Bánh mì nhân kem sữa (custard bun)

Nhà còn thừa 2 lòng đỏ trứng từ đợt làm bánh bò khoai tím. Ngẫm nghĩ xem nên làm choco mousse hay không. Ngon thì ngon thật nhưng béo quá. Thôi chuyển qua làm nhân custard cho bánh mì ăn sáng, tuy kém ngon nhưng mà mau no, chắc bụng. Chứ mousse thì cứ tì tì mà xơi, hết cả ổ lúc nào chẳng hay. Xong rồi hối không kịp :-).

Công thức “tỉa” từ bếp chị Rùa. Đám cháu mình cũng rất thích lọai bánh này vì lớp nhân kem bên trong. Làm xong gửi cho chúng một ít luôn.

Mình thường không làm nhân bằng cách quay trong lò vi sóng mà nấu trên bếp luôn vì mình thấy nhân làm chín bằng lò không mịn như khi nấu. Mình quậy đều sữa, đường & bột mì rồi lược sơ lại, bắc lên bếp nấu lửa vừa & khuấy đều tay. Khi hỗn hợp bột đặc sánh lại thì cho lòng đỏ vào đánh đều, nấu tiếp cho chín hẳn. Hơi mất công một chút nhưng kem rất mềm mượt, không lợn cợn như quay lò.

Công thức bánh mì:
– 150ml sữa tươi
– 1/2 trứng gà (đập trứng ra bát, đánh bông, lấy 1/2)
– 30g đường
– 5g muối
– 250g bột mỳ (bột mỳ dai – bread flour là tốt nhất)
– 5g men instant
– 40g bơ nhạt
Cách làm:
1. Nếu dùng bread machine, xếp theo thứ tự sau: Sữa, trứng, đường, muối, bột mỳ, men. Chọn chế độ “Dough”, khởi động máy. Sau 8-10′ cho bơ vào. Đậy nắp, bật máy tiếp tục cho đến khi máy tự tắt, xong công đoạn nhào và ủ bột lần 1.
2. Nếu nhồi bằng tay hoặc bằng stand mixer, cũng xếp theo thứ tự đó, và nhào bột khoảng 10′, tốc độ nhỏ nhất. Kiểm tra bột đạt hay chưa bằng cách lấy 1 miếng bột nhỏ, dàn mỏng, nếu bột mịn màng, bóng, khó đứt là đạt yêu cầu. Cho bột vào tô/thau để ủ. Đậy kín bằng khăn ẩm. Có thể đặt trong lò nướng hoặc nơi nào ấm. Ủ 60 phút.
Từ công đoạn này trở đi làm giống nhau:
Lấy bột ra khỏi tô/thau/máy breadman. Đấm bột cho xẹp hết không khí. Chia bột thành những phần nhỏ tùy ý. Nếu dùng khuôn tròn thì chia ra khoảng 7 phần nhỏ (6 xung quanh và 1 ở giữa). Để bột nghỉ khoảng 10-15′ trước khi nặn bánh.
Nặn bánh thành hình tròn bằng cách dàn miếng bột cho mỏng, sau đó gập các mép vào. Sau cùng là vê cho tròn. Xếp vào khuôn đã quét 1 lớp bơ. Lưu ý chỉ xếp bột sao cho cao bằng 1/2 khuôn để còn chỗ cho bột nở sau khi ủ lần 2, và sau khi nướng.
Ủ lần 2: 40′ đến khi bột nở thêm khoảng 80%.
Vặn lò nướng 190 độ C, làm nóng trước khoảng 10′. Cho bánh vào nướng 30-35 phút.
Lấy bánh ra khỏi khuôn ngay khi bánh chín.

Công thức nhân custard:
– 25g bột mỳ
– 60g đường
– 200ml sữa
– 1 lòng đỏ (trứng cỡ lớn, hoặc 2 lòng đỏ trứng gà nhỏ)
– 25g bơ
– 1 nhúm muối
Cách làm:
Trộn lẫn bột mỳ và đường.
Đun sôi sữa. Đổ từ từ sữa vào bột mỳ, muối và đường. Vừa đổ vừa khuấy. Cho lòng đỏ trứng, đánh cho đều.
Đổ vào tô chịu nhiệt lò vi sóng, cho vào quay 1 phút 30 giây, sau đó lấy ra khuấy cho hỗn hợp chín đều. Bỏ tiếp vào 1 phút 30 giây nữa. Lấy ra cho bơ, trộn cho hỗn hợp đồng nhất.
(Lưu ý: thời gian custard chín phụ thuộc vào công suất của lò vi sóng)
Cách làm nhân bánh mỳ. Sau khi ủ lần 1, dàn bột mỏng, cho nhân vào phía gần mép của miếng bột, cuộn lại cho chặt. Đặt vào khuôn ủ lần 2. Và nướng.
Trước khi nướng có thể rạch mặt bánh, rắc một chút đường trắng lên trên. Thời gian và nhiệt độ như trong công thức.

Advertisements

7 thoughts on “Bánh mì nhân kem sữa (custard bun)

  1. Hic chán quá nhà chị còn bột mỳ số 8 hết bột mỳ số 11 nên chắc mai sẽ có bánh mỳ nhân kem sữa từ bột mỳ số 8 thôi .
    Em làm mấy cái bánh nhìn ú nụ à , thấy ghét quá nha , chị làm nó ròm lắm cơ , y như người đã làm ra nó , người này khoái ngọt nhưng ròm như con cá mắm linh ý 😀 !

    • Còn em không khóai ngọt mà người cứ “phúc hậu” quá! 😦
      Mấy cái bánh nhìn thấy ghét hả chị? Hèn gì ai thấy nó cũng bỏ vào bụng mất tiêu, đỡ phải nhìn, khỏi bực mình 🙂

      • Haha , thấy ghét là dễ thương quá đó , có phải cần trộm vía cái bánh mì nhân kem trứng này yêu quá không nhể 😀 ?
        Chị thì mập lúc có bầu thôi , đẻ xong coi như là bao nhiêu kí lô gam nó bái bai mình mà ra đi hết 😦 .

  2. Trời chị mới ngồi cán xong đống bột đây em ạ , mệt chết tức tửi luôn à ! Chẳng là hôm qua xem trên blog em thấy , thêm Kid Bơ đang thèm nữa thì chị nào dám từ chối . Hức hôm nay làm chẳng biết có ngon không hén 😀 ?
    Spam : chị hoàn thành xong khoá bánh Âu 1 rồi cưng nha , nhưng sao thấy tay nghề kém quá 😦 . Mai chị học khoá 2 . Có lớp bánh thiếu nhi vào thứ 7&chủ nhật , đăng ký cho Kid Bơ học luôn . Hic , chắc tụi nó quậy chứ làm gì được , nhỉ 😀 ?

    • Ủa, bánh mì này đâu cần cán bột gì đâu chị? Nặn nặn nắn nắn vài cái là xong mà! Yên tâm, mẹ làm thì món nào cũng ngon hết á!
      Khí thế học hành quá chị ơi! Chẳng bù cho em, lười như hủi í hic hic. Cho bọn nhóc học làm bánh để chúng khéo tay & kiên nhẫn hơn, hay mà chị. 3 mẹ con học hành tiến bộ nhé.

      • Hihi , làm theo công thức bánh mỳ sữa của bác Dím ý em à , không làm theo cách này vì lỡ quên chuẩn bị tangzhong luôn rồi mới nhớ ra 😀 , bắt đầu đãng trí rồi , mai mua chai Omega 3 về làm con nít vậy 😀 !
        Hí hí , em ơi Bơ bỏ của chạy lấy người rồi , mẹ đòi tiền lớp bánh lại . Bơ nói : ‘ Bơ chỉ muốn làm với mamy thôi 😀 ! ‘ , Kid : ‘ Giận Bơ luôn , mốt Kid làm ngon không cho Bơ ăn tại Bơ bỏ Kid ! ‘ . Hí hí , Kid chắc cũng sắp vào tình trạng như em Bơ rồi đó 😀 . Mẹ vẫn trung thành với lớp bánh 😀 .

      • Em cũng đóan là Bơ không thích học làm bánh đâu. Chân tay không ở yên thì sao mà làm được :-)! Giờ thì có mẹ & chị học rồi làm, cần gì phải học cho mệt! 🙂
        Động viên tinh thần Kid chị nhé.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s