Chè trôi nước

Hôm trước nấu nấu 1 nồi chè trôi nước to đùng để đãi sinh nhật Bố, còn dư bao nhiêu thì bảo chị mang về cho đám trẻ & anh rể. Nhà mình vẫn còn dư một ít bột & đậu xanh nên hôm nay nấu thêm 1 nồi nho nhỏ. Trước là để cúng, sau là để 2 vợ chồng ăn cho thỏa vì hôm trước nhường cho “khách” hết rồi 🙂

Món chè này là món “tủ” của nhà mình. Mình đã phụ Mẹ nấu từ khi còn bé tí, chỉ biết cho nhân đậu vào viên bột rồi vo tròn thôi. Ngày ấy còn chưa có bột gạo nếp sẵn như bây giờ. Muốn ăn thì phải ngâm gạo nếp rồi đem gạo ra tiệm gần chợ để xay. Xay xong thì lại lịch bịch xách về, treo cho túi bột ráo nước rồi mới bắt đầu nhồi. Khá là lích kích! Giờ thì khác rồi, bột nếp lúc nào cũng sẵn trong nhà. Cũng chẳng phải đãi đậu xanh như xưa. Thích là làm thôi!

Công thức
Nguyên liệu:
(mình không cân đong nguyên liệu khi làm nên bây giờ chỉ ước chừng thôi nhé)
400g bột gạo nếp lọai ngon, mới
200g đậu xanh cà
Đường tán (lượng đường tùy thích ngọt nhiều hay ít)
Gừng củ
Dầu ăn, chút muối, đường cát
Mè trắng rang chín
Nước trắng

Cách làm:
Bột nếp nhồi với nước lạnh & chút muối sao cho vừa dẻo mềm. Mình không đong lượng nước chính xác khi nhồi nên có lượng nước chuẩn được. Chỉ cần cho bột vào 1 cái tô lớn, khóet 1 lỗ ở giữa rồi cho chút muối vào. Chế chút nước vào rồi bắt đầu nhồi. Vừa nhồi vừa cho thêm nước vào nếu bột khô. Thử bột bằng cách vo 1 viên nhỏ rồi đặt lên lòng bàn tay. Nếu bột bị chảy, không giữ được hình dáng ban đầu thì là bột bị ướt, chỉ cần thêm chút bột. Nếu viên bột rắn, bị nứt, không mịn màng thì là bột bị khô, chỉ cần thêm chút nước. Làm lần đầu rồi sẽ “cảm” được độ mềm của bột cho những lần sau ngay thôi í mà.
Bột đã nhồi xong thì để nghỉ khỏang 30′-1h.
Đậu xanh vo sạch, ngâm nở mềm rồi vo lại lần nữa. Cho đậu vào nồi cơm điện cùng chút nước & muối, lượng nước chỉ vừa ngập mặt đậu thôi. Nấu như nấu cơm. Khi đậu chín thì dùng muỗng đánh nhuyễn rồi cho thêm chút dầu ăn & đường vào trộn đều. Vo viên tròn, lớn nhỏ tùy thích.
Chia bột thành từng phần nhỏ sao cho lượng bột vừa đủ bọc kín viên nhân. Vo tròn viên bột, ấn dẹp rồi cho nhân đậu vào giữa. Túm viên bột lại, dán mí rồi xoay tròn giữa 2 lòng bàn tay sao cho viên bột mịn & không bị nứt, hở.
Nấu một nồi nước sôi & chuẩn bị thêm 1 tô to nước lạnh. Khi nước sôi thì cho các viên bột đã nặn xong vào luộc. Các viên bột này rất nhanh chín, thấy viên bột nổi lên là đã chín, vớt ra bỏ vào tô nước lạnh.
Nấu một nồi nước khác làm nước đường. Cho đường tán vào, nấu tan. Khi nước đường sôi thì cho gừng củ đã gọt vỏ, cắt lát, đập dập vào cùng chút muối.
Vớt các viên chè trong tô nước lạnh ra, cho vào nồi nước đường. Đợi nồi chè sôi lại là tắt bếp được rồi.
Múc chè ra chén, rắc thêm tí mè rang. Thường thì mọi người hay chan thêm nước cốt dừa nhưng mình không thích vậy vì hơi béo. Cứ để “mộc” mà măm thôi.

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn
Bảy nổi ba chìm với nước non
Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn
Mà em vẫn giữ tấm lòng son”
(Bánh trôi nước, Hồ Xuân Hương)

Advertisements

5 thoughts on “Chè trôi nước

  1. Happy birth days Ông ngoại của bé con nhé ! Chúc ông sống lâu hạnh phúc 😀 !
    Em làm bằng mẹ chị luôn rồi đó . Mẹ chị hồi xưa làm chè trôi nước ngon lắm nhưng chị hông ăn được chè ( ngọt gắt quá ) . Bánh trôi chị cũng ngồi nặn bóp . Mẹ làm mấy cục nhỏ nhỏ không nhân&không có dính tí nước đường nào , chị ăn hì hụi luôn , mẹ nói : ‘ Cha mi , nước đường ngon vậy không uống hả ? ‘ , lắc đầu mỏi cổ luôn 😀 .
    Bimxi nói sợ ngọt mà còn làm chè 😀 . Hị hị bắt quả tang nhé !

  2. Cảm ơn chị ạ.
    Em nấu chè gì thì cũng chỉ nêm đường lờ lợ thôi ạ. Nấu cho người khác thì cho ngọt hơn một tẹo. Hôm nọ em cũng làm mấy viên nhỏ nhỏ không nhân cho mấy nhóc tì nữa.
    Có phải em muốn nấu chè đâu. Đã giải thích ngay từ đầu rồi mừ! Vì còn dư bột & đậu thôi. Mơ mộng em bánh rán nhưng nghĩ đến chảo dầu thấy sợ quá. Nấu chè cho nó gọn í mà.

    • Em dùng đường ăn kiêng ý ( chị làm bánh mà để chị 1 mình ăn cũng dùng đường ăn kiêng Isomalt ) . Chẳng sao đâu .
      Mấy nhóc tì thì thường thích ăn cục bột hơn vì khi bỏ vào nó mềm mềm dẻo dẻo , cảm giác thật thích 😀 .
      Ngoài ý gọi làm bánh rán à ? Chị đẻ trong này nên toàn nói tiếng miền Nam , đến khi người Bắc nói cái ‘ môi ‘ thì chị không hiểu . Dè đâu cái môi là cái muỗng bự dùng để múc canh .

  3. Người Bắc gọi bánh nếp nhân đậu xanh (giống như làm chè trôi nước) lăn qua mè (vừng) rồi chiên trong chảo ngập dầu là “bánh rán” ạ. Vì theo phương ngữ, “rán” là “chiên” ạ. Hình như miền Nam gọi là bánh cam thì phải. Nhưng em thấy bánh cam không lăn mè & khi chiên xong thì có tẩm mật đường nữa. Và bánh cam thì có hình dáng hơi dẹt dẹt chứ không tròn vo như bánh rán. Nó giống cái bánh rán mà Doremon thích í. Vụ này thì em không rành rồi.
    Cái “muôi”, không phải “môi” chị ạ 🙂 (nhiều người hay lầm vụ này lắm ). Miền Nam gọi là cái vá ấy. Có khi ra Bắc, quen miệng gọi “Cho 1 tô phở” thay vì “Cho 1 bát phở”. Xong! Ăn xong tính tiền theo kiểu khách du lịch nhá 🙂
    Thật tình thì nhà em cũng hạn chế ăn đồ ngọt, hạn chế thôi chứ không kiêng hẳn vì nhà em không ai có vấn đề gì đến mức phải kiêng đường. Như làm bánh hay nấu chè thì em giảm lượng đường lại. Tất cả những công thức bánh em post lên thì em đều tăng lượng đường lên để hợp khẩu vị mọi người, chứ em luôn dùng ít hơn. Em không muốn mình & AX, sau này là các con thành người “hảo ngọt” vì đường có 1 tác dụng mà không ai mong muốn – đó là đẩy nhanh quá trình lão hóa của các tế bào trong cơ thể. Em cũng dùng phần lớn đường vàng/nâu (gold/brown sugar) & đường thốt nốt để chế biến thức ăn vì lọai đường này ít bị tẩy hơn đường cát trắng, tự nhiên hơn. Em tìm được ít thông tin về đường ăn kiêng nói chung & isomalt nói riêng http://phunuonline.com.vn/suc-khoe/bac-si-gia-dinh/than-trong-khi-dung-duong-an-kieng/a68823.html
    http://www.wisegeek.com/what-is-isomalt.htm
    Nếu chị có thời gian thì xem thử nha. Em cũng đang đọc nè 🙂

    • Ừ trong Nam gọi là bánh cam em à 😀 . Con bạn chị hồi đó nó sống ở miền Bắc , sau lớp 6 mới vào học trong Sài Gòn . Lúc này chị cũng lớp 6 , hai đứa đi mua bánh cam , nó nói : ‘ Bà ơi bán cho cháu 2 cái bánh rán ‘ , khổ nổi bà này người miền Tây , chẳng hiểu tiếng miền Bắc , bả nói : ‘ Con ơi bà bán bánh cam , chứ bà cũng hổng biết bánh rán là gì nữa !? ‘ . Bó tay luôn 😀 . Chết cha , thì ra mình viết sai chính tả và đọc sai , cơ nhưng dù gì chị cũng hông hiểu mấy . Thanks em sửa lại nhé !
      Chị thì không giảm gì hết , để nguyên công thức luôn . Chứ macarons mà em giảm đường là đi tong ngay đấy nhé ! Với lại một số loại kem trét bánh ga tô mà em bớt thì nó không đứng lâu được .
      Chị dùng đường trắng Isomalt ngay khi cho mấy đứa nhỏ và nêm nếm gia vị , chứ đường trắng thì ít khi cho vì ngọt gắt quá .
      Vừa mới đọc nhưng dài quá chị chịu luôn ,tối mai coi tiếp .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s