Creamcheese bun (bánh mì ngọt nhân kem phô-mai)

Món bánh này AX rất hảo vì bánh mềm mại, vị chua ngọt nhẹ của nhân creamcheese lại càng hấp dẫn. Dám cá là bánh này rất dễ hợp khẩu vị của mọi người vì không hòan tòan ngọt như custard bun nên không bị ngán. Bánh có thể dùng để ăn sáng hoặc bất cứ lúc nào (nếu còn :-)).

(chỉ có 1 tấm hình này thôi ạ. Vì sau khi bánh ra khỏi lò thì “nhiếp ảnh gia” nhất định không chịu cầm máy nữa, chỉ lo cầm bánh thôi :-))

Công thức
Nguyên liệu:

Vỏ bánh (là công thức milk bun bên bếp chị Rùa)
– 180ml sữa tươi (có thể thêm sữa nếu bột hơi khô)
– 1/2 trứng gà (đập trứng ra bát, đánh bông, lấy 1/2). Mình thường dùng trứng gà ta hoặc gà so để làm món bánh này vì trứng nhỏ, có thể dùng trọn quả trứng mà không phải bớt lại 1/2. Chỉ cần chú ý là nếu dùng nguyên trứng thì nên lượng sữa sẽ phải giảm bớt.
– 30g đường
– 5g muối
– 300g bột mỳ (bột mỳ dai – bread flour là tốt nhất)
– 6g men instant
– 50g bơ nhạt
Cách làm:
1. Nếu dùng bread machine, xếp theo thứ tự sau: Sữa, trứng, đường, muối, bột mỳ, men. Chọn chế độ “Dough”, khởi động máy. Sau 8-10′ cho bơ vào. Đậy nắp, bật máy tiếp tục cho đến khi máy tự tắt, xong công đoạn nhào và ủ bột lần 1.
2. Nếu nhồi bằng tay hoặc bằng stand mixer, cũng xếp theo thứ tự đó, và nhào bột khoảng 10′, tốc độ nhỏ nhất. Kiểm tra bột đạt hay chưa bằng cách lấy 1 miếng bột nhỏ, dàn mỏng, nếu bột mịn màng, bóng, khó đứt là đạt yêu cầu. Cho bột vào tô/thau để ủ. Đậy kín bằng khăn ẩm. Có thể đặt trong lò nướng hoặc nơi nào ấm. Ủ 60 phút.
Từ công đoạn này trở đi làm giống nhau:
Lấy bột ra khỏi tô/thau/máy breadman. Đấm bột cho xẹp hết không khí. Chia bột thành những phần nhỏ tùy ý (có thể chia thành 8-10 phần tùy thích bánh lớn hay nhỏ). Vo tròn rồi để nghỉ khỏang 10′.
Vặn lò nướng 190 độ C, làm nóng trước khoảng 10′. Cho bánh vào nướng 30-35 phút.
Nhân bánh
50g bơ nhạt, để mềm
60g đường
250g creamcheese (mình thường dùng Anchor), để mềm (có thể cho vào lò vi sóng quay với thời gian ngắn cho mềm)
Chút muối
2 lòng đỏ trứng gà
2 tbsp (30g) bột bắp

Cách làm:
Đánh bông bơ với đường bằng máy đánh trứng khoảng 2 phút.
Cho tiếp cream cheese vào đánh bông rồi cho muối, lòng đỏ trứng,đánh thật mịn.
Cho bột ngô vào trộn đều rồi để ngăn mát tủ lạnh khoảng 2h. Chia nhân thành 10 phần.
Cán dài từng viên bột thành hình oval (hoặc có thể tạo hình bánh tròn, méo, vuông tùy thích). Cho 1 phần nhân vào 1 cạnh của miếng bột rồi cuộn tròn lại. Nhớ bóp 2 đầu khối bột cho kín để phần nhân không bị chảy ra ngòai khi nướng.
Đặt bánh vào khay/khuôn (nếu tạo hình như milk bun)
Ủ lần 2 khỏang 40′ hoặc đến khi bánh nở gấp đôi.
Làm nóng lò nướng ở 190 độ. Nướng bánh trong khỏang 15′ hặc đến khi bánh chín vàng.
Lấy bánh ra khỏi khay/khuôn & đặt lên rack cho bánh nguội.

Advertisements

12 thoughts on “Creamcheese bun (bánh mì ngọt nhân kem phô-mai)

  1. Ôi ngon quá à 😀 . Nhà còn một đống cream chesse chắc chị sẽ làm thôi . Với lại có thêm 2kg bột mỳ dai 😀 .
    Bên chị thì chỉ có trứng gà công nghiệp , bự như gấp 3 lần quả chôm chôm . Nhìn bánh dễ thương và ngon quá , hèn chi nhiếp ảnh đâu thèm chụp nữa 😀 . Hehe làm bánh gì em cũng thành công hết à , icon ghen tị nhá !
    Spam tí : em qua bếp nhà chị coi đi có 2 bài mới đó . Sẵn qua coi công thức Croissant cán lạnh và thành phẩm luôn 😀 .

  2. Làm đi chị. Bảo đảm tụi nhỏ sẽ thích đó.
    Em chưa bao giờ thấy quả trứng gà nào to gấp 3 lần quả chôm chôm, kể cả trứng gà công nghiệp ở VN. Chắc cỡ trứng ngỗng hả chị? Đúng là dân Tây, cao to nên thức ăn cũng phải to. Trứng em hay dùng chỉ cỡ 55-60g/quả thôi. Nếu chị làm 1 công thức thì cứ đánh tan rồi cân sau vậy. Chứ làm nguyên quả trứng cỡ đó thì chỗ bánh phải mang đi mời mấy nhà hàng xóm mới hết được quá! 🙂

    • Làm rồi đó cưng à 😀 . Làm ngay sau khi tắt máy tính đó 😀 .
      Ôi ôi , chắc/nhắm chừng đó thôi chứ 😀 , nào biết được . Trứng ngỗng bự gấp 100 lần như thế ý chứ , mà bên này chị không thấy trứng ngỗng nhiều như bên VN mình . Trứng chị dùng thì chắc cỡ tầm 60g-80g là cùng .

  3. Ơ, 60-80g/quả thì cũng không to lắm nhỉ? Trứng công nghiệp ở VN cũng đã khỏang 60g rồi mà. Trứng ngỗng ở đây em cũng ít thấy bán lắm, mà cũng chỉ to gấp khỏang 5 lần quả trứng gà thôi mà. Hay là em nhìn nhầm với trứng gì khác nhỉ?

    • Không chỉ mình ảnh đâu ạ. Thực ra thì em cũng ngại ngại mấy cái trứng này lắm. Chắc là do tâm lí, không quen nên sợ thôi!
      Hồi em ốm nghén, ăn uống kém nên chị em bảo là sẽ mua gà ác về tiềm cho em ăn. Chỉ việc nghĩ đến con gà đen thui là em đã ớn rồi nên bảo chị “em không ăn đâu. Có nấu rồi em cũng bỏ đi đấy”. Bả nói “mày không ăn được thì để chồng mày ăn giúp, tao cứ nấu đấy.” Em đáp “lão í cũng không ăn được!” Bả quăng cho 1 câu “2 đứa này ngu nhở!” 🙂

      • Chị cứ nhai tì tì . Trứng nào cũng ăn tuốt 😀 !
        Há há , chửi nặng oá 😦 ! Em Huyền ( em chị ) , lúc có bầu đòi ăn quả cóc , bác H phải la : ‘ Mày đã ăn quả này từ ngày hôm qua đến giờ rồi ! Ăn xoài chua đi ! ‘ , Huyền : ‘ Nhưng em không biết ăn xoài chua đâu ! Ăn cóc cơ 😦 ! ‘ , bà Hương phan một câu : ‘ Xoài chua cũng chẳng biết ăn , đúng là ngu thiệt 😦 😀 ! ‘ .

      • Phàm những người dễ ăn là những người khỏe mạnh đấy ạ! 🙂
        Thật, em chưa thấy ai (phụ nữ) mà không biết ăn xòai chua! Lạ nhỉ!? Lúc ốm nghén, em cực thèm xòai xanh chấm mắm ruốc, nhưng không dám ăn vì sợ đau bao tử & Tào Tháo rượt.

    • Em thì chưa bao giờ thích nhìn cá sấu, kinh lắm! Cứ mỗi lần thấy nó (cả trên TV lẫn ngòai đời) thì đều bảo “xem cái mặt nó gian ác chưa kìa!” dù nó chẳng làm gì mình 🙂
      Em cũng thích xòai cát Hòa Lộc nữa. Mẹ em cũng thích lắm. Nhưng xòai bây giờ phần lớn là chín giú (chín ép) nên không ngon bằng chín cây như ngày xưa nữa chị ạ!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s