Bánh mì nguyên cám (whole meal bread)

Nhà mình rất thường làm bánh mì lạt mềm để ăn sáng hoặc cho những bữa chính trong ngày. Tính mình vốn thích ăn nhiều chất xơ & cũng rất chú trọng đến thành phần này trong chế độ ăn uống. Do vậy mình thường tìm cách thêm thắt vào bánh mì lạt một phần bột từ các loại củ như khoai lang, khoai tây. Hôm nào lười thì chỉ cần 1 ít bột mì nguyên cám cũng đủ đáp ứng yêu cầu này.

Bánh mì nguyên cám tuy không có độ mịn màng, mềm mại như bánh dùng 100% bột mì nhưng lại có vị ngọt hậu & tốt cho sức khỏe hơn. Bánh dùng với bơ & mật ong/mứt rất hợp.

Công thức này do mình tự chế sau vài lần mày mò.

Nguyên liệu:
300g bột bánh mì
110g bột mì nguyên cám (mình thường dùng 200g, những ai không quen với bánh mì nguyên cám thì chỉ nên dùng 100-110g thôi)
30g đường
230-240ml nước ấm (tùy vào độ hút nước của mỗi loại bột)
9g active dry yeast
5g muối
30-40ml dầu ăn
Thực hiện:
Nước ấm hòa tan với đường, cho men vào, khuấy tan & để nghỉ 15′ cho men dậy
Cho bột bánh mì, bột mì nguyên cám, muối vào nhào đều (mình dùng KA để nhào). Khi bột đã quyện đều thì cho dầu ăn vào nhào tiếp khoảng 10′ nữa (tốc độ 2).
Phủ khăn ẩm lên tô bột, ủ 1h.
Sau khi ủ, đấm nhẹ bột cho xẹp. Để nghỉ 10′.
Tạo hình cho bột bằng cách cán mỏng thành hình chữ nhật rồi cuộn lại (cho khuôn loaf) hoặc nặn bánh hình tròn tùy thích.
Phủ khăn ẩm ủ lần 2 30′.
Làm nóng lò ở 190 độ rồi cho bánh vào nướng chín vàng trong khỏang 25-30′ tùy kích cỡ bánh.
Bánh nướng xong lấy ra để nguội hẳn trên rack rồi mới cắt lát.
Bảo quản bánh mì trong túi nylon để bánh không bị khô.

Advertisements

14 thoughts on “Bánh mì nguyên cám (whole meal bread)

  1. Đó đó , bên Đức chị hay mua loại này nè . Cắn rôm rốp đã cái miệng gì đâu mà mấy đứa nhỏ lười nhai , cứ đòi mua bánh mỳ dạng Buns , hay là Sanwich gì đó . Buổi sáng hôm nào con dạy sớm mới chạy ra mua bịch bánh mỳ sanwich được , về cắt cái viền màu nâu ra , kẹp với thịt nguội và phô mai Mozarella , cho vào cái lò vi sóng có nướng ý nướng chừng 5 đến 10p là có bữa sáng dinh dưỡng rồi . Giờ đâm ra thèm hoài , phô mai thì đắt như quỷ , Bơ và Kid nằng nặc đòi mua : ‘ Mua đi má mì ! ‘ , ‘ Hết tiền mua sữa , bỉm cho em rồi , phô mai mắc chết ! ‘ sau đó nháy mắt với ox.

    • Bánh mì nguyên cám thì chỉ hợp với người lớn (chịu nhai) thôi, trẻ con thì không thích đâu ạ. Trẻ con thì hợp với Amish White hơn. Khi nào nhà còn dư Amish White nhiều thì em hay nhúng bánh vào hỗn hợp trứng sữa rồi chiên vàng với bơ, cũng nhanh & ngon lắm ạ
      Em cũng mê mệt cái món bánh mì nướng với cheese & ham ạ, giống trẻ con nhỉ? Lớp cheese chảy ra, ôi, ngon đến tê người! chẹp chẹp Em cũng thường thay ham bằng cá thu/ngừ ngâm dầu, xào sơ với hành tây cho nó đa dạng. Cũng ngon lém ạ. Theo em biết thì sữa chua & cheese tuy làm từ sữa nhưng hàm lượng calcium cao hơn so với sữa tươi đấy ạ.
      Em thấy ở mấy nước châu Âu, các sản phẩm bơ sữa cũng vẫn còn rẻ so với thu nhập bình quân, phải không chị? Ở VN thì đúng là quá đắt so với thu nhập của phần lớn người dân, hèn chi dân mình còi hoài!

      • Chúng mình mới thích ăn bánh mỳ giòn xốp như này , nhỉ ?
        Tụi nhà chị trunh thành với cái loại chesse&thịt nguội lắm ! Sáng nay chị mới làm bánh mỳ lăn qua mấy cái món mặn ăn chỉ thêm nè , ngon dã man 👍😘😄.
        Chesse , bơ sữa nó rẻ lắm em ạ . Bình sữa 2l/35k ( quy ra tiền Việt mình ) . Cục chesse mozarella 420gr có 40k/cục à . Chẳng qua chị làm biếng đi siêu thị ý mà 😉!
        Bơ sữa Việt Nam mình mắc lắm không em ?

      • Vâng ạ, với điều kiện răng cỏ còn cho phép! 🙂
        Chị ui, chị xem bên Đức có ông nào cần vợ thì hú em với. Em cực thích bơ & cheese ạ, mà ở VN thì mắc quá, em không đủ xiền để mua ăn cho đã ghiền hic hic. Chắc phải kiếm đường qua bển thôi!
        Giá sữa thì em đã báo cáo với chị rồi nhỉ. Còn bơ & cheese cũng đắt chị ạ. Em mua 1 tảng Mozarella 5kg của Anchor trong Metro là 900k (em mua cách đây 4-5 tháng rồi ạ, giờ chắc tăng giá nữa). Tính ra cũng gần 200k/kg nhỉ. Còn bơ thì cũng giá đó. Đấy là em mua Anchor 5kg để làm bánh. Còn ăn với bánh mì thì em dùng President, còn đắt hơn. Tòan phải cắn răng mua tảng lớn cho nó rẻ chị ạ (chứ không phải vì mình tham ăn híhí). Hèn chi mà hồi em đi học, có ông thầy người Đức cao to y như 1 con gấu ấy. Xơi bơ sữa nhiều quá mà!

  2. Sao hôm nay cái máy Ipad này kì quá à , tìm hoài không thấy trả lời ở Comment của ‘ chủ nhà ‘ .
    Giùi ui , vợ đảm như Bimxi là bọn con trai nó truy lùng như lệnh truy nã luôn á chớ ! Sợ chồng Bimxi la làng vì cô vợ đảm&đẹp của mình xách dép chạy đâu mất tiêu òi ! Bơ , chesse bên đây rẻ vì hầu như nó nuôi bò sữa , dê đồ vv nhiều lắm , chị mua bình sữa 2l/35k uống cả tuần chưa hết , có hai đứa lớn&bố nó nghiện sữa mới uống nổi trong 3 ngày . Mozarella chị chỉ mua cục 420g mà cả tuần làm chesse stick cho hai đứa , làm bánh mỳ nữa chứ mà ăn hoài giờ tụi nó ngán , để 1 tuần trong tủ lạnh ( đã quấn kĩ phô mai ) mà phô mai nì có nổi hạt xanh lên mốc meo rồi . Hay tại nó không dùng chất bảo quản nhỉ ? Bơ tươi thì giời ơi , rẻ khiếp ! 20k/100gr bơ rồi ( Anchor cũng có , mà bơ người ta làm từ nông trại ra cũng có . Làm bánh chị mua Anchor , ăn thì chị mua bơ nông trại ) . 5 kí như vậy là hơi bị mắc đấy nhỉ , chém thế , xuýt đứt cổ .
    Bên đây bơ sữa nhiều , nhìn ngán khiếp em ạ , mình còn ở bển thì thèm lung tung chứ qua rồi thì ôi chao , ngán lắm !

  3. À, thầy bói đây nè. Mại dzô bà con ơi. Chưa nhìn thấy chân dung của em lần nào mà bói trúng thế, vừa đảm lại vừa đẹp nữa chứ. hê hê trưa nay không ngủ được vì sướng!
    Em thường chia nhỏ cheese thành từng miếng 0,5kg rồi để ngăn đá ăn dần chị ạ. Miếng nào đang ăn dở thì em để ở dưới ngăn mát (có nắp che) sát ngăn đá í. Ở đấy thì lạnh hơn các tầng khác 1 tẹo.
    Đời là thế! Lúc chưa có thì mơ mộng, thèm muốn. Có rồi thì lại than thở. Giống em í, lúc chưa chồng thì bảo là muốn chồng, có rồi lại bảo “ôi chán!” hị hị

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s