Butter rolls & Cinnamon rolls

Hôm nay rảnh rỗi & trời mát mẻ, nổi hứng làm 2 mẻ bánh mì. Hình như nhà mình theo đạo bánh mì thì phải hehe! Quay đi quẩn lại chỉ thấy toàn bánh mì lạt, mặn, ngọt đủ kiểu xoay vần.

Mẻ đầu tiên là butter rolls theo công thức bếp nhà chị Pook (dailydelicious.blogspot). Bánh rất ngon! Mềm, mịn, dai & thơm mùi bơ sữa (mình dùng sữa tươi thay nước để tăng độ mềm cho bánh). Lần đầu tiên làm & kết quả cũng ổn. Thế là 1 công thức bánh mì nữa vào danh sách yêu thích của nhà mình.

Nguyên liệu:
(10 ổ nhỏ)
300g bột bánh mì
4g muối
30g đường
30g trứng, đánh tan (mình đập 1 quả trứng, đánh tan rồi cân lấy 30g)
6g men instant (mình dùng 7,5g active dry yeast)
150ml nước (mình dùng sữa tươi ấm khỏang 50 độ)
*Phần trứng còn lại đánh chung với 1tbsp nước để phết mặt bánh
Thực hiện:
Khuấy tan đường & sữa ấm, cho men vào rồi quậy đều. Để nghỉ 10′.
Cho bột, trứng, muối, bơ vào nhồi đều (mình dùng KA, nhồi khỏang 10′)
Cho bột vào tô lớn đã thoa dầu, phủ khăn ẩm & ủ 1h.
Sau 1h, đấm nhẹ bột cho xẹp khí rồi chia thành 10 phần nhỏ. Vo viên tròn.
Cán viên bột thành hình tròn có đường kính 10cm. Xếp 2 bên cạnh của hình tròn lại sao cho thành hình tam giác (tượng trưng thôi, không thể sắc góc như tam giác thật được).
Cán miếng bột dài ra khỏang 20cm, rồi cuộn lại từ cạnh đáy của tam giác(tham khảo thêm phần này trên blog chị Pook http://dailydelicious.blogspot.com/2011/01/basic-butter-rolls-plain-and-boring-i.html)

Đặt từng phần bột đã tạo hình vào khay nướng đã lót giấy nến/silpat. Phủ khăn ẩm, ủ 30′ cho đến khi nở gấp đôi.
Phết trứng lên mặt bánh. Nướng bánh ở 180 độ trong khoảng 15′.
Bánh chín, lấy ra để nguội hẳn trên rack.
.

Mẻ thứ 2 là cinnamon rolls để tận dụng phần trứng phết mặt bánh không dùng hết cho butter rolls. Lí do lí trấu thế thôi, thực sự thì có kẻ thèm cinnamon từ đầu tuần, từ những hôm mưa gió sụt sùi kia :-). Mình yêu vị quế! Anh Xã thì thích hạnh nhân nên cinnamon rolls thõa mãn cả hai, không phải tị nạnh nhau 🙂

Công thức “thó” từ bếp chị Rùa. Mình không làm nhân creamcheese vì nhà toàn người “phúc hậu” rồi. Thay vào đó mình phết bơ & rắc đường quế cho nó thanh tao hehe.

Nguyên liệu:
(khỏang 10 khoanh bánh)
30g fresh yeast hoặc 12g men active dry yeast
160ml sữa tươi (40-45 độ C)
55g đường trắng (mình chỉ dùng 30g)
5g muối
5g hạt cardamom xay mịn (mình không có nên đành nhịn món này)
1 – 1/3 quả trứng gà (áng chừng thôi nhé, vì 1 quả trứng hơi ít nên thêm 1/3 và không quá 1/3 đâu đấy ạ) (mình chỉ dùng 1 quả là thấy ổn rồi)
400g bột mỳ loại làm bánh mỳ
70 g bơ mềm
40g bơ mềm & đường quế để làm nhân
Trộn đường hạt to và hạt almond giã nhỏ (theo tỷ lệ 1:1) tính theo khối lượng (nghĩa là nếu dùng 50ml đường thì dùng 50ml hạnh nhân) để rắc lên trên bánh.
Thực hiện:
Hòa men tươi với sữa ấm. Trước khi cho sữa và men, lưu ý là phải tráng nước sôi cho cái thau trộn bột (mình chỉ cần hâm sữa sao cho sờ thấy hơi nóng tay là ok)
Cho đường, muối, cardamom và trứng vào
Bớt lại khoảng nửa lạng bột làm bột áo, còn lại cho tất vào tô trộn bột
Cho bơ vào. Lưu ý không để bơ chạm trực tiếp vào men tươi trước khi men bắt đầu phát huy tác dụng), nghĩa là cho bơ lên trên cùng
Dùng cái que dài trộn bột bánh mỳ để nhào vài phút
Nếu sau khi nhào, thấy bột hơi khô thì cho từng thìa nhỏ nước vào và nhào tiếp. Hỗn hợp cần phải đủ cứng để có thể cán được. Nhào cho đến khi bột dai và mịn. Đậy miếng khăn lên trên bột cho khỏi khô nếu chưa dùng ngay.
Cán bột thành hình chữ nhật 35cm x 30 cm
Phết 40g bơ mềm lên, chừa lại khoảng 2cm không có bơ ở 1 cạnh 35cm
Rắc đường quế lên trên, sau đó cuộn lại thật chặt rồi cắt thành khoanh có độ dày bằng nhau, đặt lên khay đã được phết bơ/bột chống dính hoặc giấy nến. Để mặt cắt ngửa lên trên.
Để bột nghỉ trên khay đến khi nở gần gấp đôi.
Phết 1 lớp trứng lên trên bánh & rắc hạnh nhân.
Bật lò 200 độ C trước khoảng 10′ cho nóng. Sau đó giảm xuống còn 180 độ C. Cho bánh vào nướng 15′ hoặc đến khi bánh ngả màu vàng nâu và đã chín. Có thể đặt 1 khay ở dưới ngăn cho nhiệt độ bên dưới không quá nóng, tránh làm cháy đế.

Ăn cơm trưa xong thì 2 mẻ bánh cũng vừa chín. Hai đứa ngồi ăn cơm mà cứ bảo nhau “Cơm hôm nay sao không thấy ngon nhỉ? Hay vì mùi bánh nướng thơm quá nên chẳng thấy cơm ngon?” Sai lầm vẫn là em! Đúng ra phải nướng bánh trước bữa trưa để mình có thể “tập trung” ăn cơm được! hic hic

Cơm trưa xong, Anh Xã “tráng miệng” 1 cái butter roll & 1 cái cinnamon. Thế là toi cả tuần dậy sớm chạy bộ rồi đấy anh ạ! Ấy thế mà vẫn nhem nhẻm “Tại em đấy. Ai bảo làm bánh ngon quá, anh không nhịn được!” Oan ơi là oan! 😦

Ngủ trưa dậy, lại mỗi đứa 1 cái bánh rồi lên đường đi Hội sách. Mai là ngày cuối rồi!

Advertisements

7 thoughts on “Butter rolls & Cinnamon rolls

  1. Cái kia giống Croissant quá nhỉ ? Ý chị là cái bánh bên trái ở hình đầu á .
    Mùi bánh chín thơm nức mờ , tâm trí đâu mà ăn cơm nữa , hihi ! Làm bánh ngon thì tiêu luôn cả tuần chạy bộ rồi nhở , kệ , vợ yêu làm bánh ngon , măm đại . Oan gì , nếu là chị là ưởn cái ngực ra , vểnh cái mặt lên , cười há há , nói : ‘ Em mà làm bánh thì mình khỏi chê ! ‘ .

  2. Vâng, nó giống croissant nhưng không nhiều bơ & nhiều lớp bằng ạ.
    Em không tự tin như chị được vì em biết năng lực của mình lắm. 10 lần vào bếp thì may ra có 2-3 lần thành công ạ.
    Miệng kêu ca là oan, nhưng có người ăn giúp thì trong bụng đánh trống mở cờ đấy ạ. Em chỉ thích làm, không thích ăn mấy nên luôn lo lắng về khâu tiêu thụ. May mà có chồng! hehe

    • Đời mà , vểnh cao cái mặt lên , ưởng ngực ra cho nó zdui ! Bimxi làm bánh nhìn ngon lắm mà , khen thật đấy , không đùa đâu 👍.
      Tiêu thụ nhà chị đã có 2 tên giặc nhí ( tên cu kia có thích không ta ? ) . Với điều kiện bánh ngon&đẹp , trừ bánh ngàn lớp vì bọn nó rất ghét .

      • Em sợ vểnh mặt lên lắm, lỡ sa chân, lọt xuống hố thì ê ẩm lắm lắm ạ! 🙂
        Bác khen thì em xin nhận ạ, kẻo bác bảo em chảnh hehe. Thực tình thì từ trước đến giờ, em chỉ tự hào là bánh em làm thì chất lượng khá được, nhưng hình thức thì không bắt mắt lắm. Tốt gỗ hơn tốt nước sơn mừ.
        Với bọn trẻ thì bánh phải đẹp thì mới mong chúng xơi cho chị nhỉ? Kén lắm cơ!

  3. Làm ngon sao rơi hố được ? Tự tin lên , Kid-Bơ-Gab cổ vũ nà 😃😉!
    Chất lượng là very good good good rồi vì handmeda mà .
    Kén khiếp , như mấy đứa nhà chị đây , cái muỗng cơm đẹp mới ăn còn muỗng inox chẳng chịu đâu ! Chảnh !

    • Bimxi nặng quá không , nặng quá chắc chị đi chết quá , chị ốm nhom à ! 50kg kéo một bà bầu , úi giời ơi , đổi ngược lại đúng hơn nhé 😉😃!
      Cái muỗng cũng phải mua đẹp , hộp cơm đem lên trường ăn cũng vẫn phải đẹp chớ không bọn nó hổng ăn .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s