Bánh mì mềm mè đen

Đang định làm 1 ổ bánh mì lạt mềm để ăn sáng, chợt thấy nhà còn bịch mè đen hôm nọ nấu chè còn dư. Mình cũng biết sơ sơ về những lợi ích của mè đen đối với sức khỏe nên quyết tâm làm 1 ổ bánh mì mềm mè đen. Mọi khi nhà vẫn trộn bột mì nguyên cám (wholemeal) với bột bánh mì (bread flour), giờ thì thay bột mì nguyên cám bằng mè đen xem sao. Biết đâu lại có được 1 lọai bánh mới, vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe, nhỉ!

Mình dùng công thức Amish White Bread của chị Rùa như ở đây. Chỉ bớt 50g bột mì bằng 50g mè đen rang thơm, xay nhuyễn (xay khô nhé) rồi trộn cùng với bột là xong thôi. Và vì mè đen đã chứa sẵn dầu rồi nên có thể giảm 1/2 lượng dầu trong công thức.

Bánh thơm nức, thơm từ ngay khi còn đang nướng trong lò. Bánh mì mè đen dùng với gì cũng hợp, mặn ngọt đều được hết. Tuy nhiên, mình & AX thích dùng kèm với bơ đậu phộng, bơ & mứt hơn. Thế là một lần nữa, cái tính táy máy, mò mẫm của mình lại phát huy tác dụng (tốt) hehe 🙂

Mọi người nếu muốn tìm hiểu thêm về những lợi ích của mè đen với sức khỏe thì đọc thêm bài này nhé.

Advertisements

12 thoughts on “Bánh mì mềm mè đen

 1. Chị thì có kinh nghiệm . Mè đen rất tốt cho gà con mới nở , ăn chắc dạ lắm 😀 ( lạc đề nhỉ ? Nhưng ngày xưa nhà nghèo tự học kinh nghiệm xong giờ phát tán ra , mặc dù nhà Bimxi chẳng có một sợi lông gà 😀 ) .
  Hihi , bánh nhìn ngon quá . Nhưng tụi nhóc nhà chị chẳng thích ăn mè đen 😦 , chán thế ý chứ . Mẹ tụi nó thì rất kết mẹ đen 😀 .

 2. Từ chuyện chị kể, em rút ra 1 kinh nghiệm: mè đen tốt cho cả người & gà :-).
  Chị lầm to nhá, nhà em có 1 cây chổi lông gà to đùng đấy hehe
  Hay chị nấu chè mè đen cho bọn nhóc măm đi, dễ ăn hơn bánh mì. Bánh mì này em làm để nhà ăn thôi, chứ cũng không cho chị & ông bà ngọai vì nó không mịn màng như Amish White mà hơi xảm xảm, sợ mọi người không quen. Em thì dễ tính, sao cũng được, miễn là tốt cho bé con 🙂

  • Hihi , chổi lông gà để trong nhà làm gì nhỉ ? Nhưng chắc chắn hông oánh bé con rồi nè ! Mẹ Bimxi thương bé con nhất mà oánh nỗi gì , nhỉ 😀 ?
   Đã bảo nhà người ta chẳng ai biết ăn chè&thích chè mà lại 😀 , chắc làm xong đem biếu ông bà nội thôi vì ông bà cũng dễ ăn như em vậy á , miễn bổ là ông bà xơi tì tì à 😀 .

   • Thương cho roi cho vọt đấy ạ! 🙂
    hị hị em quên, nhà em cũng thế, chẳng thích chè, chỉ thích bánh thôi. Cơ mà mấy hôm nay em cũng hay nấu chè đậu xanh hột, nêm đường thốt nốt cho lờ lợ thôi, ăn cho mát người í mà.
    Chè mè đen có nước cốt dừa đó chị. Em sợ nấu xong rồi mang đi biếu thì dễ hỏng, vì mất thời gian đi lại mà. Với lại chỉ sợ ông bà thấy cái gì mà lỏng lét, đen thui thì lại sợ quá, không dám xơi thôi 🙂

 3. Giờ đang có mốt dùng đường thốt nốt . Bà chị H của chị bả cũng dùng đường thốt nốt chưng yến nữa đó !
  Không ý chị nói là bánh mỳ mè đen á . Bánh mỳ dễ gói lắm , bỏ vào bọc sạch như là ngoài tiệm ý , đem bỏ vào hộp rồi gửi . Vậy là xong . Công nhận chè chỉ Việt Nam và Thái mới có . Bên Đức này nấu chè chẳng ai dám ăn đâu .

  • Đường thốt nốt cũng có năm bảy lọai chị nhé. Có đường thốt nốt “nhái” nữa đấy. Chị dặn chị H khi mua nhớ để ý kĩ nha.
   Đợt em đi Cambodia chơi vừa rồi có mua vài bịch đường thốt nốt trong siêu thị (em có cái tật xấu là đi đến đâu cũng hay la cà vào siêu thị mua đặc sản vì có vẻ tin tưởng được hơn ngòai chợ, thông tin đầy đủ hơn) về dùng dần. Không biết sao đường thốt nốt ở bên đó có màu sậm lắm, không sáng như ở VN mình bán. Mùi cũng đậm hơn. Hạt thì khá thô.
   Đường thốt nốt mà chưng yến thì mùi hơi nồng nhỉ? Em thường dùng đường phèn thôi. Chị nói chị H ra tiệm Hùng Cường (106 Hồ Tùng Mậu) á. Ở đó có bán nồi chưng yến bằng điện, tiện lắm. Cái nồi nhỏ xíu à, xinh lắm, nhỏ hơn cái tô đựng canh luôn. Cho yến & nước chín vào, cắm điện chừng 30-45′ là xong rồi. 1 cái nồi thì chưng đủ lượng yến cho 2 người dùng luôn.
   Sáng nay em cũng mới gửi cho bà chị 1 ổ Amish đó. Hôm qua làm 3 ổ luôn, cho hết 2 ổ rồi, chỉ để lại cho bé con 1 ổ thôi 🙂
   Chè mè đen thì nhìn hơi ớn ớn nên Tây nó ngại. Chứ mấy món chè khác thì vô tư. Em thấy Tây vào chợ Bến Thành ăn chè ầm ầm luôn đó.

   • Chỉ hay mua ở tiệm gì ( hông biết tên ) nhưng uy tín lắm , nhãn mác đầy đủ . Mà cục đường thốt nốt bên Cam-pu-chia nó kì quá hén ? Hông như đường thốt nốt bên mình , màu sậm .
    Mùi hơi nồng như ngon lắm đó em ! Đợt trước khi về dinh chị ăn thử 1 chén ngon bà cháy luôn 😀 .
    Chị H cũng mua nồi chưng yến ở đó đó em . Bả nói dùng good lắm à !
    Nhà chị chẳng ai ăn được chè hết 😦 . Hông như mấy ông bà Tây ở chợ Bến Thành kia . Mẹ chồng chị nói : ‘ Cái này sao ngọt quá nhỉ ? ‘ . Nên thui chị cũng ngưng . Vừa tốn đường lại dễ bị đái tháo đường ( tiểu đường ) nữa 😀 .

  • Em mua đường thốt nốt bột chị ạ. Màu nó sậm hơn màu đường bán ở VN nhiều. Đường thốt nốt VN màu sáng, nhìn có vẻ sạch sẽ, bắt mắt hơn. Em nghĩ có thể là do cách thức chế biến thôi. Nhưng bảo đảm là đường thốt nốt Cam-pu-chia thơm hơn đường VN đó.
   Em thường chưng yến với hạt sen nên không dùng đường thốt nốt, sợ mùi vị nó “oánh nhau” í mà. Nồi chưng yến tiện thiệt chị ha. Khỏi mất công nấu nướng lích kích.
   Theo em biết thì bên Tây cũng có món pudding tráng miệng, độ ngọt cũng xêm xêm như chè mà. Mà hạn chế món ngọt cũng tốt. Cơ mà khó lắm thay! 🙂

   • Đường thốt nốt Cam-pu-chia công nhận hơi bị nhon đấy nhỉ ?
    Chị cũng hỏi bà H : ‘ Bà chị lấy đường phèn chưng yến với hạt sen chứ ! Ai mà chưng với đường thốt nốt ‘ , chị H : ‘ Mày biết gì ? Bạn tao nó cũng chưng với đường thốt nốt mà có chết ai đâu ? Bữa nào mày về tao đãi . Không bị tào tháo đuổi đâu mà lo ! Cha mày ! 😀 ! ‘ 😀 😀 .
    Pudding thì ông bà cũng thích lắm ! Bên này nếu làm cho bọn nhóc ăn thì chị sẽ làm bột Pudding Vanila bán sẵn ngoài siêu thị . Làm cho ông bà thì chị mua Gelatin về rồi bớt khoảng 5g đường đi . Vậy là xong .

   • Ăn kiêng thì đường nào cũng thế thôi, chỉ có nước là dùng isomalt cho đỡ lo hơn, chị nhỉ?
    Em không ăn được giò heo chị ạ, vì nó có lớp da & mỡ, ngấy lắm. Ai cũng bảo em ngu vì cái “tội” này đấy! 😦 Mà em cũng chẳng quen ăn da con gì, chỉ ăn da heo quay & ngỗng quay thôi, mà phải là ngỗng quay ở Hồng Kông nhá :-). Cái hồi em ốm nghén, em thèm & nhớ cái vị ngỗng quay của HK khủng khiếp. Đến độ vét hết tiền để dành, định bay qua đó ăn 1 cú cho đã thèm :-). Xui sao (hay may sao, nhỉ?), không đủ xiền chị ạ! Đến giờ em vẫn còn thèm đấy. Tuyên bố với AX “ở SG mà có chỗ nào bán ngỗng quay ngon như HK thì dù có cả triệu đồng/con, em vẫn cắn rắng mua!” Nói thế thôi, chứ có bé con rồi thì phải tiết kiệm thôi hức hức

  • Đúng là không chết :-), nhưng nhìn hơi kém thẩm mỹ, nhỉ!?
   Đúng là đường thốt nốt Cam-pu-chia có vẻ ngon hơn VN ạ, đấy là em thấy thế. Để khi nào sinh xong, em qua bên đó vác thêm vài bao về dùng dần heheh

   • Quá mất thẩm mỹ 😀 . Ôi em ơi thông cảm bà ý đang lên kế hoạch ăn kiêng .
    Sinh xong lo ăn giò heo đi đừng có qua bên ý lôi về làm gì em ạ . Khéo lăn nhanh hơn đi đấy .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s