Bánh quy yến mạch (oatmeal biscuits)

Đã làm món bánh này nhiều lần & rất thích hương vị của nó. Giòn, thơm & tốt cho sức khỏe vì có lượng yến mạch khá cao. Tuy nhiên, bánh này có thể không hợp với những ai ưa loại bánh “đưa vào lưỡi là tan ra luôn”. Vì có thành phần yến mạch nên cần nhai kĩ mới thấy được vị ngon của bánh. Mỗi khi nhà hết bánh quy thì bánh yến mạch & quy bơ hạnh nhân luôn là sự chọn lựa ưu tiên của mình.

Công thức được dịch từ cuốn Baking Day.

Nguyên liệu:
(cho khoảng 30 cái bánh)
175g bơ/margarine mềm
275g đường vàng (mình chỉ dùng 170g vì không thích ăn ngọt)
1 quả trứng gà
4 tbsp nước (60ml)
375g yến mạch (mình dùng 250g yến mạch & 125g mè đen vì thích vị mè lẫn trong bánh)
140g bột mì
1tsp muối (5g)
1tsp tinh chất vani
1/2tsp baking soda
Thực hiện:
Làm nóng lò nướng ở 180 độ
Đánh đều bơ & đường. Cho trứng, nước & vani vào đánh tiếp đến khi hỗn hợp mịn đều.
Trong 1 tô khác, trộn đều yến mạch, mè đen, muối, bột mì, baking soda (A).
Cho (A) vào phần bơ trứng, trộn đều.
Vo viên cỡ quả chanh giấy (chanh nhỏ), ấn hơi dẹt rồi đặt lên khay nướng đã lót giấy nến.
Nướng trong khỏang 15′ hoặc đến khi vàng đều.
Đặt lên rãnh cho nguội hẳn rồi bảo quản trong bao/hũ kín.

Advertisements

44 thoughts on “Bánh quy yến mạch (oatmeal biscuits)

  1. Bản thân chị đây cũng rất thích đấy nhá ! Cả Kid Bơ cũng thích nốt luôn , vì thế hôm nào ngon cô Bimxi cho mẹ và cháu ăn bằng ‘ mắt ‘ ná , đừng quên chừa cho mẹ cháu một phần nho nhỏ để mẹ cháu dòm cho đỡ cơn thèm , một lần làm thử công thức của Bimxi rồi nhưng Bơ lại nói : ‘ Mẹ cho bột yến mạch hay cà phê ? ‘
    Huhu !

    • Chị ơi,
      Thế kết quả của lần thử ấy thế nào? Làm sao mà yến mạch lại giống cà phê được nhỉ!? hum hum Chị đừng nản, nhiều khi không phải người làm dở, mà là do người ăn không “tinh” đấy hihi
      Bọn nhóc nhà chị em ấy, hay nhúng bánh này vào sữa cho hơi mềm rồi mới ăn vì bọn nó lười nhai lắm. Mà em thấy bây giờ bọn trẻ rất lười nhai, đâm ra biếng ăn. Con em í à, em cho ăn gạo lứt nguyên cám luôn hehe. Nói thế thôi chứ đến lúc ấy không khéo em lại chiều con hơn cả chị em ấy chứ 🙂
      Hôm qua em làm chiffon vì thèm bánh ngọt quá. Làm xong đánh hết 1/2 ổ, còn lại thì gửi cho bà chị. Chả còn miếng nào để viết bài. Mua sẵn ở ngòai thì nói thật, nuốt không trôi vì ăn bánh của mình quen rồi. Hôm trước em thèm quá, mua đỡ 1 miếng nhỏ. Chỉ tòan thấy bột, đường, màu, mùi (nhân tạo). Ăn xong chả biết mình đã ăn gì! Ngẫm nghĩ lại, thế mà lúc chưa biết làm bánh, chỉ tòan ăn bánh bán sẵn thôi. Ngày ấy mình dễ ăn, hay bây giờ “dở chứng” nhể!? hị hị

  2. Bimxi ui , cà phê tức là bị cháy đó !
    Mấy đứa nhà chị thích ăn bánh quy nên cũng hay làm lắm , bình thường tay Kid ,tay Bơ bóc từng miếng bánh lên nhăm nhi , đôi khi còn đòi uống trà Hipp ( hãng trà của em bé ) . Khi bệnh , mẹ khuấy một ly sữa bột công thức ấm nóng nhúng vào cho mềm ra rồi con tự măm măm . Điển hình là thằng cháu chị ở TP.HCM , cực lười ăn . Mỗi lần ăn là bố múa , ông giỡn , bà bế và mẹ đút . Đến 5 tuổi đâm hư , ăn thì bố đè tay , mẹ giữ chân và bà đút .
    Chà , làm Chiffon hay nhé ! Chị làm chiffon toàn ra gato thường không à . Sự nghiệp của chị bắt đầu từ lúc bầu Bơ , sao tự nhiên thích … làm bánh quá nên làm luôn . Nhiều khi nghỉ lại thấy nực cười , có hôm mẹ bế con trên tay và đánh trứng , hihi . Mần mò trên WTT tìm công thức bánh mềm , ngon hơn gato thì ra Chiffon . Nhớ lúc ý sao siêng làm gato thế , làm xong còn bắt bông , con thú gì gì chứ bi giờ nghe đến gato hay chiffon là hoảng hồn ! Khi nào sinh nhật thì chị mới làm thôi , bái em làm sư phụ vì siêng đó nhé !

  3. A, bây giờ thì em đã hiểu!
    2 bé nhà chị giỏi đấy chứ. Còn 2 đứa cháu lớn nhà em ấy à (đứa đầu 9 tuổi, đứa sau 7 tuổi) chả bao giờ thèm/đòi ăn cái gì hết. Đến kẹo bánh hay choco cũng chả thèm ăn. Ấy thế mà vẫn phây phây, dư sức để phá phách. Mai mốt con em lớn, chắc em phải xin chị bí kíp dụ con ăn quá! Mà nghe chị kể chuyện cậu cháu, thấy ớn quá! Cho ăn kiểu đó thì khác gì tra tấn nhỉ!? Nhưng mà không thế thì chắc không chịu ăn gì đâu. Nghĩ lại trẻ con hư hay ngoan đều là do người lớn mình cả, chị nhỉ?
    Em cũng chỉ mới làm chiffon lần đầu thôi, cũng không đến nỗi nào. Chị em khen bánh ngon nhưng lại bảo “Sao chẳng thơm nức nở như bánh bán sẵn nhỉ? Mày dùng tòan đồ xịn nhưng chẳng thơm như ở ngoài”. 😦 Chị í chọc em ấy mà.
    Em mà làm gato thì chỉ xẻ đôi, trét kem tươi rồi phủ choco lên mặt bánh thôi. Cái khoản trang trí thì em cực lười & dở. Tinh thần AQ tí “Kệ, bánh nhìn kg đẹp nhưng ngon là ok rồi” hehe. Em chẳng siêng năng gì đâu chị ạ, chỉ vì em rảnh quá nên kiếm chuyện làm cho đỡ buồn thôi. Quan trọng hơn là thỏa mãn thần khẩu của mình 🙂

  4. Hư ngoan cũng đều do mình uốn nắn hết , không biết chị có ‘ nắn bóp ‘ thành người được không ?
    Bánh gato ngày xưa chị siêng lắm , hể con mở mồm ra nói : ‘ Mẹ ơi hay mình làm bánh kem đi , nhaaaa mẹ ! ‘ . Thế là chị hăm hở lôi ‘ đồ nghề ‘ ra ngay , kem bơ sữa tươi các con đánh văn tung toé hay bị tách bơ chị cũng chẳng la lối um xùm mà ‘ ngoan ngoãn ‘ lau chùi lại chỗ bị bẩn do tụi con ‘ lập ra ‘ . Hôm thôi nôi bé Bơ chị cũng làm cái bánh hình bình sữa em bé bằng fondant , tỉa tót ghê lắm ! Nhưng bi giờ thì … chắc chị hung dữ hơn nhiều , chẳng chăm làm gato nữa .

    • Chị ơi, em đọc được câu này, thấy cũng hay hay:
      “Con không phải là của ta, cũng không phải là của nó. Mà là của duyên nghiệp.”
      Chắc mai mốt khi dạy con, em sẽ phải khắc tâm câu này. Con không phải của mình để mình bắt nó sống theo ý mình, trở thành người mình muốn. Nếu nghĩ & làm được như vậy thì chắc sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn trong tâm, chị nhỉ?
      Ngày trước thì em không thích bánh gato vì hơi ngọt. Nhưng từ khi có bầu lại chỉ thèm gato & chiffon vì nó ngọt & mềm mại. Hình như từ khi có bầu, em đổi tính đổi nết luôn hay sao í!
      Chị biết làm fondant cơ á? SIêu nhỉ! Em cũng định mon men, nhưng nghe đến glycerin, màu mè & đường là lại nản. Để khi nào sinh nhật con em thì em sẽ “dấn thân” xem sao hihi.
      Em sợ nhất là nấu nướng hay làm bánh cùng bọn trẻ đấy. Chúng nó bày ra, eo ôi cứ gọi là nhoe nhoét khắp nơi. Lại còn tốn thời gian nữa chứ! Hôm trước em làm cookies cùng bọn cháu (lúc chưa ốm nghén í), khản cả cổ chị ạ! Quay ra bảo với mẹ nó “Nãy giờ tớ làm 1 mình thì chắc phải được 5 mẻ rồi”. Nhưng mà vui chị ạ! Đúng là mất cái này thì được cái kia.

      • Thèm ngọt , con trai , thèm chua , con gái . Hay là mẹ nó bắt được Rắn đực rồi nhỉ ? Chị thì đoán cho 3 con khá đúng . Cái này là kinh nghiệm dân gian thôi , áp dụng cho hai đứa con gái yêu , thằng cu thì chị nghén ưng ăn … bò cuốn lá lốt chấm may-do-nem . Gần ngày sinh thì mơ thấy đầu con rồng đang bay , chẳng thấy cái đuôi . Thế là nghi mình bắt được Cu Rồng rồi .
        Fondant chị làm theo cách này , dễ mà ăn rất ngon , công thức chôm từ bên thucdonchobe về .
        Nguyên liệu :
        _454g kẹo marshmallow
        _710g đường bột ( công thức ghi 600-800 nhưng vậy quá ngọt nên vầy là vừa rồi , hehe )
        _15ml shortening
        _5ml nước
        Cách làm
        Cho nước , kẹo marshmallow , bơ vào bát to , quay trong lò vi sóng 30 giây , lấy ra khuấy đều bằng thìa gỗ , nếu kẹo chưa tan chảy như kẹo kéo thì cho vào làm tiếp . Lấy rây ra , rây đường bột vào , chỉ dùng 2/3 đường bột theo công thức , số đường kia đem rải lên mặt bàn sạch sẽ nhồi , đặt miếng bột xuống , nhào kĩ cũng với đường ( như khi mình làm bánh mỳ cho thêm bột áo ý mà ) . Lấy nilon bọc thực phẩm bọc kín lại cho vào tủ lạnh nếu chưa dùng ngay , thường để được 2-3 tháng .
        Tụi nó làm cùng thì vui nhưng cũng bực mình tẹo , nhỉ ? Bọn nhà chị thích nhất khâu nhào bột , đánh trứng còn trộn hỗn hợp nó đưa cho mẹ .

      • Cách làm fondant này hay quá. Nguyên liệu dễ tìm, mà cũng đơn giản nữa. Để hôm nào em bày thử cho bọn cháu làm chơi.
        Cảm ơn chị về 1 công thức fondant hơi bị “nhàn” ạ.

  5. Chán thế , hôm qua 11 giờ đêm bên Đức , ngồi thao thức mãi vì chán . Thế là chị lại làm bánh quy bơ . Úi giùi , định bụng sẽ có 5 loại . Loại thứ nhất có chips nâu và chips trắng ( cho Bơ ) , loiaj thứ hai có mứt dâu ( cho Kid ) , loại thứ ba là yến mạch ( cho mẹ là dĩ nhiên , hí hí ) , loại thứ năm là bánh quy bơ không cho gì hết dành riêng cho em bé chấm sữa mềm nhuyễn rồi măm ( 4 tháng nhưng măm đại ) . Chia bột làm 5 phần mới nhớ chưa mua yến mạch , tiêu đời nhà ma 😣.
    À , lò vi sóng có chức năng nướng cũng nướng được bánh quy đấy em , mừng quá !

    • Chị ơi, hôm trước chị bảo là em siêng (vì đi Metro từ 6am). Hôm nay em bái chị làm sư phụ vì 11pm mà còn vào bếp làm bánh! 🙂 Lại còn mần những 5 lọai nữa chứ! Em mà làm vậy thì loạn óc hết!
      Nhà em còn 1 ít yến mạch. Giá mà chị báo sớm thì em gửi qua ngay, nhỉ? hehe
      Nghe chị nói mới biết nướng bánh quy bằng lò vi sóng được. Nhưng theo em biết thì lò vi sóng chỉ có chế độ nướng lửa trên, thế thì mặt dưới của bánh có vàng & giòn được không ạ? Hay lò vi sóng nhà chị thuộc lọai siêu hiện đại nên có cả lửa dưới nhỉ?

      • Tết còn có nhiều mẻ ra đời lúc 5 giờ sáng nữa đấy , chị chuyên gia làm bánh khi không ngủ nổi .
        5 loại có chi mà loạn ốc chứ nhỉ , phân đều ra sau đó làm bình thường thôi mà .
        Hai mặt bánh đều vàng giòn , ăn đứt ngoài tiệm ( lại tiếp tục mèo khen mèo dài đuôi nữa ) . Hình như có hai lửa đấy em , nhưng chiều hôm qua chị mua bột trộn sẵn của bánh gato ( trộn đầy đủ rồi , giờ về chỉ việc nướng ) á , nướng thì bánh hơi chai chai .

  6. Em là đứa mê ngủ, chẳng gì có thể kéo em ra khỏi chăn êm nệm ấm sau 12h đêm cả! Phục chị thật đấy!
    Tính em nó lề mề, không biết tính tóan nên không dám bon chen. Mấy lị chưa có con nên chỉ làm những món gì mình thích, chả quan tâm đến ai sất hehe
    Em thấy cookies nướng dễ hơn so với gato, ý em là yêu cầu với lò ấy. Nếu chị mua bột trộn sẵn mà bánh bị chai thì có thể lò không ok để nướng gato vì bột trộn sẵn thường cho bánh rất mềm xốp & nở cao. Chị có thể thử lại lần nữa cho chắc xem sao hỉ?

  7. Em cũng giống “tụi nó”, nhưng không chừa được cốt bánh lại cho ai nên đành phải xơi luôn. Mà em thấy mấy bà vợ/mẹ như cái thùng nước gạo trong nhà ấy nhỉ, tòan phải thanh tóan những món bị chê. Lúc chưa có bầu em cũng thế, nhưng bây giờ thì AX phải đổi vai rồi. Giờ ảnh ăn những gì em chê. Phải biết tận dụng ưu thế của bà bầu chứ hỉ? hehe

  8. Nãy em mới lên mặt ‘ dạy đời ‘ bác Kid-Bơ-Gab , giờ em lại phải nhờ cậy hai sư phụ của em đây ạ .
    Tình hình là em làm bánh quy chocolate chips , có bỏ tủ lạnh , ngăn đá đến 7 tiếng luôn , chocolate em ấn nó nằm bên trong bánh , không lòi . Cũng bỏ vào ngăn đá nữa ạ , thế mà sao khi nướng nó chảy chocolate ra , còn thằng chocolate nó nhảy lên mặt tiền của cái bánh , nó không bị chảy còn romatick chớ nó chảy bét nhè , nhìn bánh em ai cũng bỏ của chạy lấy người là sao ạ , ăn nó vẫn mềm xốp mà !? Bác nào giúp em nó tội nghiệp , rủ lòng nhân ái ạ ? Em xin hậu tạ .

    • Ơ, mình làm choco chips mà có bao giờ bị chảy ra đâu nhỉ? Mình cũng không cần để tủ lạnh.
      Theo mình biết thì các lọai choco nên bảo quản ở nhiệt độ thường (nhiệt độ phòng), không nên để tủ lạnh vì rất hay bị chảy khi lấy ra ngòai. Có thể do mẹ nó bỏ ngăn đá nên khi lấy ra nướng, nó chảy nhoe nhóet ra đấy ạ. Hoặc do thời gian nướng lâu quá, hoặc nhiệt độ nướng cao. Mình thường nướng hầu hết các lọai cookies ở 180 độ C, trong khỏang 10-12 mins là bánh chín vàng rồi.
      Gần đây hình như mẹ KBG có làm choco chips cookies đấy ạ. Mẹ KBG ơi, giúp bọn em với!!!

      • Đây đây , ‘ em ‘ đây ạ !
        Chị đúng là có làm , vẫn mềm xốp , choco còn nguyên vẹn mờ nhỉ ? Bỏ vào tủ lạnh , ngăn mát 30′ lấy ra nướng thôi , nhưng vẫn chưa bị chảy bao giờ . Nhưng hình như nhiệt lò vi sóng cao hơn đấy , chị chỉ vặn 180 độ lúc đầu , 5’ sau thành 160 độ là bánh ngon ờ !

      • Úi giời ơi!
        Bác mà đi học 1 khóa bánh nữa thì em phải gọi bác là đại sư phụ, vì em chẳng học 1 lớp nào hết á. Chỉ học lóm & mò mẫm thôi hic hic
        Chị đi học đi, rồi về chỉ bí kíp cho bọn em nhá 🙂

      • Hôm nay mới học lớp đầu em ạ ! Chuyên về các loại bánh , mắc quá cơ , tính ra gần 800 nghìn tiền Việt mình lận , nhưng chắc cũng được rô-ma-tíck hơn vì là bánh Âu mà , người Pháp dạy ( đầu bếp nhà hàng 5 sao ở thủ đô Pa-ri về hưu ý mà ) .
        Mới đầu chị cũng mò mẫm thôi ! Chưa giỏi được như em Rùa , bác Dím mặc dù đã đi học 2 lớp bánh rồi ( đầu có bầu Gab và lần này ) . Bánh vẫn xêm xêm với ngoài tiệm , ghét ghê ! Bánh mình làm phải ngon hơn chớ ?

  9. Tình hình học hành thế nào rồi bác ơi? Có món gì ngon ngon thì chỉ em với.
    Giá đấy là không đắt đâu chị ạ. Ở SG này cũng giá đấy thôi, mà thầy chắc không được pro như thế.
    Em thì ít khi so sánh bánh của nhà làm với bánh ngòai tiệm lắm, vì chắc chắn bánh do mình làm luôn ngon hơn rồi :-). Tình củm chất đầy trong từng miếng bánh mà lị hihi
    Hôm trước em có ghé 1 shop chuyên bán đồ làm bánh, thấy hãi hùng luôn. Đủ các mùi hương nhân tạo chị ạ. Từ hương trứng, bơ… đến hương dừa. Vào đấy em hắt xì liên tục vì mùi quá hắc. Mỗi mùi được đựng trong những lọ nhựa, chẳng có nhãn mác hay thông tin gì cả. Túm lại là có đủ các hóa chất cần thiết cho tất cả các lọai bánh. Eo ôi! Em tự hứa với lòng là từ giờ không mua bánh ở ngòai nữa luôn :-(. Hèn gì mà chị em cứ trêu “sao bánh của dì làm không vàng, không thơm mùi trứng sữa như ở tiệm nhỉ?” 🙂

    • Chẹp , quên trả lời !
      Tự hào vì thầy quá pro mà trò thì chắc chưa bằng cái móng cái của thầy đâu vì ông ý nhồi bột bánh mỳ siêu lắm , nhồi bằng tay 5′ thôi làm chị mắt chữ A mồm chữ O .
      Eo ôi , Việt Nam mình giờ cứ nhập hương liệu của Trung Quốc về đó em à , ăn không tốt gì hết . Độc hại chết đi ! Shop gò thế em , để chị nói con bé út nhà chị nó trảnha không đến mua chỗ đó .

      • Thầy của chị siêu hơn cả KA :-). Em nhồi bằng KA mà cũng phải mất 10′.

        Chẳng phải chỉ có hương liệu, đồ TQ bây giờ ngập tràn xứ mình. Chẳng thiếu thứ gì. Dạo này em nấu đồ ăn trưa, “bắt” AX mang theo đến công ty luôn. Thế là cả 3 bữa trong ngày đều không thóat khỏi tay em hê hê.

        Shop làm bánh nào cũng có bán đồ TQ hết đó chị, nhiều nữa là khác. Em chỉ mua những thứ còn nguyên đai nguyên kiện, bao bì có thông tin đầy đủ. Tuy đắt hơn một tẹo nhưng yên tâm. Những thứ xé lẻ ra bán thì em không mua. Thấy thứ gì “made in China/P.R.C) thì nên cẩn thận. Tuy nhiên đồ điện gia dụng thì em vẫn mua hàng của TQ nhưng sản xuất theo tiêu chuẩn châu Âu (CE) vì TQ bây giờ là nhà máy của thế giới mà, làm sao tránh được. Vừa rồi ở Đức có vụ ngộ độc tập thể ở trường học đó chị, không biết chị có biết không? Công ty gì của Đức ấy (em quên tên rồi) chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp, nhập dâu tây từ TQ về làm món tráng miệng. Hơn 1000 học sinh te rẹt luôn. Mà đấy là hàng TQ nhập theo tiêu chuẩn của châu Âu nhá, chứ còn vào VN thì chả có chuẩn gì sất, tòan là “rác” thôi haiz…:-(

  10. Hihi , chưa biết bao giờ chị với em mới nhồi bột pro như ổng 😀 , nhỉ ?
    Chị của chị ( bác H của bọn nhóc ý mà ) , đi chợ Kim Biên . Tính mua vài thứ linh tinh , mà thấy quầy hương liệu , đủ hương , nào là : Sữa , dâu , kem , bơ , kiwi , mít , ổi , bưởi , mận , … Tất cả hương gì cũng có hết á ! Ghê quá bà chị H bả chạy cong đít luôn . Sữa bột nữa , bả mua dùm cho 1 chị bạn đồng nghiệp cùng công ty với bả , thấy sữa bột để trong bịch , ghi là nhập khẩu từ Úc nhưng chữ Made in Australia nó được viết bằng bút lông , còn sữa thì vàng choé đựng trong cái bịch ni lông trắng , vứt tứ tung dưới đất . Khi chị H hỏi : ‘ Hàng của nước nào vậy bác bán hàng ơi ! ‘ , bác bán hàng trả lời : ‘ Nhập từ Úc về đó em mua đi tốt lắm ! ‘ , nhưng chị của chị hỏi lại : ‘ Hiệu gì mà không có đề chữ thế bác ? ‘ . Thế là bà kia ngọng líu 😀 .
    À vụ ấy thì chị cũng có biết . Mấy đứa nhỏ ăn xong viêm đường ruột một đống , do virut Noro gây ra và virut này được tìm thấy trong dâu tây đông lạnh được nhập từ TQ . Tội nghiệp lũ trẻ , toàn là HS mẫu giáo với lại TH như Kid thôi ( miền đông nước Đức ) .
    Link cho em tham khảo thêm : http://dantri.com.vn/the-gioi/11000-hoc-sinh-duc-bi-ngo-doc-la-do-dau-tay-trung-quoc-649672.htm

    • Không phải là “bao giờ”, mà là “không bao giờ” ạ. Vì em vốn lười, có chịu nhồi tay đâu mà rèn luyện để đạt được đẳng cấp như ông í 🙂
      Cứ ra Kim Biên là có tất ạ. Từ hương cho đến màu, thậm chí nguyên liệu thay thế luôn (như muốn tiết kiệm trứng khi làm bánh thì mua “bột trứng” để thêm vào ạ, có trời mới biết bột ấy là thứ quái gì!). Chỉ có người bán biết rõ, chứ mình làm sao mà biết được. Sữa bột dạng “xá” cũng thế đấy ạ.
      Nhiều người “động viên” em mở tiệm bánh đi, nhỏ nhỏ thôi nhưng được làm đúng cái mình thích. Em cũng muốn vậy, nhưng nói thật, em mà làm bánh bán thì sau 1 tuần, cùng lắm là 1 tháng chắc em phá sản luôn hichic. Vì mình ăn sao thì làm vậy để bán cho mọi người, không muốn & cũng không thể làm bậy được chị ạ. Mà nếu làm đúng như mình vẫn làm thì giá cao, ít người mua. Bánh cũng kém hấp dẫn (mùi thơm, màu sắc) như người ta. Muốn giá thấp thì nguyên vật liệu phải dùng lọai rẻ, chất lượng kém nhưng em không muốn làm vậy, thấy sao sao í!
      Hôm nọ em đi khám bầu, đợi lâu quá nên nhờ AX mua cho 1 cái bánh bông lan cuộn (của 1 thương hiệu có tiếng ở VN nhé) gặm đỡ. Thú thật! Em chẳng biết là em ăn cái gì nữa! Bánh vàng ruộm & thơm sực, hắc mũi luôn ấy, nhưng không phải là mùi thơm của bơ & trứng. Bột bánh thì khó tả lắm, nó không như mình vẫn làm. Chỉ vì đói & sợ đau bao tử, cũng không có lựa chọn nào khác nên em đành ăn đỡ, chứ thấy cũng ớn ớn. Tự an ủi “miếng bánh bé xíu chắc cũng không sao (không chết ngay í mà)” :-(!
      Hôm nọ bà chị em đi Metro, vội vội vàng vàng thế nào mà vác về 2 bao (2 kg) dâu tây đông lạnh. Về nhà xem kĩ mới biết hàng TQ. Đành cho vào thùng rác luôn! Phí phạm nhỉ? 🙂

      • Ghê quá ! Chợ Kim Biên như chợ hoá chất ý nhỉ ? Sợ thật ý , đủ thứ mùi hương . Sao lại bán những thứ không tốt cho người ta như thế chứ ? Đến trứng cũng có bột nữa thì bó tay . Giờ chẳng còn tiệm bánh Handmade nào cả . Buồn chán chết được . Cứ phải mua hương này bột nọ để làm bánh .
        Hazz . Chị thì ăn 1 miếng xong vứt luôn . Thật ý chứ bánh VN mình gì mà nặc hương liệu , dâu tây 😦 . Thật ra dâu màu đỏ và khi xay ra có màu hồng , hơi chua hoặc rất chua mà tại sao nhân của bánh mỳ sữa người ta bơm kem dâu vào trong ngọt sợt vậy ? Bó tay thật rồi .
        Thà vứt chứ nhất định không ăn đồ TQ . Em muốn ăn dâu Tây Mỹ nhập khẩu thật không ? Em lên siêu thị Ci-ti-mát trong siêu thị Hùng Vương ( 126 Lý Thường Kiệt P12 Q5 ) rồi mua nhé ! Dâu đẹp lắm , một trăm máy lận . Kid Bơ xách tay qua cho chị ăn rồi . Y chang như dâu Đức ý , ngon lắm em àk ! Còn có quả việt quốc nữa .

  11. VN mình kiểm soát chẳng nghiêm gì cả . Đức đây nghiêm ngặt lắm cơ mà còn bị thế huống vì VN , Trung Quốc nó thù mình từ đời ông tổ luôn rồi ý chứ ! Cái thứ độc ác như nó có ngày gặp quả báo như chơi !

      • Biết rồi loại tên ‘ Trung Của ‘ này ra mà . Thương vợ yêu con thế ai nỡ ép tội chứ 😀 .
        Ặc , chị tưởng có kiểm nhưng mà hông nghiêm . Thì ra chẳng thèm kiểm luôn . Bên Đức lo 1 còn VN mình thì lo 10 . Giờ sợ lắm nghe nói xịt đủ thứ vào rau . Chích thuốc an thần cho heo này kia . Khiếp thật . Gà vịt thì H5N1 . Sợ chít đi được . Em có nghe vụ người ta lấy pin ( pin đồng hồ , pin rồ mót TV ý ) đập nát ra rồi dùng để luộc bắp cho nhanh chưa ? Eo ôi xem xong chị hông tin luôn á nhưng giờ cũng phải tin . Đến trứng gà cũng đem đi tẩy trắng để nhái ‘ Gà Ta ‘ nữa chứ ! Gà con mới nở thfi nhuộm đủ màu , xanh đỏ tím vàng 😦 😦 . Chán thật !

    • Bên Đức lo 1, còn VN mình thì lo không xuể ạ! 🙂
      Thì mọi người vẫn gọi Kim Biên là chợ hóa chất mà, “như là” gì nữa! hihi
      Dạ có, em có nghe chuyện luộc bắp bằng pin. Lại còn cho thêm hóa chất gì đấy để bắp lâu thiu (chua) nữa. Lâu nay em chỉ ăn bắp luộc từ PThiết do ông bà nội gửi vào. Bắp này rất nhanh chua, để nửa ngày ở bên ngòai là bắt đầu chua rồi nên cũng tạm yên tâm. Còn lỡ “vã” quá thì em nhờ mẹ em mua bắp tươi ở chợ, về tự luộc. Tuy không ngon bằng nhưng đỡ lo chị ạ. Bây giờ ăn cái gì cũng sợ. Hôm nọ em cười bảo chồng “ăn rau là ăn thuốc, nhưng nếu rau bậy bạ thì là thuốc độc đó!”
      Chị cũng biết rồi đó, mứt dâu tây mình làm thì không thể có màu đỏ tươi & thơm nức như hàng bán sẵn được. Mứt tự làm thì sẽ có màu đỏ bầm, hơi nâu do trong quá trình sên, đường tạo thành caramel mà. Có lần em làm bánh cuộn nhân mứt dâu cho bà chị, bả đem đãi đãi đám cháu chồng. Mấy nhóc ăn rồi nói cái này không phải là mứt dâu. Chị em hỏi sao con biết. Nhóc trả lời “mứt dâu con hay ăn có màu đỏ đẹp, thơm lắm, ngọt nữa. Không như mứt này!” 🙂 Tội nghiệp tụi nhỏ! Riết rồi không biết phân biệt giả thật, ngon dở, tốt xấu ra làm sao nữa. Nói vui với AX “có khi nào mai mốt bé con ăn đồ homemade quen, ra ngòai ăn lại bảo ‘cái này không phải mứt dâu. Mứt gì mà đỏ chét, hắc quá trời.'” 🙂
      Thời buổi bây giờ, ai kinh doanh cũng chạy theo lợi nhuận mà chị, nhiều khi cho lương tâm “đi vắng” luôn! Lợi nhuận ai mà không ham, nhưng làm ăn kiểu đó thì không bền. Theo tâm linh thì lại càng không nên, vì “đời cha ăn mặn, đời con khát nước” mà! Giống như ở ngòai Bắc ấy, rau trồng để bánh thì để riêng 1 khỏanh, phun xịt lung tung. Phun hôm trước, hôm sau hái bán luôn. Rau để nhà ăn thì trồng riêng, chả xịt gì hết haiz
      Em kể cho chị nghe chuyện này vui vui. Hôm trước chị em đi Metro, em nhờ chị mua cho bịch khoai tây. Nhận được bịch khoai mà em thấy nghi nghi, sao củ khoai này đẹp mã quá. Coi kĩ lại cái tem thì là “khoai tây TQ lọai 1”. Bỏ ngay, nhưng lại quên bảo cho chị biết. Mấy hôm sau “mắng vốn”, bả thanh minh “tao lấy khoai Đà Lạt rõ ràng mà, nó để trên kệ Đà Lạt mà.” Hiểu luôn! Kệ khoai DL & TQ nằm cạnh nhau, ai đó trong lúc lựa hàng đã quăng bịch khoai TQ qua bên DL, bà chị em ba chớp ba nháng, lấy nhầm mà không hay. Bả than “chết rồi, thế là nhà tao cũng ăn khoai TQ à? Tao cũng lấy 1 bịch đấy!” Em an ủi “đi súc ruột đi. Mà chỉ có 1 bịch, không chết ngay đâu mà lo!” 🙂 Hôm nọ bả lại nhờ anh tài xế đi ra chợ sỉ, mua 5kg đậu nành khô. Đã dặn anh í là mua đậu Phương Lâm của VN, nhưng ảnh không biết phân biệt, người bán đưa cho 5kg đậu TQ cũng xách về. Về nhà thì người giúp việc làm sữa đậu nành nên chị em đâu biết gì. Đến khi em lên chơi, thấy còn lại 1 ít mới nói với bả. Bả kêu trời “thêm 5kg đậu TQ nữa hả trời!” 🙂
      Em hay mua dâu tây trong Metro chị ạ. Dâu tươi, bảo quản tốt, xuất xứ rõ ràng (dâu Đà Lạt í mà). Dâu VN mà bây giờ cũng tầm 110-120k/kg rồi đấy ạ. Nhưng được cái tươi, thời gian vận chuyển ngắn. Để hôm nào em ra Citimart, mua thử dâu Tây chị mách về ăn thử xem sao. Cảm ơn chị nha. Coopmart cũng có bán, nhưng em không thích trái cây ngọai mấy nên khi trước có thấy mà không mua.

  12. Dâu DL cũng có nhiều lọai đó chị. Theo em biết thì “dâu đá” thường to, trái đẹp nhưng không ngọt & thơm bằng “dâu nếp”, trái nhỏ nhưng ngọt thơm hơn. Cũng tùy vào chỗ bán. Như dâu ở Coopmart thường quá chín, hay bị dập, hỏng nhiều. Dâu bán ở Metro thì khá tươi, vừa chín tới, trái còn cứng nên ngon hơn.
    Dâu tây Mỹ thì nhìn đẹp thật đấy, cơ mà đang sẵn dâu DL nên em không hảo lắm. Dâu Mỹ dùng decor bánh thì hơi bị đẹp, chị nhỉ?

    • Chị khi trang trí bánh toàn dùng dâu tây Pháp nhà trồng . Sơ sài vậy chứ lần nào cũng có cái dọng trong trẻo , tíu tít bên khay bánh như con chim non : ‘ Mami schönen Kuchen zu ‘ , nghĩa là ( tui dịch đại nhưng đại loại là như thế ) : ‘ Mẹ make up cho nó đẹp oá ! ‘ .
      Bên VN mình cũng có dâu Pháp đó . Em mua về trang trí đi hén , bữa nào có hú chị .

    • Vấn đề là ở chỗ DL không nhận dân nhập cư như em – chỉ biết ăn, không biết trồng 🙂
      Cảm ơn chị, bé con càng ngày càng khỏe ạ. Bé máy mạnh lắm, đã thấy da bụng em phồng lên xẹp xuống mỗi khi bé đạp ạ. Bé là con gái chị ơi. AX thích mê đi, cứ suốt ngày “con gái bé bỏng của Ba ơi!” hihi
      Hôm nọ, lúc biết giới tính của bé là em đã viết 1 bài “thông cáo báo chí” rồi đấy, post lên luôn rồi. Nhưng nghĩ đi nghĩ lại, thấy khá riêng tư nên lại gỡ xuống, không dám post nữa (icon xí hổ).
      Cảm ơn link chị cho ạ. Em vào xem rồi, mà hình như không trúng với em lắm. Chắc tại em có “dị tướng” hehe

      • Em Cốm Nghé ơi , nhất là em Nghé bắt tay với bạn nhà Bimxi nè 😀 ! Hai mẹ con gái năm sau là Quý Tỵ tốt thế còn gì ? Chị thì mong lắm cơ mà sợ , cu Gab nó phải cai ti sớm . Em nhà chị nghiện ti dữ dội mà 😀 😦 . Chồng mấy lần dụ , rồi mấy lần chị ‘ trễ ‘ 1-2 ngày vẫn bình thường . Bà ngoại thích , xã thích 😦 , chết thật 😦 😦 . Bà ngoại nói năm sau đẻ luôn đứa nữa rồi thì bà qua chăm . Gớm không biết bà ngoại giữ lời không đấy ?
        Thì ra 😀 , … Nhưng đúng là riêng tư quá đấy nhỉ , tháo xuống , góp vào comment thích hơn 😀 . Em đã bôi dầu dừa chưa ? Bôi đi kẻo rạn da thì chít 😀 . Chị đây bầu Kid chẳng biết đâu có bôi nhiều nên da dẻ rạn hết , giờ vẫn còn xíu xíu nè .
        Tuỳ người thôi chứ nhểy ?

      • Bảo bà ngọai làm hợp đồng đi chị, có công chứng cho chắc ăn! Hợp đồng chăm cháu í! hihi 🙂
        Em đã bôi dầu dừa từ tuần 18 rồi ạ, nhưng cũng không được đều đặn lắm, bữa có bữa không. Tính em vốn lười thế! Chắc do em ỷ y, không thấy rạn mấy nên không sợ. Nhưng giờ thì phải bôi đều đặn lại vì bị AX “nhắc nhở” rồi. Ảnh bảo “bé con hỏi sao Mẹ không cho con ăn kẹo dừa nữa kìa!” 🙂

  13. Tối qua nằm mơ . Tự nhiên thấy một quả trứng gà+một con rắn bé bé ( dễ thương lắm chứ không ghê đâu ) , chui vào nhau ( y như TT gặp T ý ) , nhảy tót vào bụng chị 😀 . Choáng váng luôn . Rồi sanh em bé ý ra , là con gái , trắng trẻo , bụ bẫm , hồng hào , tóc vàng , mắt xanh , mũi cao 😀 . Y như đi đẻ thuê ý 😀 . Nhớ năm 2011 chị cũng từng mơ như vậy , 1 tháng sau dính cu Gab luôn 😀 , nhưng giờ thì sợ rồi .
    Hehe , ngày nào mẹ cũng nên cho con ăn kẹo dừa đi . Ở trong này con chán quá 😀 ! Kẻo mai mốt con đạp méo bụng luôn cho coi 😀 !

    • Không khéo là điềm báo đó nha chị. Năm sau thêm 1 em rắn con đi, nhập bọn với em & mẹ Cốm Nghé cho dzui! hihi
      Bây giờ đã đạp méo bụng rồi ạ. Không cần phải đợi đến mai mốt đâu. Dù em siêu âm là con gái, nhưng mẹ em vẫn khăng khăng “cái bụng mày nhọn hoắt, gọn hơ thế kia thì phải là con trai, làm sao là con gái được!” Ôi dào! Con nào cũng được mà. Đóan tới đóan lui làm gì cho mau già, hỉ!? 🙂 Mà công nhận, bé con nhà em có vẻ hiếu động ra phết. Không khéo kinh nghiệm của các cụ lại thắng thiết bị hiện đại như máy siêu âm ấy chứ! hihi

      • Điềm báo cái gì 😀 ? Nhưng mà vẫn sợ 😦 . Rủi dính thiệt … Tại vì có Bơ cũng mơ như vậy , có Gab cũng vậy , cứ thế là chừng 1-2 tháng sau là dính . Còn Kid thì không mơ 😀 . Bà ngoại cũng nói là hồi đó có em mày tao cũng mơ vậy đó ! Hic , thôi sợ quá dẹp qua một bên .
        Trai gái chi chẳng được 😀 . Miễn con ngoan , học giỏi , là người có ích và hiếu thảo với cha mẹ là tốt rồi , nhỉ 😀 ?
        Hihi gái năm sau hơi bị tốt đấy em ạ . Nhưng trai cũng được . Chị cũng hơi nghiêng về phía các cụ 😀 . Ủng hộ ca cụ 90% còn 10% kia cho bác sĩ ạ 😀 .

      • Chị mơ trúng thật nhỉ!? Có khi nào mơ thấy cả 1 đội bóng không thế? hihi
        Vâng, em cũng chẳng quan tâm chuyện trai hay gái. Sao cũng là con mình mà! Chỉ mong con thành nhân thôi chị ạ.
        Em cũng nghe mọi người bảo “trai Nhâm gái Quý” là tốt. Nghe thì thấy vui vui chứ em vẫn tin câu “đức năng thắng số” hơn 🙂 hehe

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s