Bánh mì bí đỏ (pumkin cranberry yeast bread)

Chộp được công thức bánh này bên nhà chị Pook, sẵn có miếng bí đỏ vừa gọt xong. Bánh mì bí đỏ, tại sao lại không chứ!? Vừa đẹp, vừa ngon, vừa tốt nữa!

Công thức dịch từ đây. Mình dùng nho khô (raisins) thay cho cranberries vì mình thấy nho khô hợp với mùi quế hơn. Lần sau sẽ thử thay whipping cream bằng sữa tươi xem sao, phòng những khi nhà không sẵn có í mà.

Là lần đầu nhưng mình làm 2 công thức luôn. Phải nói là bánh không ngon vì…quá ngon :-), màu sắc lại rất đẹp nữa. Bánh mì bí đỏ từ giờ sẽ nằm trong favourite list của bếp mình nhé.

Nguyên liệu:
(cho 1 khuôn tròn đường kính 18cm)
Phần bánh mì
45ml nước
40ml whipping cream
1 trứng gà
80g bí đỏ hấp chín, nghiền nhuyễn (mình cho vào lò vi sóng quay cùng với chút nước cho nhanh)
1tbsp dầu ăn
3g men instant
200g bột bánh mì
28g đường nâu
1/2tsp muối
40g cranberries khô (mình dùng nho khô thay thế)
Phần nhân bánh
30g bơ mềm
45g đường nâu
1/4tsp bột quế

Cách làm:
Quậy đều trứng, nước, bí đỏ & whipping cream trong 1 cái tô.
Cho bột bánh mì, đường, muối & men vào 1 cái tô khác, trộn đều.
Đổ phần hỗn hợp ướt vào phần bột, nhào đều.
Thêm dầu ăn vào phần bột, nhồi đều. Cho thêm cranberries/nho khô vào, nhồi tiếp.
Lấy phần bột ra bàn đá, tiếp tục nhồi cho bột mịn & dai, khỏang 15′ (mình nhồi bằng KA, tốc độ 2 trong 10′).
Cho khối bột đã nhồi vào 1 cái tô lớn đã láng dầu, phủ khăn rồi ủ từ 1h-1h30′, tùy vào nhiệt độ. Khi bột nở gấp 2 là được.
Sau khi ủ, lấy khối bột ra, đấm nhẹ cho xẹp bớt khí.
Cán bột thành hình vuông có kích thước 25x25cm.
Phết phần bơ mềm lên miếng bột, nhớ chừa 1 cạnh không phết nhé.
Trộn đều đường & bột quế rồi rắc lên phần bột đã phết bơ. Cuộn tròn lại.
Cắt khối bột thành 7 phần rồi xếp vào khuôn đã láng dầu & lót giấy nến.
Ủ lần 2 khỏang 30′ cho đến khi bột nở gấp 2
Làm nóng lò nướng ở 180 độ C. Nướng trong khỏang 30-35′ đến khi bánh chín vàng là được.
Lấy bánh ra khỏi khuôn & để nguội trên rack.

Làm được 3 ổ cho 3 nhà. Dành ổ tròn hình như bông hoa cho cô cháu gái thích hoa lá cành…

Advertisements

3 thoughts on “Bánh mì bí đỏ (pumkin cranberry yeast bread)

    • Dễ mà chị! Em cùng cái khuôn nhôm tròn bình thường để làm ga-tô ấy. Chia bánh làm 7 phần, 1 phần ở giữa, 6 phần chung quanh rồi ủ lần 2 thôi. Để khi nào làm lại, em post hình chi tiết hơn cho chị xem nhé.

  1. Pingback: Bánh mì bí đỏ (pumkin cranberry yeast bread) « Góc riêng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s