Bánh mì thịt nguội & hành tây

Tối nay lại nướng 1 ổ bánh mì mè đen. Nghĩ đi nghĩ lại, cái lò to thế mà chỉ nướng mỗi 1 ổ bánh, chẳng tiết kiệm năng lượng tẹo nào. Thôi thì đằng nào cũng làm nóng lò, tiện thể, thêm 1 mẻ bánh mì thịt nguội vậy.

Bột của bánh mì này làm theo công thức rất cơ bản. Chỉ có phần nhân là tự chế ra thôi. Nhà có sẵn gì thì làm nấy. Thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói hay thịt gì cũng được. Có lần mình lấy thịt gà, cắt hạt lựu, ướp sơ rồi xào lên làm nhân cũng rất ngon.

Bánh này dùng để ăn sáng hoặc cho bữa lỡ cũng rất tiện. Trong 1 cái bánh có đủ cả, chẳng mất công xẻ rồi kẹp hoặc chuẩn bị này nọ.

Công thức
Nguyên liệu:

(cho khỏang 6 cái bánh mì dùng khuôn muffin cỡ lớn)
Phần bột bánh
200g bột bánh mì (bread flour)
3g men instant hoặc 4,5g men active
15g đường
1/2tsp muối
20g bơ mềm hoặc dầu ăn
140g sữa tươi
Phần nhân bánh
60g thịt nguội (jambon/ham) hoặc thịt các lọai cắt nhỏ
1 củ hành tây khỏang 50g cắt hạt lựu
Chút tiêu xay
Phần phủ mặt bánh
Chút (1tsp) Italian seasoning (nếu không có thì có thể dùng oregano hoặc ngò tươi cũng được)
120g Mozarella cắt/bào nhỏ

Cách làm:
Phần bột bánh
Như mọi lọai bánh mì khác, trộn đều men với bột, đường, muối rồi nhồi sơ với sữa tươi. Khi bột đã quyện thì cho thêm bơ/dầu ăn, nhồi cho bột mịn & dai.
Ủ bột trong khỏang 1h-1h30′ cho đến khi bột nở gấp đôi
Phần nhân bánh
Cho chút dầu ăn vào chảo, xào phần hành tây cho thơm rồi cho thịt nguội vào đảo đều. Tắt bếp, thêm chút tiêu xay cho thơm. Để nguội.
Sau khi bột đã ủ xong, đấm nhẹ cho xẹp khí.
Cán khối bột thành hình vuông 20x20cm rồi cho nhân vào, dàn đều ra các cạnh.
Cuộn tròn miếng bột lại, cắt làm 6.
Đặt từng phần bột vào khuôn muffin đã thoa dầu & lót cup giấy.
Ủ lần 2 thêm 30′ cho bột nở gấp đôi.
Làm nóng lò 180 độ C.
Rải Mozarella lên mặt từng cái bánh & rắc thêm một ít Italian seasoning.
Nướng bánh trong khỏang 15′ đến khi bánh chín vàng.
Lấy bánh ra khỏi khuôn. Để nguội hẳn trên rack.

Bánh mới ra lò nóng hổi, mềm mại, béo thơm. Hai vợ chồng, mỗi người nhón một cái. Thú thật là vẫn còn thòm thèm nhưng trễ rồi, ăn nhiều lại khó ngủ 🙂

Advertisements

16 thoughts on “Bánh mì thịt nguội & hành tây

  1. Chị cũng làm món này cho Tường An với Lan Anh ăn vào buổi sáng , lúc mà tụi nó dậy muộn , cuống quít lên chẳng chịu mẹ làm ốp la thì tụi nó còn ‘ Dựt cô hồn ‘ món này đi ăn sáng 😀 .
    Ở ngoài hãng bánh ABC gì cũng có đó em . Nhưng chắc hông ngon bằng em làm rùi 😀 , nhỉ 😀 ?

    • Quá chuẩn men từ đầu comment tới cuối 😀 😀 😀 . Ui mà hơi đâu đi binh ABC chớ ? Kid Bơ nó ăn ABC nó ói như ốm nghén luôn .
      Chị quen em từ hồi tháng 7 , tháng 8 dương lịch gì ý bên bếp nhà bác Dím nhỉ ? Để chị qua coi ở bài ‘ Sữa chua ‘ của bác ý hén ! Nhưng đúng là chị có thương và mến em thiệt đó 😀 !

      • Khiếp, chị tả nghe ghê quá! PR cho ABC kiểu này thì hơi bị ấn tượng (xấu) đấy. Chị ở Đức thì an tâm rồi, cơ mà em ở VN, không khéo có ngày bị ABC cho hầu tòa vì tội nói xấu mất. Sợ sợ…! 😦
        Chị định năm sau làm lễ kỉ niệm ngày chị em mình quen nhau à? hum hum 2 OX mà biết thì hơi mệt đây, không biết phải giải thích thế nào nữa!?
        Đúng là bác Dím làm “bà mai” cho chúng mình đấy ạ. Bác í mát tay nhỉ? Hôm nào chị em mình cảm ơn bác ấy nhé!
        Em có đọc được 1 đọan viết về tình yêu & tình thương của Đặng Nguyễn Đông Vy trong truyện ngắn “Tạm biệt Rainy”. Thấy cũng hay hay! Gõ để chị cùng đọc nha:
        “Tình yêu là gì? Đó là cảm giác thắt lại khi ta nhìn thấy người ấy, nó vỡ òa một cảm giác yêu thương, nhưng đôi khi nó làm người ta đau đớn. Tình yêu, nó sâu thẳm, nhọn hoắt, & dễ làm tổn thương. Tôi luôn thấy tình thương thì an tòan hơn tình yêu. Tình thương như một mảnh lụa, êm dịu, mượt mà, dễ lan tỏa, & dai dẳng nữa, giống như đêm. Tôi vẫn muốn yêu như là thương, & muốn được yêu như là thương…”

  2. Haha bọn chúng ăn không quen bị Tào tháo dí đó em 😀 ! Blog này chỉ có chị , em , bạn Cốm Nghé và Nếp&Khoai ( thắc mắc xíu là lâu nay sao mẹ Nếp Khoai không lên cho xôm vậy ? ) . ABC nào dám bắt Bimxi đi hầu toà . Nó viết giấy mời chị về VN cũng được nhưng chị chắc biến luôn mất dạng không về VN hầu toà đâu 😀 .
    Ngày 17-7 nhé ! Nhớ đó nha , chị sẽ làm chiffon , bắt bông kem , hoa cỏ rồi ghi chữ Bimxi&bé con and Cherry 😀 . Đầy tháng em bé nhớ hú chị làm gato nhé ! Hôm nào lửng thửng qua vote thank cho bác ý 😀 .

      • Thì năm 2013 mới là kỉ niệm 1 năm của “chúng mình” mà. Năn sau chứ còn gì nữa. Để em mua cream of tartar nữa chứ. Với lại còn tùy tình hình thời tiết ngày ấy thế nào đã. Đọc bài macarons của chị & những tips của chị Kiwi mà thấy run quá! 🙂

    • Vấn đề là em không thích được đến đâu vui đến đó. Tính em vốn cầu tòan, thích việc gì cũng phải 100% hoặc chí ít là 90% cơ, dù là lần đầu làm (ngu nhở!?) :-). Bị AX góp ý hòai à. Giờ thì đỡ hơn rồi nhưng nhiều khi cũng vẫn còn nóng tính lắm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s