, quan trọng là bé nhà mình hợp với phương pháp ăn dặm nào thôi. Chứ mình thấy cái nào cũng có mặt ưu & khuyết hết.
      Bạn không thấy “sợ” khi nghe tên Bếp Nhà Ù là mình vui rồi? Đa số phụ nữ chúng mình không thích từ “ù” đâu nhé! hehe

      • Mình cũng bị ox la mãi vì vụ : ‘ Em ơi , ngồi máy ít thôi , ngồi gì mà cả 1 tiếng ‘ , ‘ Đan móc làm gì cho mệt , thích gì anh mua nấy cho ‘ , ‘ Bụng bầu bí thế kia mà làm bánh hở em , vào giường nghĩ đi , để anh dẹp dùm cho ‘ , hay là bố dụ Sushi ăn cho mẹ đỡ mệt : ‘ Sushi ngoan , ba ba thương , ba ba cho đi bơi ! ‘ . Buồn cười chết đi mất !

  5. Ù nghe cũng iu mà , ngày xưa bà hàng xóm nhà mình còn đặt tên ở nhà của con bà là : Bư , Ú , Ù . Tên Ù mình nghe yêu yêu , cứ gọi là : Ù , ù . Nghe lọt lỗ nhĩ

    • Chia sẻ với đằng ấy :-). Từ lúc có bầu, AX xem mình như người vô dụng í hic hic. Không được làm thế này, thế kia. Nên nghỉ ngơi, ăn uống da dạng blah blah blah… Cũng cái chiêu đem con ra dụ nữa chứ. Từ lúc có bầu mới biết AX mình cũng thuộc dạng nói nhiều hehe.
      Thế bé thứ 2 định đặt tên ở nhà là Nghé à? Vì mình không thấy Sumi, chỉ thấy Nghé thôi.

      • Dạ , ông bà la làng quá mẹ nó ạ !
        Các cụ nói : ‘ Tên gì mà đọc líu hết cả lưỡi ‘ , ‘ Khiếp , tên gì mà ông bà phải xoắn cả cái cổ họng ! ‘ . Ông bà khuyên mình nên đặt mấy cái tên dễ nghe , Việt Nam ý , cho ông bà dễ nhận . Bé thứ hai là do mình tuổi con Trâu nên mới đặt là Nghé đó . Bé đầu mình đặt là Cốm vì mình thích ăn cốm kẹo đủ màu ý . Sumi , Sushi mình thấy cũng dễ nghe mà ta . Kệ , chiều lòng các cụ chứ không thì các cụ giận mất , già hay giận mà .

      • Mẹ nó cứ đổi nickname liên tục thế này thì không khéo có ngày tớ không nhận ra người quen mất! 🙂
        Uhm, các cụ già thì tính nết lại như trẻ con í. Mình phải chiều thôi. Chứ bắt các cụ phải uốn lưỡi gọi tên cháu thì cũng tội.
        Lúc bé í mà, mình cũng cực mê cốm các lọai (cốm nổ từ nếp & bắp ấy), còn cốm kẹo thì ít ăn hơn. Mình chuyện mua cốm về chơi bán đồ hàng đấy. Ôi, nhớ lại ngày xưa thấy sao mình “dừ” nhanh thế!? hức hức

  6. Hihi , hôm qua chị mới thử công thức bác Dím đó . Ngọt quá đi vì có sữa đặc nhưng hai con gái ngán vị sữa tươi vì ngày nào cũng uống . Ra hơi sánh sánh , sệt sệt y như tàu hủ !?
    Bimxi thử cách làm cream chesse bằng cách làm ya-ua ở trên chưa ý nhỉ ? Chị mới tìm thấy công thức này trên mạng ,
    nhanh-gọn-lẹ hơn những công thức khác rất nhiều mà vẫn có được cream chesse chỉ trong vòng 1 tiếng .
    hủ sữa chua tự làm ( ko mua sữa chua ở ngoài vì làm ko đc )
    1 cái rây
    1 cái khăn sữa em bé
    1 chén
    Cách làm :
    Đặt cái rây lên cái chén , lấy khăn sữa để lên trên mặt rây . Đổ hủ sữa chua vào ( nhà chị dùng chắc khoảng 3-4 hủ ) . Cho vào tủ lạnh 1 giờ , lấy ra sẽ thấy lớp nước đã tách ở dưới ( có màu xanh lá nhợt ) , phần ở trên lớp khăn là cream chesse , lấy ra dùng bình thường .
    Tha hồ làm bánh ùi , khỏi bị viêm màng túi nhở ?

    • Sánh sánh, sệt sệt. Nghe có vẻ giống cream dessert quá (hiệu Elle & Vire).
      hê hê cream cheese tự làm á? Em chửa nghe bao giờ. Cách làm lại đơn giản quá. Chị làm thấy vị cheese thế nào ạ? Có đủ chua không ạ? Còn độ mềm nữa?
      Em thích cream cheese lắm nhưng cũng hơi ngại ngần vì hàm lượng béo của nó cao quá. Làm theo công thức này thì thấy cũng không béo mấy. Em sẽ thử (ngay khi có được cái khăn sữa em bé). Eo ui, cream cheese làm được bao nhiêu là món. Làm nhân bánh mì ngọt cũng ngon nữa măm măm…
      Chị sướng nhé, có phụ tá rửa chén bát (icon ghen tị). Em cũng ngán cái khâu này lắm nhưng nếu khuân 1 cái về thì em thất nghiệp à? Mấy lị bếp nhà em hết chỗ & túi nhà em hết xiền rùi 🙂

  7. Làm đêy , mẹ nó thử công thức của chị đi 👊, hi , đùa xíu thôi á , thấy công thức làm ra cũng ok nên poxt cho mẹ nó ý mà .
    Thấy ngọt , ngầy ngậy và cũng còn tuỳ cái men sữa chua nữa . Thế là tháng thứ 5 thai kỳ Bimxi làm à , tháng thứ năm lo chuẩn bị đồ đạt đón bé con đi nhé 😉, tháng thứ năm là bé có thể nhận biết rồi nè , bé sẽ vui khi mẹ xếp đồ tinh tươm đợi bé và mẹ cho bé măm cream chesse handmade á nha 😊 😘.
    Ai mà biết , mong ox đem về cho cái máy ủ mà không mua cơ chứ 😢.

    • Chị em mình giống nhau thế cơ chứ! Em tòan thỏ thẻ tâm sự với AX những máy móc mình đang mơ mộng trong bếp, thế là tự dưng có “ông bụt” nào đấy mang đến tận nhà :-). Chị phải thỏ thẻ trước thì mới được đúng thứ mình thích. Nhưng cái máy rửa chén kia có lí hơn máy ủ đấy hehe.
      Nhà em còn 1 hộp cream cheese chưa tiêu thụ hết nên muốn thế nào cũng phải dùng cho xong hộp này rồi mần gì thì mần. Chắc em cũng chẳng phải sắm đồ gì đâu chị ơi vì có chị lo lắng tất tần tật cho mọi thứ rồi (chị í dặn thế). Chị í có đủ cả trai lẫn gái nên bảo em “con mày trai hay gái thì tao cũng có đủ đồ chơi” hehe. Em cũng thích cho bé dùng đồ của anh chị vì trộm vía, 4 đứa cháu em khá khỏe mạnh, chẳng ốm nặng bao giờ. Đồ bầu của em cũng vậy, chẳng phải lo gì sất. Tính em vốn lười, lười lắm lắm ấy! Đi mua sắm em cũng lười đi. Được thế này thì em hài lòng ghê lắm hị hị.
      Mà đến cả đồ ăn thức uống cho em từ lúc em bị nghén cũng là do mẹ & chị em lo. Chị em trẻ khỏe nên lo nhiều hơn :-). Hai bà thi nhau nấu nướng rồi gửi cho em khiến em & AX bị xì-chét vì ăn uống, còn cái tủ lạnh thì hậm hực suốt hihi.

  8. Khoe với mẹ nó tẹo nhé !
    Hôm nay chị đi siêu thị , nó khuyến mãi 2 lít sữa dê tươi có cho đồ chơi là một con dê nhồi bông đang cười híp mắt ! Dĩ nhiên là hai đứa đem ngay một bình sữa dê về . Mà sữa dê/bò cũng rất rẻ , một bình sữa 2l có 2 euro à 😃. Bất chợt mua được men sữa chua Canada ngon thế nên chị quyết định làm sữa chua . Mới làm xong hỗn nợp đây , giờ đang ủ . Giờ chị thử ủ trong nồi cơm điện . Nôn nóng quá ! Dụ hai đứa đi ngủ trưa mà tụi nó đang oánh lộn về con dê của ai kia 😰😡. Cản hoài không được lên đây khoe tẹo , khi nào làm xong báo tiếp cho Bimxi nhá !

  9. Chị hỏi 2 đứa thế này “2 con cứ giành con dê này, không ai nhường ai. Vậy mẹ cắt con dê ra làm 2 để chia cho đều nhé?”. Bảo đảm, tinh thần đòan kết lại ngay vì chả ai muốn chơi với đầu hoặc đít dê cả! 🙂
    Em cũng đóan là ở Đức sữa rẻ hơn ở VN mà. Ở đây thì 1 lít sữa bò tiệt trùng đã là 30k rồi, khỏang 1 euro chị nhỉ? Sữa thanh trùng (Long Thành) thì còn đắt hơn.
    hic hic sữa chua dê ngon quá! Có ai chừa cho mình 1 hũ không?

    • Tụi nó đòi thế này mẹ nó ạ ! Giờ rót ra bình sữa em bé ( đúng từng ml ý mà ) hai đứa được lượng sữa bằng nhau , mẹ nó ghi là 1l sữa làm sữa chua thì tụi nó , mỗi đứa 500ml đúng . Ai cũng uống bằng ai và đánh lộn tiếp ( tội em dê , chắc muốn sỉu vì sui số có 2 bà chủ hung dữ ) . Mẹ phải mua tiếp , một chú dê cũng cười híp mắt nhưng có cầm cả chai sữa , thế là Bơ đổi ý , không tranh với chị nữa . Vấn đề là ở đây , có ai thanh toán sữa dê dùm em với 🙏!
      1l sữa mà 30k lận à mẹ Bimxi . Sữa Long Thành không hiểu sao , hồi nhỏ chị cứ uống là đau bụng , chắc bị dị ứng với sữa nhỉ , hèn chi hơi bị lùn 😭.

      • Mà quên , có chừa cho mẹ Bimxi đây , một hủ Nestle to đàng hoàng nhá , nhưng gửi về chắc hư mất tiêu vì tụi nó toàn ném hàng .
        Sữa chua dê thơm hơn cả sữa chua bò , có điều dê mắc hơn bò khoảng 5k ( hihi ) . Nó đặt sánh , dẻo dẻo , thơm nứt . Bimxi mua sữa dê về làm thử đi , ngon lắm ớ !

      • Cứ để 2 đứa óanh lộn, chán rồi thôi í mà chị (không phải con mình nên mới mạnh miệng xúi dại thế) hehe
        Sữa dê đem tắm hoặc rửa mặt thì da dẻ cứ như là em Gab đấy ạ. Hôm qua chị em kể có chai sữa tươi Long Thành 1l để trong tủ lạnh nhưng quên không cắm, thế là quyết định đem đi tắm luôn. Lần đầu tiên trong đời đấy ạ. 🙂
        Sữa Long Thành là sữa thanh trùng (pasteurized) nên việc vận chuyển & bảo quản yêu cầu phải cẩn thận hơn sữa tiệt trùng (UHT) chị ạ, nó dễ bị hỏng lắm. Có thể do người bán hoặc mình bảo quản không đúng. Nếu chị bị dị ứng với sữa thì hầu hết các lọai sữa động vật chị đều không uống được đâu, chỉ hợp với đậu nành thôi.
        Trước khi có bầu em vẫn uống sữa bò bình thường, đến khi nghén thì uống vào lại bị rối lọan tiêu hóa.
        Ở đây em chẳng thấy ai bán sữa dê cả. Nếu muốn chắc em phải bò ra tận Phan Rang vì ở đấy có nuôi dê, mua một ít uống thử vậy. Nghe chị tả sữa chua làm từ sữa dê mà thèm quá! chẹp chẹp

  10. Tắm rồi đây , nhưng lôi 3 em nhỏ ra thử . Cu Gab da dẻ hồng hào , mặt lúc nào cũng phúng phính đỏ hồng , tóc nhiều nên đi đâu ai cũng tưởng con gái , tắm xong cho nó ra vẻ giống ‘ Vịt giời ‘ hơn , nhỉ ? Hai chị , để xem , Bơ trắng hơn chị Kid ( Bơ làm biếng , ở nhà hoài không đi picnic nên vầy đây mà ) Kid da trắng bình thường . Thế nhưng mẹ vẫn lôi hai chị vào buồng tắm vặt lông ( tắm ý mà ) . Cu em cũng tắm , nhưng thích hơn vì anh cu còn được ngâm mình trong sữa dê .
    Sữa dê siêu thị nào chẳng có , sao lại lên tận Phan Rang thế em ? Có các mẹ trên wtt có bán đấy ( HCM mình luôn nè ) , em search xem thế nào ? Giá cũng ‘ bình dân ‘ nữa , hehe , 60k/1l thanh trùng ớ !

  11. Gab giống thằng cháu em. Lúc nhỏ (chắc cũng cỡ Gab bây giờ), ẵm đi chơi ai cũng tưởng là con gái vì tóc đen dày, mắt to, mặt thì phúng phính.
    Em chẳng thấy siêu thị nào có bán sữa dê cả. Để hôm nào quởn, em qua wtt xem sao. Thực tình thì em chưa uống sữa dê bao giờ, nên nếu có ai đưa sữa bò rồi bảo là sữa dê, thì em cũng biết thế thôi. Ngu tợn, nhỉ!? 🙂

  12. Mấy đứa nhỏ nhà chị rất thích sữa bò , ngày nào cũng uống thay nước lọc luôn ấy , thật ! Nên cứ rót sữa bò , sữa dê ra một cái cốc và đảo qua đảo lại tụi nó chỉ cần ngửi mùi cũng biết . Nhưng sữa dê tươi tụi nó không thích bằng sữa dê bột , nhà chị hay dùng sữa dê bột hãng Cabrima , mỗi tội phải mua thêm một lon số 1 ( dành cho trẻ 0-6 tháng ) để Gab cùng uống chung với cả nhà . Cả nhà thì dùng loại số 3 , nhưng mẹ&baba chỉ uống ké thôi à .

  13. Hỗm rày làm biếng làm sữa chua nên chị toàn đi ra siêu thị mua sữa chua Nestle cho bọn nhóc ăn 🙂 . Với lại Đức mùa đông lạnh đến nỗi có tuyết , ủ sữa chua chắc cũng mất 1 ngày ( ủ trong lò nướng đấy nhá ) .

    • Ở SG không có tuyết mà em ủ sữa chua cũng mất 14h rồi. Chưa kể thêm 24h sau khi để vào tủ lạnh mới bắt đầu dùng được. Nhà bà chị em đông người, ngày nào cũng phải làm thì mới kịp có để ăn đấy.
      Em cũng thích dùng sản phẩm Nestlé lắm, không biết tại sao, có lẽ là do tâm lí. Chắc vì mình quen thuộc với thương hiệu này từ bé nên ưu tiên nó hơn những hãng khác. Thiên vị nhỉ? 🙂

      • Chị thì trước khi đi ngủ làm sữa chua . Rồi lại ủ sữa . Sáng 3h thì chạy xuống bếp thay nước ấm vào . Để đến chừng 9h sáng hôm sau thì mới ngon được . Chưa kể còn ‘ vận chuyển ‘ mấy ẻm vào tủ lạnh nữa chứ !!! 1-2 giờ chiều mới ngon lành cành đào được 😦 . Mà sao em ủ lâu quá vậy ? Chị ủ chừng 8-9 tiếng là xong công đoạn ủ mà ( nhưng mùa đông thìkhacs 🙂 ) .
        Hehe , thêm một điểm giống nữa nhé 🙂 ! Chị cũng thích Nestle lắm lắm ý 🙂 .

      • Cái máy ủ sữa chua nhà em ủ đến 12h cơ. Tất nhiên lâu hay mau là do mình chọn, nhưng em thấy ủ 12h thì sữa chua có vẻ mịn & ngon hơn. Mà sức nóng của cái máy cũng chỉ hâm hẩm thôi nên nó ủ lâu cũng phải.
        Em thì không siêng như bác để 3h sáng mò xuống bếp :-(. Em cứ cắm máy rồi “phi” 1 giấc đến sáng thôi.
        Vâng, hộp sữa đầu tiên của bé con nhà em (mua để đem theo khi vào viện sinh í mà, phòng hờ thôi) cũng là của Nestlé. Nhưng không phải do mẹ bé mua mà là bác N mua cho. Xí hổ quá! 🙂

Gửi phản hồi cho bimxi Hủy trả lời