Bánh mì ô-liu (Olive bread)

Olive, olive…mình thích olive! 🙂 Lúc nào cũng thích!

Đang ngẫm nghĩ xem có lọai bánh mì lạt nào mới để “vọc” không thì nghĩ ngay đến bánh mì olive bên blog chị Pook. Bắt tay vào thôi! Lười ơi ta xin chào mi…! hehe

Olive bread (posted-closely)

Bánh này dùng với bơ đậu phộng rất ngon (lại bơ đậu phộng, mình nghiện mất rồi)! Vị bánh thơm mùi dầu olive & lẫn trong đó là vị mặn rất đặc trưng của trái olive. Ngon! 🙂

Công thức được lấy từ bếp nhà chị Pook. Ở đây nhé!

Nguyên liệu:
(cho 1 khuôn vuông 25x25cm)
300g bột bánh mì
5g men instant
5g đường
5g muối
2tsp mật ong
200g nước
10g dầu ăn
1/4 cup trái olive đen, cắt nhỏ (mình không có đen nên dùng xanh đỡ vậy)
Chút dầu olive để quét khuôn & phết mặt bánh
Trái olive đen cắt lát dày để lên mặt bánh
Chút muối biển Maldon (chẳng biết muối này là cái quái gì, mình dùng đỡ muối thường thôi)

Cách làm:
Trộn đều dầu olive, mật ong, nước rồi cho bột, đường, men & muối vào. Nhào đều.
Nhồi bột cho đến khi dai mịn, khỏang 10′.
Cho olive đã cắt nhỏ vào khối bột, nhồi đều.
Láng dầu vào tô rồi cho khối bột vào ủ. Phủ khăn ấm lên & ủ trong khỏang 1h hoặc cho đến khi bột nở gấp đôi.
Láng dầu olive vào khuôn bánh hoặc lót giấy nến vào khuôn.
Lấy bột ra khỏi tô, cho vào khuôn đã chuẩn bị. Ấn nhẹ cho bột dàn đều khuôn, tương đối thôi, không cần phải phủ kín các cạnh & các góc khuôn.
Để bột nghỉ khỏang 10-15′ rồi ấn bột, dàn đều khắp khuôn. Lần này thì bột cần phải kín khuôn nhé.
Làm nóng lò ở 200 độ C.
Ủ bột lần 2 thêm 30′.
Trước khi cho bột vào lò nướng khỏang 10′ thì rải olive đã cắt lát lên mặt bánh &phết thêm chút dầu olive. Chị Pook thì dùng bình xịt, mình không có bình xịt dầu nên dùng chổi phết đỡ cũng được. Rắc thêm tí muối lên mặt bánh.
Nướng bánh khỏang 25-30′ cho đến khi bánh chín vàng.
Lấy bánh ra khỏi khuôn & gỡ bỏ giấy nến. Để nguội trên rack rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Advertisements

8 thoughts on “Bánh mì ô-liu (Olive bread)

  1. Cái lát ô liu ngon chưa kìa 😀 ? Chị thì ăn bánh mì oliu sốt spaghetti rồi nhưng chưa ăn bánh mì oliu . Dạo này có tuyết nên chị cũng chăm bật lò lắm 😀 ! Đang định khởi công sây nhà bánh Noel .

    • Vâng ạ, olive muối rồi nướng có vị hay lắm. Ở SG thì nóng ghê gớm, cuối năm mà nắng nóng như mùa hè ấy ạ nên em cũng lười bật lò. Cả tuần rồi nhà thiếu hơi bánh mì.
      Xây nhà bánh đi chị, rồi rút kinh nghiệm dần dần, mai mốt làm sư phụ cho em với! 🙂 Công nhận, làm nhà bánh Noel ngòai khéo tay còn đòi hỏi sự tỉ mỉ & kiên nhẫn nữa. Mà em thì chẳng có nổi 1 trong 3 đức tính ấy, nói gì cả 3 :-(!

      • SG chị có thấy bao giờ lạnh đâu , nói đúng hơn là hiếm ngày lạnh lắm cơ 😀 .
        Trời ơi hôm qua làm với bọn nó chị còng lưng luôn em ơi . Rồi Gab làm gãy cái mặt tiền , phải làm icing trét vô để dính lại . Mệt đứt hơi luôn 😦 😦 .

      • Em nhớ cách đây khỏang 10-15 năm, SG cuối năm cũng hơi se lạnh chị ạ. Nhiều khi đi học sớm, cũng phải khóac thêm cái áo mỏng. Tuy không được lạnh như ở Huế hay miền Bắc nhưng cũng thấy hay hay.
        Mệt nhưng mà vui, phải không chị? Buổi tối bảo Kid & Bơ đấm lưng cho, phê lắm đó! Lại tình củm nữa!

    • Hôm trước em đọc ở đâu ấy (quên mất rồi) là năm tới được dự báo là năm nóng nhất trong vòng 160 năm trở lại đây. Không biết nguồn tin này có chính xác hay không nữa!? Nếu đúng thì chị cho em & bé con qua Đức “tị nạn” mấy tháng hè nhá 🙂
      Con bé cháu út của em, mới 2 tuổi thôi mà nịnh nọt ghê lắm. Chẳng ai bảo mà nó đấm lưng cho mẹ thùm thụp, miệng thì bảo “để con đấm lưng cho mẹ”. Cỡ nàng ta mà đấm thì như gãi ngứa ấy! hihi

      • Hớ hớ , hè nước Đức có khi 6h tối mặt trời còn chưa lặn nữa kìa 🙂 .
        Gab cũng đấm lưng cho mẹ , đứng lên và đấm bình bịch vào lưng xong nổi hứng lại đánh ngay vai mà mấy cái đau điếng 😡 .

      • Ôi! Những ngày hè như thế thì ăn chơi sướng phải biết, chị nhỉ!? Ngày dài hơn đêm mà! 🙂
        Thông cảm tẹo, “người ta” là con giai mà. Hơi mạnh chân mạnh tay tí! 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s