Đậu hũ om dưa chua

Nhà chị muối dưa nên đem cho mình một ít. Nói một ít nhưng cũng là 1 hộp đầy. Thế là các món có dưa chua ra đời. Ngày trước mình rất thích ăn dưa chua với thịt kho hoặc thịt luộc, nhưng giờ có bầu nên hạn chế ăn đồ sống. Cứ nấu lên cho chắc bụng!

Từ lúc ốm nghén lại không thích ăn đậu hũ & cá – 2 món mình vốn rất hảo, chỉ thích măm thịt. Ôi! Cái giai đoạn ốm nghén ấy thì mình cứ như là một người khác, nhất là cách ăn uống. Bây giờ thì đỡ nghén hơn rồi nên tự bắt mình phải ăn đậu hũ & cá cho chế độ ăn đa dạng, tốt cho bé con. Thế là món đậu hũ chiên om dưa chua xuất hiện. Một món tự chế để đậu hũ dễ xơi hơn. Chẳng bù cho lúc trước, cứ đậu hũ hấp hay luộc là mình mê lắm.

Om (miền Nam gọi là “um” thì phải) là một hình thức giữa xào & canh. Không ít nước như món xào nhưng cũng không nhiều như món canh. Nước trong món om thường sền sệt & chỉ vừa đủ để rưới lên cơm.

Nguyên liệu:
Đậu hũ trắng
Dưa cải chua
Cà chua chín
Hành, tỏi băm
Ớt hiểm băm
Hành lá cắt khúc
Nước mắm, dầu hào
Tiêu xay

Cách làm:
Đậu hũ cắt miếng vừa ăn (mình cắt mỏng để khi om miếng đậu dễ thấm gia vị), thấm khô, chiên vàng.
Dưa cải chua cắt miếng vừa ăn
Cà chua cắt múi cau, bỏ hạt
Phi thơm hành, tỏi & chút ớt băm rồi cho cải chua vào xào khoảng 2′. Cho tiếp cà chua vào, đảo sơ rồi đến đậu hũ. Nêm dầu hào & nước mắm cho vừa ăn (nêm ít thôi vì dưa chua vốn đã mặn, có thể cho chút đường để cân bằng vị chua nếu dưa quá chua) rồi cho chút nước vào om. Lượng nước chỉ nên sâm sấp, không quá nhiều như canh. Om mà.
Khi nước đã cạn bớt lại thì cho hành lá vào đảo đều. Tắt bếp.
Cho ra đĩa. Rắc chút tiêu xay & dùng nóng.

Món này dù là chay nhưng rất bắt cơm. Lại lành nữa!

Advertisements

7 thoughts on “Đậu hũ om dưa chua

    • Cảm ơn chị ạ.
      Ăn chay mà sướng nỗi gì hả chị. Ăn bơ sữa tươi như bọn nhóc nhà chị mới là sướng kia hehe
      Tuần vừa rồi bọn em đi du hí, em dùng đỡ máy của AX nhưng không hiểu sao chỉ post được bài mới, không trả lời comments được. Thông cảm nghen chị!
      Cái món này là do em chế ạ, không biết có quán nào bán không :-). Chị muốn thưởng thức thì chắc phải tự nấu thôi. Mà bên Đức chắc chẳng có dưa chua nhỉ? Hay chị chịu khó tìm xem có cải xậy tươi không rồi mua, đem về muối ăn cho đã thèm.

      • Vầy sướng rồi , lâu rồi người ta chưa được ăn đậu hũ mà , mấy nhóc còn chẳng biết đậu hũ là cái quái gì nữa kia !
        Chị hổng có thích ăn dưa muối , hic ! Nhưng thích rau muống luộc nha 😀 !

      • Chị, làm đậu phụ từ nước sữa đậu nành không khó đâu. Rất dễ nữa là khác. Quan trọng là chị có tìm mua được đậu nành hạt hay không để làm thôi. Chị đi chợ/siêu thị thử xem. Nếu muốn làm thì hú em, em gửi công thức cho.
        Em cũng cực mê rau muống luộc. Một lần có thể xơi hết 2 bó (500g/bó, nhặt rồi chắc còn khỏang 300g thôi). Rau luộc lên rồi măm với cơm trắng, thịt kho, tôm ram hoặc món gì kho mặn mặn đều ngon cả, chị nhỉ? Thèm quá, tuần rồi em chưa ăn rau muống. Bên Đức chắc rau muống đắt & khó tìm lắm ha chị?

  1. Có đậu nành em ạ , nhưng 500g/35k , chém lắm em à 😦 em của chị mua 500g ở Việt chỉ tầm 25k thôi . Ok , nhưng chắc đợi đến giáng sinh để giảm giá thôi em à 😦 .
    Chị sơi rau muống nhiều lắm lắm đó . Ôi , rau muống ăn với mắm cũng ngon nữa em ạ , khoái lắm . Ăn rau muống cũng nhiều chất sơ nữa chứ !
    Không có đâu em ơi , rau muống thì phải đi chợ châu Á ý , xa nhà chị lắm cơ 😦 , mà mắc nữa 😦 . Nên chị trồng luôn rau muống ở nhà em ạ , không biết nó có sống qua mùa Đông năm nay không , nhớ đợt rét năm ngoái ( 2010-2011 ) , rau muống đóng băng hết vì tuyết dày và cao đến 40cm lận 😦 . Ôi , nhắc đến chị thèm quá em ơi .

  2. Em của chị mua vẫn đắt lắm, em mua chỉ 22k/kg thôi. Thật! 🙂
    Đúng là phụ nữ chúng mình, mua sắm gì cũng phải tính tóan, thấy giảm giá là nhào vào xem! AX em vẫn hay nói đùa “đi siêu thị hoặc shopping centre cùng em mà lỡ lạc nhau thì dễ tìm lắm. Cứ đến khu nào giảm giá là có em ở đó!”. Bêu riếu em thế đấy chị ạ :-)! Phụ nữ mà, mình phải căn cơ để còn lo cho con cái chứ, chị nhỉ!?
    Em bổ sung thêm tí, rau muống cực nhiều chất sắt nhé. Em có thói quen là ăn thứ gì mà giàu sắt xong (như thịt bò, gan heo, rau lá có màu xanh đậm nói chung) là ăn/uống chút gì đó giàu vitamin C như nước cam, vài múi bưởi để hấp thu tối đa chất sắt.
    Mùa đông năm nay nhớ chạy ra chạy vào bưng mấy chậu rau muống để tránh tuyết nha chị. Chịu khó một chút thì mới có rau ăn :-).

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s