Xôi bắp

Ba mẹ gửi cho 1 chục bắp luộc từ PT vào. Ngồi gặm mãi cũng ngán nên nghĩ ra trò nấu xôi bắp. Ngồi tách từng hạt bắp ra, rửa sạch rồi để vào ngăn đá. Ai dè hôm sau mẹ & chị đến chơi, sẵn nhà có lọ hành mới phi,thế là nấu xôi bắp đãi luôn.

Món này vốn được nấu với bắp hạt khô nhưng phần vì mình không có sẵn bắp khô, phần vì nấu bắp khô rất cực & phải sử dụng nước tro tàu nên mình không thích. Thử lấy bắp luộc ra nấu xem sao. Ai dè kết quả hơn cả mong đợi!

Nhà mình hay nấu xôi bằng nồi cơm điện cho nhanh gọn, chỉ trừ xôi vò, xôi gấc hay xôi vị thì mới dùng xửng để hấp thôi. Xôi nấu bằng nồi cơm điện vẫn rất ngon. Món xôi bắp này cũng có thể hấp xửng được như thường. Cơ mà mình lười, nghĩ đến chuyện khiêng cái xửng to đùng, rồi lụi hụi chà rửa là nhụt chí rồi. Nồi cơm điện cho nó nhàn! 🙂

Bữa trưa 3 mẹ con mỗi người một đĩa xôi. Chị ỏng eo “tao chỉ ăn một nửa thôi, đang giảm cân mà ăn xôi thì chít!”. Thế mà cứ im im, tì tì chén, hết sạch đĩa lúc nào chẳng hay. Lại còn chóp chép “bố nó mà được đĩa xôi này thì thích lắm!”. Vâng, em biết gu chồng bác ạ! Đã chừa 1 phần cho bác giai rồi. Yên tâm nhá! Mẹ thì tấm tắc khen ngon, xơi gọn 1 đĩa dù vốn không thích xôi. Chỉ còn đúng 1 phần cho AX thôi. Chẳng thịt thà gì mà đắt hàng thế đấy! 🙂

Công thức

Nguyên liệu (cho khỏang 4-5 phần ăn):
350g gạo nếp ngon (mình dùng nếp cái hoa vàng)
3-4 trái bắp luộc, tách hạt, rửa sạch (nếu đã để ngăn đá như mình thì khi nào dùng, cho bắp vào nồi, thêm chút nước & muối rồi luộc bắp lên cho nóng & mềm, để ráo là có thể dùng được)
Chút muối
200g đậu xanh cà, vo sạch rồi ngâm nở mềm
Hành phi
Dầu hành phi
Đường cát trắng

Cách làm:

Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước ấm khỏang 1h rồi vớt ra để ráo (vì mình nấu vội nên ngâm nước ấm cho nhanh. Nếu có thời gian thì ngâm nước lạnh khỏang 2-3h là được). Xóc gạo với chút muối để xôi có vị đậm đà.
Cho gạo vào nồi cơm điện, thêm nước & nấu chín như nấu cơm (lượng nước nấu gạo nếp bao giờ cũng ít hơn gạo tẻ nhé. Ngòai ra cũng còn tuỳ lọai nếp nữa).
Đậu xanh ngâm nở mềm, vo lại cho sạch rồi để ráo. Cho gạo vào nồi cơm điện cùng chút muối, nấu đậu như nấu cơm (nhưng ít nước thôi, lượng nước chỉ vừa ngập mặt đậu) cho chín mềm. Khi đậu chín thì dùng 1 cái muỗng to, đánh nhuyễn đậu (có thể dùng chày để giã cũng được, miễn là đậu nhuyễn thì thôi)
Vo đậu thành từng nắm tròn to nhỏ tùy thích. Để nguội.
Khi xôi đã cạn nước thì mở nắp nồi ra, cho bắp luộc lên trên để “ghế”. Đậy nắp nồi lại, khỏang 20′ sau là đã có xôi bắp nóng hổi để măm.
Sau 20′, dùng đũa xới đều nồi xôi để xôi & bắp quyện vào nhau.
Xới xôi ra đĩa. Dùng dao thật bén cắt đậu xanh thành từng lát mỏng rải lên trên xôi. Rưới thêm ít dầu hành (dầu phi hành còn dư) rồi rắc thêm chút đường, hành phi.
Xôi này ăn nóng mới cảm nhận được vị dẻo ngọt của hạt bắp. Sau lần thử nghiệm này, mình “kết” món xôi bắp “tuơi” này hơn là xôi bắp “khô”. Từ giờ trong danh sách các món xôi sẽ có thêm món này.

Đĩa này là phần của AX, ăn vào bữa sáng hôm sau. Vẫn ngon như thường! Nói là phần của AX chứ mình cũng có chấm mút chút đỉnh hihi

Advertisements

5 thoughts on “Xôi bắp

  1. Ôi giờ mới nhớ xót bài này , quên comment .
    Mai đi siêu thị sớm chị mua bắp non về làm ‘ Cơm bắp ‘ , vì bên này có nếp đâu mà làm xôi . Mua chổ ông bán đồ Việt kia thì ổng chém chết , 500g/190k . Mà nếp nhà ổng không dẻo và thơm 😦 . Đành ăn cơm bắp thôi 😀 . Chịu thiệt thòi thôi , Kid Bơ nhỉ ?

  2. hic hic 0,5kg nếp mà những 190k. Tính ra 1kg nếp là 400k. Eo ui, ở VN chỉ có 40k/kg thôi, dẻo thơm rụng răng! 🙂 Bắp ngọt chiên với cơm hay làm nhân pizza cũng ngon lắm đó chị. Hay nấu súp bắp gà cho bọn nhỏ đi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s