Bún bò xào

“Thứ Hai là ngày đầu tuần
Em hứa cố gắng chăm ngoan…”

Muốn chăm ngoan thì cái bụng phải no đã nhỉ!? 🙂 Đầu tuần, làm món “ruột” của 2 đứa sau một ngày trải qua “hội chứng ngày thứ hai”! hehe

Bún bò xào, nhanh & ngon. Chỉ có điều hơi lích kích tí. Ngán nhất là khâu nhặt giá & băm sả. Mình không thích mua sả băm bán sẵn vì không hài lòng với chất lượng. Đành phải mua sả cây rồi hì hục băm vậy! Tuy nhiên lần này mình không phải băm sả vì còn dư một ít từ lần làm mắm ruốc xào thịt (một lí do rất chính đáng để làm bún bò xào nhỉ!)

Mọi lần mình vẫn làm với thịt bò, nhưng hôm nay chuyển qua thịt heo vì hôm qua mới ăn bò rồi. Ăn nhiều bò quá sợ bò lê lết luôn :-).

Nguyên liệu:
(cho 2 phần)
200g thịt bò cắt miếng mỏng
300-400g bún tươi, sợi nhỏ
Rau thơm
Sả băm
Chanh, ớt đỏ, tỏi băm
Giá sống nhặt sạch (mình chỉ nhặt phần rễ, không nhặt phần đầu vì vitamin có rất nhiều ở đây)
Đậu phộng rang bóc vỏ, giã hơi dập (Anh Xã gọi là giã cách điệu :-))
Gia vị: nước mắm, nước tương, dầu hào, tiêu, đường
Dầu ăn

Thực hiện:
Thịt bò ướp nước tương. dầu hào, tiêu, dầu ăn, 1/2 chỗ sả băm. Để thấm khỏang 15′
Phi thơm 1/2 sả còn lại rồi cho thịt vào xào với lửa lớn (để thịt không ra nước & chín nhanh, không bị dai)
Rau thơm cắt nhỏ. Giá trụng sơ (2 nguyên liệu này chỉ nên cắt & trụng ngay trước khi ăn, vì nếu để lâu thì giá & rau sẽ bị thâm đen)
Cho một ít bún vào tô (tô phải đủ to để trộn khi ăn nhé), rồi 1 lớp rau thơm, 1 lớp giá, thịt bò xào, đậu phộng giã dập.
Pha nước mắm ăn kèm:
Khuấy đều nước mắm, đường, nước lọc, chanh/giấm (mình thường dùng chanh vì thích mùi thơm của chanh) sao cho vừa khẩu vị. Mình thường pha theo tỉ lệ 2:2 cho tất cả. Nước mắm cần có vị chua nhẹ, mặn dịu. Sau cùng cho tỏi & ớt băm vào sẽ giúp tỏi & ớt nổi lên trên, trông rất đẹp!

Đây là tô bún của mình, làm trước để “phó nháy” chụp ảnh cái đã. Lúc sau, ảnh thắc mắc “Sao không chụp tô của anh”. Trả lời “Em không muốn người ta thắc mắc: ơ, nhà này ăn bún bằng thau à!?” hehe. Bị lườm 1 phát, chua như trái chanh í! 🙂

Advertisements

5 thoughts on “Bún bò xào

  1. Chị đem hạt giống qua đây trồng , ăn tươi ngon lắm ! Nhưng mùa đông phải khiêng vô nhà , chứ không lạnh , có tuyết thì chỉ trong một đêm nó đã ngủm củ tỏi rồi . Trồng rau ở nước có tuyết hại thế đấy , mình đã gầy rồi , kiêng ra vô suốt mùa đông chắc sụt 2kg ùi .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s