Xôi đậu đen

Mỗi lần nấu xôi đậu, Anh Xã lại gọi là đậu xôi vì “không thấy xôi mấy, chỉ thấy đậu là nhiều”! Ghét!

Sáng nay nấu xôi đậu đen cho bữa sáng vì mấy hôm nay thịt thà nhiều quá rồi! Ăn xôi đậu cho nó nhẹ nhàng, mình nhỉ!?

Sẵn có hũ muối mè làm từ hôm trước nên chỉ việc dậy sớm, đặt nồi xôi rồi lại chui vào chăn ngủ tiếp hị hị.

Đậu đen có tính mát & bổ thận (theo Đông Y). Rất giàu vitamin & vỏ đậu giàu chất xơ. Hàm lượng đạm trong đậu đen nói riêng & các lọai đậu nói chung cũng không kém cạnh thịt thà đâu nhé, lại dễ tiêu hơn.

Nguyên liệu:
100g đậu đen rửa sạch, ngâm nở (khoảng 2-3h) với chút muối. Mình thường dùng đậu đen xanh lòng để nấu.
300g gạo nếp ngon, vo sạch, ngâm nước khỏang 1h cho mềm

Thực hiện:
Đậu đen ngâm nở, cho vào nồi nấu với nước (cho chút muối vào nước) đến khi mềm. Mình dùng nồi hầm điện, trước khi đi ngủ cho đậu & nước vào nồi, cắm điện. Sáng dậy đậu vừa mềm tới để nấu với gạo.
Sau khi đậu mềm, trút đậu ra 1 cái rổ để đậu ráo nước. Giữ lại phần nước hầm đậu để nấu xôi.
Gạo nếp vo sơ lại, để ráo. Xóc nếp với ít muối.
Cho gạo vào nồi (mình nấu xôi bằng nồi cơm điện, nhanh & ngon). Đổ nước hầm đậu vừa ngập mặt gạo (lượng nước tùy vào lọai gạo, ở đây mình dùng nếp cái hoa vàng). Cho đậu đen lên trên mặt gạo, dàn đều.
Bật nút nấu, 30-45′ sau đã có xôi đậu đen nóng hổi để xơi.
*Lưu ý: sau khi nồi cơm điện chuyển từ chế độ “Nấu” sang “Hâm” thì đợi thêm khoảng 15-20′ nữa để xôi được ngon hơn.

Từng hạt đậu bở tơi. Hạt xôi mềm dẻo. Muối mè thơm thơm. Đích thị là bữa sáng yêu thích của mình (kệ “ai kia” nhé hehe)!

Advertisements

5 thoughts on “Xôi đậu đen

  1. Mấy hôm nay nghỉ lễ , định bụng đi sở thú nhưng mưa nên giấc mơ tan tành 😢, tội nghiệp bọn nhỏ , cái mặt như hoa héo !
    Thế là lại lên mạng spam mọi người tiếp . Thấy đề tài xôi – chè hay quá nên muốn đu theo ý mà .
    Điều kiện đủ cả nhưng vấn đề là bên đây không có nếp em ạ 😭! Mình dùng gạo không được không Bimxi , giời ơi , giờ mà nhờ gửi nếp thì bị mọi người la cho thối cả mũi : ‘ Sao không về mà đòi gửi hoài ‘

    • Không đi sở thú được thì ba mẹ ở nhà làm thú cho con coi đỡ cũng vui mà :-). Có sẵn hoa héo đấy rồi hehe.
      Chị hỏi em câu khó quá, không có nếp thì làm sao nấu xôi nhỉ? Hay chị nấu chè đậu đen đi (cũng thuộc đề tài xôi-chè đó) hihi
      Chị về đây chơi rồi nhân thể khuân ít nếp mang theo đi. Chịu khó mang nhiều qua Đức buôn lại, không khéo đủ tiền máy bay 2 lượt í chứ nhỉ? hehe

  2. Úi giời, thế thì lần nào về thăm nhà, chị xách theo nhiều nếp. Qua đó nấu rồi bán cho người Việt & châu Á thì đắt hàng phải biết. Không khéo mở cả chuỗi nhà hàng chuyên bán xôi í chứ hum hum em lại bắt đầu nghĩ linh tinh rùi 😦

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s