Bánh mì Kaiser rolls & ragu bò

Cuối tuần trời mát mẻ, định làm món gì ngon ngon để măm măm. Sẵn trong tủ có ít thịt bò gân mua ở Metro, khoai tây cả rổ, đậu cả túi & thế là ragu bò xuất hiện trong đầu ngay lập tức. Đã có ragu bò, không thể thiếu Kaiser rolls (xì-lô-gân của Anh Xã đấy)!

Mình thấy Kaiser rolls rất hợp khi dùng chung với các món nước như cary, ragu, sốt vang, vv… vì vỏ bánh giòn xốp & ruột bánh mềm dai nên không bị bở khi chấm nước. Anh Xã thích bánh này hơn cả baguette & mình cũng thế. Chỉ mỗi tội làm bánh này hơi mất công một tẹo vì phải chuẩn bị bột cái từ hôm trước nhưng bù lại, bánh mì rất ngon!

Công thức này mình dịch từ một website, không nhớ rõ địa chỉ nữa! Chủ trang web scan rồi post công thức của Peter Reinhart. Rất đáng để thử!
Nguyên liệu:
*Bột cái:
1 & 1/8 cup bột mì
1 & 1/8 cup bột bánh mì
3/4 tsp muối
1/2 tsp instant yeast
3/4 cup nước
Trộn đều muối, bột & men rồi cho nước vào, nhào đều. Có thể gia giảm lượng nước cho phù hợp sao cho khối bột không quá dính hoặc quá cứng. Nhồi tiếp khỏang 5′ (mình dùng KA, nhồi tay chắc khỏang 10′) cho khối bột mềm & dẻo.
Láng dầu vào tô lớn, cho khối bột vào tô, phủ khăn ẩm & ủ 1h hoặc cho đến khi bột nở gấp đôi.
Sau 1h, lấy khối bột ra & đấm nhẹ cho xẹp bớt khí. Cho khối bột vào bao nylon/tô lớn, phủ kín, để tủ lạnh qua đêm.
Bột cái có thể giữ trong ngăn mát tủ lạnh trong 3 ngày, hoặc ngăn đá trong 3 tháng.
*Bột nhồi:
1/2 lượng bột cái
1 & 1/4 cup bột bánh mì
3/4 tsp muối
1 tsp instant yeast
1 quả trứng, đánh tan
1 & 1/2 tbsp syrup đường
1 & 1/2 tbsp dầu ăn
4tbsp nước ấm

Thực hiện:
Lấy bột cái ra khỏi tủ lạnh, chia làm 10 phần nhỏ rồi phủ khăn/màng nylon, để nghỉ 1h
Cho bột bánh mì, muối & men vào 1 tô lớn rồi cho bột cái, trứng, syrup, dầu ăn, & nước vào nhào đều. Tiếp tục nhồi khoảng 10′.
Cho khối bột vào tô lớn đã láng dầu, phủ khăn ẩm & ủ 2h. Nếu khối bột nở gấp 2 trước khi ủ đủ 2h, đấm nhẹ bột cho xẹp khí & ủ lại lần nữa cho đủ 2h.
Chia bột thành từng phần nhỏ, khỏang 130-150g/phần, vê tròn & để nghỉ 10′
Se bột thành dây dài khỏang 26cm rồi tạo hình.




Đặt từng phần bột lên khay nướng (đã trải giấy nến) rồi lật mặt khối bột lại, phủ khăn & ủ 45′.
Sau 45′, lật mặt từng phần bột lại, phủ khăn & ủ tiếp 30-45′
Làm nóng lò ở 210 độ, phun nước & rắc mè lên bánh (tùy thích có cho mè hay không), đặt khay bánh ở rãnh giữa rồi nướng 10′.
Sau 10′, giảm nhiệt độ xuống 200 độ, nướng tiếp 15-20′ cho đến khi bánh vàng đều.
Lấy bánh ra khỏi khay, để lên rack cho bánh nguội hẳn.

Ragu bò
600g thịt bò cắt miếng vừa ăn (có thể dùng bắp bò, nạm bò, bò gân hoặc cổ bò đều ngon)
200g khoai tây, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn
200g cà rốt, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn
100g đậu trắng, ngâm nở (mình dùng đậu trắng khô, ngâm nở rồi xả sạch)
100g đậu bo Hà Lan
400g cà chua, gọt vỏ, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn
1/2 gói gia vị ragu (khỏang 12g)
Hành, tỏi băm

Thực hiện:
Thịt bò ướp gia vị ragu, muối, đường, tiêu xay, một chút nước tương (nước tương sẽ là “chất dẫn” cho các gia vị quyện đều với nhau), hành & tỏi băm
Cho dầu vào chảo/nồi, phi thơm hành rồi đến tỏi (cho hành vào trước vì tỏi rất nhanh cháy nếu cho cùng lúc với hành) rồi đổ thịt bò vào xào cho săn.
Cho thêm cà chua đã băm/xay nhuyễn vào, cho thêm gia vị (muối, đường).
Cho các lọai củ & đậu vào, đảo đều & hầm mềm. Mình dùng nồi áp suất nên cho tất cả vào nồi cùng một lượt, hầm khoảng 10′ (sau khi van áp suất đã bật lên) rồi tắt bếp. 45′ sau thì có thể xơi được.
Nếu không dùng nồi áp suất mà dùng nồi thường thì hầm thịt bò & đậu trắng trước khỏang 30′, thăm chừng thịt bò & đậu gần mềm thì cho cà rốt & đậu bo vào. Hầm tiếp khỏang 20′ là được.
Khi các nguyên liệu đã mềm, nên nếm gia vị lại cho vừa ăn.

Bữa trưa Chủ Nhật thật nhanh gọn & rất ngon!

Còn khối thời gian ngồi ngắm cây cối & “nhắc” chồng đem máy ảnh ra chụp mấy trái ớt! 🙂

Thêm trái lựu chín nữa này!

Chủ Nhật ngọt ngào!

Advertisements

7 thoughts on “Bánh mì Kaiser rolls & ragu bò

  1. Sáng vào nhà Bimxi sớm thế này thiệt ngại quá , Đức chỉ mới là đêm thôi . Nhìn Bimxi nặn bánh thấy công phu quá , chị chắc lấy đồ ịn bánh quy ra ịn hay là cho các con vo tròn , bóp dẹp . Chị cũng mới mua được bịch men bánh mỳ , chắc đợi sáng tí rồi làm , cầu mong thành công nhưng linh ứng thì ….. chưa chắc !

    • Công phu gì đâu chị, làm riết thì quen tay thôi. Chị có con thì cho mấy nhóc tự tạo hình bánh mì theo ý thích, vui đáo để ạ! Chỉ có điều lúc nướng thì hơi khó vì muôn hình vạn trạng, đa dạng kích cỡ! 🙂

      • Khéo thế còn chẳng nhận ý , nhìn công phu quá ! Ở bên Việt Nam mình có được mua bột bánh đã nhồi ( nói chung là làm sẵn xong mình chỉ việc ra mua , đem về nướng rồi măm ) không ? Bi giờ bên Đức là 7 giờ sáng , tiệm chưa mở , lát nữa 8 giờ chị ra mua . Học tập Bimxi cái chứ làm mà hỏng thì uổng!

  2. Ở VN mình có lọai bánh mì tươi, nghĩa là bánh đã được tạo hình & nướng sơ. Mình đem về cất ngăn đá rồi khi nào ăn thì nướng lại cho nóng giòn. Không biết có phải lọai chị nói hay không?
    Em nói thật là em không khéo, chỉ vì khi làm bánh mì này thì mình phải kiên nhẫn hơn các lọai khác chút ít. Mà kiên nhẫn là thứ em thiếu nên em rất hay làm bánh này để tự rèn mình 🙂
    Chắc chị sẽ không gặp phải “má mì” nữa đâu nhỉ? hehe

    • Ý chị là cục bột còn tươi ý , chưa nướng , mình về bóp nắn rồi ủ và đem đi nướng thôi . Nó nướng ngoài tiệm xong ném vào ngăn đông bên này cũng có nhưng chị thích mua dạng bột tươi , con bóp nặn xong đem nướng vẫn còn thích hơn cho vào ngăn đông đá , nhỉ ?

  3. Dạ, cái kiểu đấy thì em chưa thấy/chưa biết chỗ bán ở SG. Tiện ghê nhỉ! Có thể thỏa mãn những ai mê làm bánh mì mà không có thời gian hay kĩ năng (như bọn trẻ con nhà chị í) 🙂
    Thế chị đã mua bột & mần chưa ạ? Em đợi kết quả nha.

    • Bên này dễ tìm thấy ‘ nó ‘ lắm Bimxi ! Ra tiệm bánh mỳ nào hỏi cục đó là có ngay . Pizza nó cũng có kiểu như Bimxi nữa , làm đầy đủ , nó ủ rồi giờ mình về nướng thôi . Có khi mình cũng trữ ngăn đông như Bimxi nữa . Nói chung rẻ&dễ tìm lắm mà ngon không thua kém , thích hợp cho mấy người lười .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s