Canh chua bông so đũa

Cây so đũa nhà chị trồng ra hoa nhiều quá nên chị gửi cho mình 1 mớ, tất thảy đều còn chúm chím, chưa nở. Phải chia làm 2, nửa xào, nửa nấu canh mới hết. Bông so đũa có vị giòn, ngọt & nhân nhẩn đắng rất riêng. So đũa nấu canh chua với me & tôm thì khỏi chê. Chị không mua được tôm sông nên gửi đỡ cho tôm sú. Thôi thì tôm nào cũng được, miễn là không mất công & xiền để mua hê hê.

Nguyên liệu:
(cho 2 phần ăn)
150g bông so đũa
2 trái cà chua chín
200g tôm (tôm đất, tôm bạc, hay tôm thẻ đều ngon. Tôm sú thì không ngon bằng)
Hành lá, ngò gai, ớt hiểm
1 vắt me nhỏ

Cách làm:
Bông so đũa rửa sạch, ngắt bỏ phần nhị hoa bên trong nếu không thích vị đắng của bông
Cà chua bỏ hạt, cắt múi cau
Tôm cắt bỏ đầu & đuôi (nếu là tôm sú thì nên lột vỏ, tôm sông thì không cần). Ướp tôm với chút muối, đường, nước mắm, tiêu.
Me ngào với chút nước, lấy thịt, bỏ hạt
Phần đầu hành lá băm nhỏ. Cọng hành & ngò gai cắt nhuyễn. Ớt hiểm đập dập.
Làm nóng chút dầu ăn trong nồi, cho phần đầu hành vào phi thơm rồi cho tôm vào xào cho săn. Cho tiếp cà chua vào, đảo sơ rồi cho 0,75l nước vào nấu.
Khi nước sôi, cho phần nước me vào nấu tiếp. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn (đường, muối, nước mắm) rồi cho ớt vào nấu sôi lại. Sở dĩ mình không cho ớt vào ngay từ đầu là vì với những ai không ăn cay “xịn” (như mình) thì sẽ rất dễ bị vị cay làm “rối lọan” vị giác, nêm nếm không chính xác. Còn với những ai ăn cay tốt (như mẹ KBG chẳng hạn :-)) thì cứ vô tư ạ.
Tắt bếp, nêm hành lá & ngò gai. Xong rồi. Múc ra tô thôi.

Trời mưa lành lạnh mà ngồi xì xụp bên tô canh này thì thật là…quên tiệt mọi thứ! 🙂

Advertisements

5 thoughts on “Canh chua bông so đũa

  1. Ui cái bàn tay ai kia 😀 ? Chắc chắn là mẹ Bimxi rồi nhỉ 😀 ? Đoán vậy à , đoán mò chẳng biết đúng hay sai .
    Thèm quá , chẹp chẹp . Mặc dù mới ăn cơm no kềnh xong , hí hí , dạo này em siêng làm đồ mặn quá hén , Bimxi thích làm bánh ngày xưa của chị đâu rồi nhỉ 😀 ? Thỉnh thoảng mới có mẻ chiffon đãi tui à 😀 . Đãi món mặn làm ngừoi ta thèm chết ý chứ 😀 !

  2. Vâng, bác đóan đúng rồi đấy ạ. Cái bàn tay dùi đục ấy là của em đấy :-).
    Bimxi thích làm bánh ngày xưa của chị giờ đã tạm lui rồi :-), vì sợ bị tiểu đường thai kì nên cũng hạn chế măm đồ ngọt. Nhưng chị cứ yên tâm, đến khi bé con nhà em bắt đầu nhai được thì món ngọt sẽ liên tiếp có trong bếp ạ (hẹn hò nghe có vẻ xa quá nhỉ!?).
    Đây cũng là ý đồ của em đấy. Món ngọt thì có thể có lúc ngán, chứ món mặn thì ít bị ngán lắm hehe 🙂

    • Thực tình thì mình chưa ăn canh chua bông so đũa ở ngòai tiệm bao giờ, nên cũng không biết họ nấu ra sao, dùng rau gì để nêm. Riêng mình thì thấy nêm hành lá & ngò gai có vẻ hợp & làm tăng vị của tô canh hơn. Cái vụ rau nêm này thì tùy ý mỗi người thôi, không có gì là “quy định” cả bạn à 🙂
      Ví dụ như mọi người hay nêm canh bí đỏ hoặc khoai mỡ với ngò gai & rau ngổ nhưng mình không thích rau ngổ nên chỉ nêm hành lá với ngò rí/ngò gai thôi. Quan trọng là hợp khẩu vị của mình.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s