Bún ốc

Dạo này mình vào bếp thường hơn, món này món nọ rồi. Cũng phải chịu khó nấu nướng để thay đổi khẩu vị, ăn được nhiều hơn cho bé con mau lớn & khỏe mạnh.

Lâu lâu dọn dẹp máy tính, thấy có cả 1 lô ảnh chụp các món mà chưa post được bài nào. Đành phải động viên mình chăm chỉ hơn thôi.

Hôm trước bảo Mẹ là mình thèm bún ốc. Thế là bà lụi hụi ra chợ tìm mua ốc ngon, về ngâm, luộc rồi lấy thịt ốc, ướp gia vị để ngăn đá cho mình. Mua hẳn những 3 kí ốc để làm cho 2 chị em mình luôn thể.
Bà cũng thật chu đáo! Không những mua ốc mà còn mua cả tía tô, hành ngò, cà chua, me vắt và làm cả mẻ để mình có nồi bún ốc đầy đủ mà không phải ra chợ. Chỉ có thể là Mẹ! Món nào cũng phải đủ món, đủ vị. Hình như mình giống Mẹ cái tính này. Anh Xã hay bảo cách nấu nướng của em giống Mẹ quá, hay cầu tòan! Chuyện! Không giống Mẹ thì giống ai, nhỉ?

Mẹ gốc Hà Nội nên ăn uống cũng cầu kì lắm! Ốc để nấu bún phải là ốc lác vì ốc này giòn hơn ốc bươu, tuy không to bằng. Bà lại còn phải chọn con ốc béo cho tô bún thêm ngon. Mình là con của Mẹ nên thật thích, luôn được ăn ngon (cái này gọi là mẹ nấu con khen ngon :-)). Và còn học được những món ngon để chiều chồng con nữa chứ.

Nguyên liệu:
(cho khỏang 3-4 phần ăn)
1kg ốc lác
1,5 lít nước dùng (mình dùng nước luộc thịt có sẵn từ bữa trước). Nấu bằng nước dùng thì tô bún sẽ đậm đà, thơm ngon hơn.
800g bún tươi (mình dùng bún khô rồi trụng lên, vẫn ngon như thường)
Hành lá
Ngò gai
Tía tô
600g cà chua chín
Cơm mẻ, hoặc nước me tùy thích
Ớt hiểm cắt lát
Vài củ hành khô
1 nhánh gừng
1 nhánh nhỏ nghệ
Giấm trắng
Muối, đường, nước mắm

Cách làm:
Ốc mua về rửa sạch nhiều lần. Ngâm ốc với nước vo gạo & ớt hiểm nguyên trái đập dập qua 1 đêm để ốc nhả sạch nhớt.
Rửa lại ốc. Cho ốc vào nồi, luộc sơ với lửa to để ốc nhanh chín, rớt mày cho dễ lấy thịt (không cho nước vào nồi khi luộc, ốc sẽ tự tiết ra nước)
Khều lấy thịt ốc. Ướp thịt ốc với chút muối, đường, nước mắm.
Nghệ gọt vỏ, giã nhỏ. Phi thơm hành băm, cho nghệ vào xào sơ cho ra màu rồi cho thịt ốc đã ướp gia vị vào. Xào thơm (đừng xào kĩ quá, ốc sẽ bị dai & cứng).
Hành lá, ngò gai, tía tô ngâm rửa sạch. Cắt nhuyễn hành ngò, tía tô cắt sợi.
Cơm mẻ lược qua rây cho nhuyễn. Có thể dùng me vắt, dầm lấy nước, bỏ hạt.
Hành khô băm nhỏ.
Cà chua cắt múi cau, bỏ hạt.
Phi thơm hành băm rồi cho cà chua vào xào. Cho thêm chút muối & đường khi xào để cà chua ra màu đỏ đẹp.
Đổ nước dùng & nước luộc ốcvào nồi cà chua. Nêm muối & đường (nêm nhạt thôi vì mình còn ch nước mắm vào nữa). Mình dùng đường phèn trong các món nước vì nó cho vị nước ngọt thanh, không bị chua như đường cát.
Trong lúc này thì đun nước để trụng bún là vừa.
Khi nước dùng sôi, cho mẻ/me vào. Lượng mẻ/me tùy khẩu vị muốn chua nhiều hay ít, nước dùng chỉ nên có vị chua nhẹ thôi.
Nêm lại nước dùng lần nữa. Cho nước mắm vào.
Lấy bún vào tô. Cho hành ngò, tía tô, thịt ốc lên trên.
Chan nước dùng & cà chua vào tô.
Có thể thêm vài lát ớt hiểm. Bún ốc phải hơi cay mới ngon.

Khi dùng món này mình thường làm thêm giấm gừng để ăn kèm cho ngon & đỡ chột bụng vì ốc vốn tính hàn.
Gừng gọt vỏ, giã nhỏ. Pha giấm, muối, đường sao cho có vị chua, mặn, ngọt nhẹ rồi cho gừng vào. Khi ăn bún thì có thể chấm ốc với giấm gừng họăc cho 1 muỗng nhỏ giấm gừng vào tô để ăn kèm.

Cái kiểu xào ốc với nghệ & hành là mình học lóm của Mẹ. Bà thường làm vậy để khử bớt mùi ốc & giúp thịt ốc có màu sắc đẹp hơn. Ở ngoài hàng thường không có công đọan này nên ốc không thấm gia vị, không thơm.

Trời Sài Gòn mấy hôm nay mưa nhiều, lại đã quá chán thịt thà. Ngồi trong nhà, hít hà tô bún ốc. Quá phê! 🙂

Còn đây là “phát kiến” của Anh Xã – nhiếp ảnh gia. Trước & sau khi chụp 🙂


Trước


Sau

Advertisements

5 thoughts on “Bún ốc

  1. He he , ước gì có mẹ nấu ngon như Bimxi ấy nhỉ ? Nhìn bà làm khéo thế , chị bố hay mẹ cũng Huế hết , nấu ăn cũng ngon , verry good 😃👍ghê , mà mấy món mình không làm thành thục được !? Nhìn tô bún ốc là thèm rồi , biểu sao ox Bimxi không thèm chớ !
    Hix , mẹ vợ đảm&vợ đảm , chồng em có phúc thiệt á nha .

  2. Chị có rồi mà ước ao gì nữa? Tham thế! 🙂
    Em thích món Huế, đất Huế & con người Huế lắm í. Đầu năm vừa rồi đi Huế chơi lần đầu nhưng mê lắm, nhất định sẽ trở lại! Người Huế nói chuyện thấy dễ thương sao ấy, nhỏ nhẹ, dịu dàng. Mà đợt em đi trúng ngày mưa. Công nhận, mưa Huế buồn thật!
    Thực tình em cũng ráng nấu cho thật giống theo cách của Mẹ, nhưng không hiểu sao món nào cũng thấy thiếu thiếu cái gì đó. Chắc là do thiếu tay Mẹ!
    Để em hỏi AX xem ảnh thấy mình có phúc hay không nha. Chứ mỗi khi thèm món gì là cấm có được ra ngòai ăn vì Vợ nấu rồi bắt ăn ở nhà. Mất tự do lém! hehe

    • Thật , chị tham ghê lắm ấy , thú thiệt luôn .
      Chị thích món Huế&Hà Nội . Nhớ có lần đi Hà Nội vào tháng chạp , đi ra tiệm ăn một tô phở gà , chao ôi , sao dân ở đây làm món ngon quá , nói chuyện cũng thân thiện nữa !

      • Ai mà không tham chứ! 🙂
        Em nói thật, người Bắc dùng nhiều bột ngọt lắm. Mẹ em cũng thế nhưng 2 chị em em bị dị ứng bột ngọt nên mẹ em cũng phải nương tay. Lúc trước, mỗi lần ăn phở ngòai HN là em phải đứng sát bên người bán, canh & nhắc họ không bỏ thêm bột ngọt vào tô của mình (mỗi tô “được” thêm 1 tsp ạ, tất nhiên là trong nồi nước dùng cũng đã có sẵn rồi). Không biết bây giờ còn thế không?

  3. Pingback: Bún ốc có dấm bỗng | Bếp Nhà Ù

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s