Bánh quy mặn (crackers)

Dạo này tự dưng mình thèm mặn ghê gớm! Những khi buồn miệng chỉ nghĩ đến bánh quy mặn dù nhà luôn sẵn cookies ngọt. Lúc trước mình thường hay ăn bánh Ritz nhưng giờ đã có bé con rồi nên mình không hảo những thứ chế biến công nghiệp như thế nữa vì chúng thường chứa shortening, quá mặn (nhiều muối) & phụ gia thực phẩm. Mình thích những gì tươi mới & tự nhiên, như thế sẽ tốt hơn cho bé con. Vả lại mình cũng rảnh rỗi hơn trước nên không có lý do gì để lười cả! 🙂

Crackers posted

Google tìm công thức crackers mà không thấy bếp Việt nào có, đành mò qua bếp “ngọai” đỡ vậy. Lần đầu thử công thức này & khá ưng ý với nó. Tuy hình thức bánh chưa được đẹp lắm nhưng vị bánh ngon & vừa ý mình. Thế là từ giờ Ritz mất 1 khách hàng VIP rồi! hehe

Công thức được dịch từ đây nhé. Rất đáng để thử đấy! Nguyên liệu tươi mới nên vị bánh rất phờ-rét-sờ (fresh ạ) :-). Bánh có độ mặn vừa phải, nên đỡ lăn tăn nếu ai có vấn đề về huyết áp hoặc thận.

Nguyên liệu:
2 cup bột mì đa dụng (khoảng 270g)
3tsp baking powder
1tbsp đường cát
1/2 tsp muối
6tbsp (khỏang 90g) bơ mềm
2tbsp dầu ăn
2/3 cup nước (khỏang 160-165ml)
Hỗn hợp bơ & muối phết mặt bánh gồm:
45g bơ mềm
1/2tsp muối
Bơ cho vào lò viba quay chảy rồi quậy tan với muối để phết mặt bánh sau khi nướng

Cách làm:
Trộn đều bột mì, baking powder, đường & muối.
Cho bơ vào bột, từng chút một thôi rồi nhào đều cho bột & bơ quyện với nhau.
Cho thêm dầu ăn vào, nhồi đều.
Cho nước vào khối bột, từng chút một & nhồi đều sau mỗi lần cho. Không nên cho hết lượng nước vào 1 lần vì nếu làm như vậy thì bột sẽ có khả năng bị nhão hoặc khô quá. Lượng nước tùy thuộc vào độ hút nước của mỗi lọai bột. Khối bột sau khi nhồi có thể vo tròn lại & đặt trên mặt bàn/mặt phẳng mà không bị chảy xệ (do bị nhão) hoặc bị nứt (do thiếu nước)
Chia khối bột thành 3-4 phần nhỏ, vo tròn rồi bọc màng nylon lại. Để vào ngăn mát tủ lạnh khỏang 1h. Khâu này là mình tự rút kinh nghiệm vì với khí hậu nóng như ở SG thì nếu bột không đủ lạnh, khi cán mỏng sẽ bị dính & khó tạo hình.
Làm nóng lò ở 200 độ C.
Đặt giấy nến/Silpat lên khay nướng bánh.
Lấy từng phần bột ra (làm đến đâu thì lấy đến đó). Cán bột vừa mỏng theo ý thích, không cần quá mỏng vì sẽ rất khó giữ dáng bột khi cắt bánh.
Dùng khuôn cắt cookie (cutters) để cắt & tạo hình bánh tùy thích.

Ritz Crackers 01
(Nguồn: http://www.cupcakeproject.com)

Đặt bánh lên khay nướng.
Dùng 1 cái nĩa & xăm vài nhát lên mặt bánh. Vài nhát thôi, không cần “dày đặc” quá.

Ritz Crackers 02
(Nguồn: http://www.cupcakeproject.com)

Nướng bánh trong khỏang 10-12′ hoặc đến khi bánh vàng đều.
Ngay khi vừa lấy bánh ra khỏi lò thì dùng chổi nhúng vào hỗn hợp bơ muối đã chuẩn bị, phết đều lên mặt bánh.

Ritz Crackers 03
(Nguồn: http://www.cupcakeproject.com)

Để bánh lên rack cho bánh nguội hòan tòan. Cất vào hũ/lọ dùng dần. “Cảnh báo” trước là nên cho vào từng hũ nhỏ để hạn chế lượng bánh nạp vào (nếu bạn sợ “bí phèo”) chứ cho hết cả vào 1 hũ to như nhà mình thì eo ôi…chả cầm cự được mấy! 🙂

Advertisements

14 thoughts on “Bánh quy mặn (crackers)

  1. À cái công thức này chị coi qua rồi . Làm bánh quy mặn chỉ có nước đi biếu ông bà nội thì ông bà mừng lắm đây . Mấy lần làm rồi gói ghém kĩ gửi về cho ông bà nội , lần nào cũng có cái điện thoain gọi lên khen ngon ( phồng mũi 😀 ) 😀 .

    • Chị đã thử công thức này chưa ạ? Hay chị làm công thức nào khác? Nếu có thì cho em xin rồi em mần thử với. Em cũng tạm ưng với công thức này nhưng vẫn muốn táy máy để tìm ra công thức ngon nhất có thể. Em tham lắm cơ! 🙂
      Bọn trẻ thì chỉ thích bánh quy ngọt, mặn thì không hảo mấy chị ha? Em đang mon men làm tiếp mẻ nữa đây. Cơ mà tăng cân nhiều quá nên cũng nhát tay, không dám làm dù rất thèm vì sợ không kiềm chế được cái miệng hic hic

  2. Nè , chị làm công thức này nè em , chưa thử công thức kia . Cuối tuần ông bà nội lên chị sẽ thử em há 😀 . Chị làm nhưng không cho gì hết , bánh quy không thôi , không cho tiêu tọt gì hết , cung ngon rồi . Nhất là sáng lạnh có tuyết , ngồi trong nhà uống cốc cacao nóng với ít bánh quy mặn thì … 😀 : http://afamily.vn/an-ngon/banh-quy-man-gion-tan-thom-phuc-201206041020532.chn .
    Hồi bầu đến giờ em tăng mấy kí rồi mà em la nhiều 😀 ? Kệ nó thui em ơi , sau sinh đằng nào chả mập 😀 😀 .

    • À, cái này thì dùng dầu olive thay bơ hả chị? Em thì thích bánh ngậy mùi bơ hơn. Bánh cũng chỉ có bơ, muối & chút dầu ăn thôi mà thơm lắm.
      Tuần trước em cân thì tăng 10kg rồi ạ. Thế mà chỉ tiêu của em đặt ra là chỉ 12kg thôi hu hu hu. Em không sợ mập, chỉ sợ con to quá thì không khéo phải sinh mổ thôi.
      Cuối tuần này nhà chị đông vui quá ha! Nấu chè mè đen đãi ông bà đi chị ơi :-).

      • Ừ , chị cũng thích thơm mùi bơ hơn 😀 .
        Trời ơi , sao em tăng nhiều vậy 😀 ? Chị nhớ lúc bầu cu Gab đến lúc 5 tháng chỉ tăng … 8kg thui ( thua em rồi 😀 😀 ) . Bầu bí ít nhất là tăng 15kg mà 12kg thì ít lắm em ạ . Mổ thì mổ thôi , lên thớt thôi 😀 . Chị chưa lần nào lên thớt cả . Mà xem video mổ bắt em bé ra cũng lạnh gáy lắm em ơi 😦 .
        Há há máu lười trỗi dậy rồi em ơi 😀 ! Help !

      • Đấy! Em ghiền cái mùi bơ ấy đấy! Lần trước em làm được 1 hũ to, nhẩn nha xơi được 2/3 hũ rồi. Chiều hôm ấy buồn miệng, đánh chén hết luôn. AX về thấy la quá trời. Ổng sợ em ăn nhiều thì mặn & nhiều tinh bột, không tốt cho sức khỏe í mà. Lần này thì chỉ dám rón rén mà bốc thôi hic hic
        Chị đùa mà làm em cứ tưởng thật :-(. Nghe chị la “sao em tăng nhiều vậy?” làm em hết hồn. Đọc tiếp thì thấy ủa…mình tăng ít hơn chị í mà (icon ngẩn tò te). Chọc em nhá! Giận! 🙂
        Em cũng cho mình maximum là tăng 15kg thôi vì giờ đã thấy nặng nề lắm rồi. 28-29 tuần rồi mà chị. Em đọc sách thấy nói từ tuần 38 trở đi thì trọng lượng của mẹ sẽ ngừng tăng vì em bé đã phát triển đầy đủ, sẵn sàng ra khỏi cơ thể mẹ. Vậy là em còn 3-4kg cho 10 tuần nữa. Hy vọng chỉ tăng trong khỏang này thôi 🙂
        Ước gì em được như chị nhỉ? Gab to thế mà chị cũng vẫn sinh thường được. Em sợ mổ lắm vì em thấy cái đau sau khi mổ của bà chị em rồi. Hãi lắm lắm í! 😦
        Em chọc chị đó mà. Nấu chè mè đen thì chắc chị thầu nguyên nồi quá. Hay làm bánh mì mè đen đi chị?

  3. Xơi ít ít , mỗi lần đề ra mình chỉ được ăn mấy cái theo tiêu chuẩn . Mà chị thấy bà bầu ăn bánh quy và uống sữa là tốt nhất đấy . Em có thể uống sữa bầu cũng được nhé . Chị bên này đâu thấy có sữa bầu đâu , Tây nó toàn uống sữa tươi mà con trộm vía bụ bẫm trắng trẻo lắm 🙂 .
    Ủa , 28-29 tuần rồi hả 😀 ? Mới đó nhanh quá , mới ngày nào 20 tuần cơ mà giờ đã bảy tháng , gần đến ngày vỡ chum rồi 🙂 . Giận chị hả , ui , xin lỗi mà 😀 🙂
    Vậy là 10 tuần nữa bé sinh rồi hả em ? Ngày dự sinh của bé là ngày mấy vậy em 🙂 ? Cả em Cốm Nghé nữa 😀 . Hihi , lót dép ngồi hóng tin hai em bé đây . Icon nóng giận vì hai cô bầu làm mẹ Gab muốn cho Gab tăng chức nhá , ứ , Gab hổng chịu đâu . Mà mẹ hổng đẻ em cho Gab đâu , sợ papi bị la lắm 😦 .
    Đà này chắc chị làm khách hàng VIP của tiệm bán bột mỳ rồi em ơi 😀 🙂 .

    • Mỗi lần trước khi mở nắp hũ bánh thì đều có đề ra chỉ tiêu ạ, nhưng đều vượt hết :-(. Em chẳng uống sữa bầu gì sất. Cứ sữa tươi mà ực thôi ạ. Em cũng có biết là bên Tây làm gì có sữa bầu bì gì đâu. Cái khái niệm sữa bầu hình như chỉ có ở châu Á thôi. Mà phàm đã là sữa thì hầu như già trẻ lớn bé, nam nữ gì cũng dùng được tất mà, chị nhỉ? Theo thiển ý của em thì sữa bầu mang tác dụng tâm lí nhiều hơn.
      Em cũng mong đến ngày vỡ chum lắm mà, giận gì chị đâu! Bé con dạo này quậy lắm chị ạ. Lúc trước thì mong lắm mỗi khi con quậy, con đạp. Giờ nhiều khi mệt hoặc đang làm việc mà con quậy quá, lắm khi cũng cáu. Hôm trước 12h đêm mà bé con còn quậy, không chịu ngủ khiến em sốt ruột, nạt “ngủ đi con, chơi gì giờ này nữa!” Vậy là im ru luôn chị ạ. Tư dưng thấy hối hận ghê gớm vì đã nạt con, lại vỗ về “thôi, con cứ chơi cho thỏa thích rồi ngủ cũng được. Xin lỗi bé con nhé”. Thế là hết giận, lại tiếp tục vung vẩy tay chân đấy ạ :-). Đúng là con hư tại mẹ, chị nhỉ!?
      Bé dự sinh vào 15/3 ạ. Trễ 1 tuần với ngày 8/3, Quốc tế Phụ Nữ. Thế là sau này bé con sẽ có 2 phần quà trong tháng 3 luôn! 🙂
      Bác này nói chuyện tiền hậu bất nhất quá nhé :-). Ba hồi thì nói “ba Gab cứ gạ gẫm có thêm đứa nữa”, giờ thì lại “sợ papi bị la”. Nhà bác cần có cuộc họp gia đình xem có nên cho Gab lên chức hay không đi hihi.

      • Bên đây trố mắt ếch ra tìm cũng chẳng thấy sữa bầu , dù chỉ là 1 lon duy nhất 🙂 . Chị cũng nghĩ , các mẹ bầu ở VN nói riêng và Châu Á nói chung , vì bị ảnh hưởng tâm lý từ quảng cáo sữa bầu , chẳng hạn muốn con thông minh , không bị suy dinh dưỡng phải uống sữa bầu , nên nhiều mẹ tức tốc đi mua về uống với hy vọng con sẽ thông minh , bụ bẫm 😦 . Mà giá sữa bầu cũng cậy được nhiều người mua nên cứ tăng dần lên 😦 .
        Bé tuy còn trong bụng nhưng biết hết đấy 🙂 . Đợt chị bầu Bơ , ngày tròn sinh nhật của chị ( 12/8 ) , chị vuốt ve bụng nói thủ thỉ với con : ‘ Hôm nay sinh nhật mẹ , phải ngoan đó nha ‘ , vậy là nó huých huých vài cú , lộn mèo mấy phát , xong nằm im cả buổi tiệc picnic luôn 🙂 .
        Chị nghe nói con đầu lòng thường ra sớm đó , em yên tâm đi nha 🙂 . Nhưng chưa biết có đúng hông nữa ?
        Lâu lâu nỗi hứng thì thích , còn không thì dẹp . 45% hứng , còn 55% còn lại chẳng hứng 🙂 .

      • Vâng, ai cũng muốn con mình thông minh & mau lớn mà. Sữa bầu ở VN đắt ghê lắm! Mà chẳng rõ có hiệu quả như “quảng sói” hay không!? Mỗi ngày em uống 700ml sữa tươi thôi (vì trong viên đa sinh tố đã có 500mg calcium rồi) + 1 viên Multivitamin & ăn uống đầy đủ, đa dạng là thấy ổn, chị ạ! Không khéo chị em mình bị bánh ABC & các hãng sữa có sản phẩm sữa bầu “xử” quá! hehe 🙂
        Bé con nhà em thì có vẻ sợ Ba hơn Mẹ. Mẹ nói thì không nghe, nhưng Ba nạt thì nằm im ngay. Hôm qua bé đạp em thiếu điều chúi nhủi luôn, Ba đe “có muốn Ba nạt không?” Em đe lại “Ba có muốn bị Mẹ nạt không?” 🙂 hihi
        Cái vụ “ấy” 🙂 (đừng nghĩ bậy nhá) mà tùy hứng thì hơi bị mệt đó nha chị!

  4. Lúc chị còn ở SG , thấy sữa bầu quảng cáo rầm rộ , đang coi phim thì bỗng nhiên ập vào mắt mình ảnh thai nhi đang cựa quậy , mẹ thì đang nhâm nhi sữa bầu 🙂 . Thấy đáng yêu ghê , mà sữa bầu điển hình như em Cốm&Nghé , uống đâu có được đâu 😦 . Sữa bầu khó uống , giá thì ‘ Cắt cổ ‘ , uống làm gì cho mệt 😦 . Bên Đức cũng chỉ cần Multivitamin và một số thứ thức ăn khác là ổn rồi 🙂 .
    Papi thương mấy đứa nhóc , có cứng rắn nhưng chẳng bao giờ la hay đánh con nên con sợ mami hơn 😡 ( ghen quá ) . Mẹ quát inh lên rồi còn la hét con , bắt quỳ gối , chứ papi thì giận ( giả đò ) rồi dạy cho con biết đúng hay sai thôi 🙂 .

    • Vâng, giá sữa bầu “chát” lắm! Em thì chạy ăn từng bữa, tiền đâu mà uống! 🙂 Mà em cũng thuộc dạng lười có cỡ, phải pha pha quấy quấy là ngại rồi. Cứ rót ra mà uống là nhanh nhất thôi! hihi
      Hình như trẻ con đứa nào cũng thích papi hơn mami thì phải? Trong mắt chúng nó, mami cứ như là cai ngục í :-).

      • Nói về vấn đề sữa bầu này là thấy ghét ! Ngày xưa ông cha ta có sữa bầu đâu mà uống , vẫn thông minh đấy thôi ? Bây giờ hiện đại rãnh rỗi quá thì lại ‘ đẻ ‘ ra món ‘ sữa bầu ‘ rồi quảng cáo rầm rộ .
        Hehe biết em nào kết mẹ rồi nhé , em bé con nhà Bimxi ý làm bánh ngon quá con chỉ kết mẹ để mẹ cho con măm thôi 🙂 . Tội nghiệp mẹ KBG , nấu ăn lẹt đẹt con nó chạy hết về ‘ phe ‘ ba 😦

      • Đồng ý với bác cả 2 tay 2 chân luôn ạ! Điển hình là chị em mình đấy, mẹ có uống sữa bầu gì đâu mà bọn mình vẫn “khôn” ghê gớm! hê hê (em tự sướng tí nhá)
        Nấu ăn lẹt đẹt nhưng biết làm spaghetti ngon thì con nó lại dạt về bên mình mấy hồi!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s