Cháo thịt bò tía tô

Đây là món cháo mà khi còn ở với Mẹ, bà rất hay nấu cho mình ăn mỗi khi mình bị bệnh. Dường như khi bị bệnh thì cháo luôn là món ăn được ưu tiên vì tính dễ ăn & dễ tiêu của nó. Món cháo này không chỉ ngon, lành mà còn gắn với kí ức của mình đến độ bây giờ, khi đã có gia đình, mình lại nấu món này cho AX mỗi khi bị cảm, bị cúm hoặc khó ở trong người. Có lẽ mai kia món này cũng sẽ trở thành món tủ của bé con (khi con lớn) mỗi khi con nhõng nhẽo, khó ăn. Có những món ăn không chỉ đơn thuần để ăn, nó còn là một chút gì đó sâu thẳm trong kí ức của ta!

Hôm nay AX đi công tác về tối. Ngồi xe chắc ê ẩm cả ngày rồi. Nấu tô cháo này để AX ăn cho nhẹ bụng, lại ngừa cảm cúm, dễ ngủ nữa.

Công thức
Nguyên liệu
(cho khỏang 2 phần ăn):
70g gạo tẻ
30g gạo nếp
200g thịt bò mềm, xay hoặc băm nhỏ
Hành lá, tía tô, gừng củ, tỏi băm
Nước mắm, nước tương, muối, đường, tiêu xay
1-1,2l nước (tùy thích ăn cháo đặc hay loãng)

Cách làm:
Gạo tẻ & nếp vo sạch, để ráo. Nếu có thời gian thì nên vo gạo trước khỏang 30′, cháo sẽ ngon hơn.
Cho nước vào nồi nấu sôi rồi cho gạo vào, để lửa nhỏ vừa cho hạt gạo nở đều khỏang 15-20′.
Tắt bếp, đậy nắp nồi lại. Cứ để trên bếp trong khỏang 15-20′ nữa. Cháo sẽ nhừ mà không tốn thêm nhiên liệu để nấu. Thêm vào đó, cháo sẽ không bị sít đáy nồi như khi nấu liên tục.
Thịt bò ướp với chút gừng & tỏi băm nhỏ, thêm tiêu xay, chút muối, nước tương.
Hành lá & tía tô nhặt rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng gọt vỏ, cắt lát & thái sợi nhuyễn.
Bật bếp cháo lại, nấu cho vừa sôi tới thì cho thịt bò đã ướp vào, khuấy đều cho thịt bò tan ra cùng với cháo (hoặc nếu thích thì vo thịt thành viên tròn rồi cho vào nồi đều được). Nêm nếm lại cho vừa ăn, cho thêm chút nước mắm cho dậy mùi.
Múc cháo ra tô, trên rải hành lá, tía tô & gừng cắt sợi. Rắc thêm chút tiêu.
Dùng nóng.

Nhìn tô cháo mình nấu sao giống bát cháo Thị Nở nấu cho Chí Phèo quá! Ừ thì em là Thị Nở, nhưng AX thì không phải là Chí Phèo đâu ạ! 🙂

Món cháo này nên ăn nóng. Ăn xong người vã mồ hôi thì hãy lấy khăn khô lau người, vào giường trùm chăn, ngủ một giấc dậy là khỏe re như con bò kéo xe ngay 🙂

Advertisements

3 thoughts on “Cháo thịt bò tía tô

  1. Chị thì nấu cháo đặc lắm . Chỉ khi nào con bệnh thì nấu như vầy nè : 4 lon sữa bò , 2 lon nước , 1 nhúm muối , 1 đống thịt bò bằm . Hôm qua nhà chị gần hết gạo . Con gợi ý : ‘ Làm cháo bò đi mami ! ‘ , ok . Làm ngay . Nhưng có chụp 1 bô hình , lười up bài và post vì cô Bimxi đâu qua coi đâu 😦 🙂 .

  2. Chị nấu cháo đặc thì đúng gu của papa em rồi. Nhà mà nấu cháo thì phải múc cho cụ 1 bát trước, rồi mới thêm nước vào cho vừa độ lõang theo ý mọi người. Chị em hay đùa “Bố mà nấu cháo thì đặc đến độ dùng đũa ăn được ấy!”. Thuở ấy em cứ buồn cười. Ai dè! Về nhà chồng chơi thì mới biết là có kiểu ăn cháo bằng đũa thật. Bố mẹ chồng em người Hoa nên hay ăn cháo trắng buổi sáng kèm thêm vài món mặn í mà. Giờ thì ăn cháo bằng muỗng hay đũa thì em cũng xơi được tất! hihi

    Em có qua bếp nhà chị mà, comment nữa nhưng nào thấy chị trả lời trả vốn gì :-). Cứ nghĩ là chị bận nên không dám hỏi. Bực mình nhất là 2 bài croissant & fondant đấy nhé 🙂 (icon ghen tị)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s