Mì trứng tươi

Chiều Chủ Nhật rảnh rỗi, sẵn nhà lại có bịch sườn & mớ bông hẹ nên mình mơ màng đến 1 tô mì sườn nóng hổi. Đã nhăm nhe làm thử mì trứng tươi từ lâu vì không thích cái màu “vàng khè” của mì mua khô bán sẵn nên lần này quyết tâm làm luôn.

Mi trung tuoi

Lượng mì này đủ cho 3 phần ăn đấy ạ & đang được hong khô trên khay sau khi cắt xong. Mình dùng dao cắt pizza để cắt mì & cũng không dùng thước để canh khi cắt vì lười quá. Cứ nhắm nhắm rồi cắt đại thôi. Lần sau sẽ dùng thước để sợi mì đều & đẹp hơn.

Mình thấy mì này dùng để xào thì ngon hơn làm mì nước vì sợi mì có độ dai khi xào, không bị bở như mì trứng khô bán sẵn của Safoco. Còn những lọai mì khô khác thì có vẻ dai hơn của Safoco nhưng mình thấy nghi nghi “cái sự dai” này. Mì tự làm thì dai tự nhiên do bột ngon.

Lần này làm theo công thức trên báo SGTT, thấy cũng tạm được nhưng chưa hòan tòan vừa ý cho lắm. Lần sau sẽ làm theo công thức của chị Kiwi xem sao.

Công thức được lấy từ đây ạ. Sẵn copy về để tiện cho những ai muốn thử luôn hen.

Nguyên liệu:
275g bột mì số 11 (bread flour); 20ml dầu ăn; 1/4 muỗng càphê muối; 3 quả trứng và ít bột mì dư để áo bột khi cán.
Dụng cụ:
Máy trộn bột (nếu không có, hoàn toàn có thể dùng tay); cây cán bột (hoặc máy); dao cắt pizza (hoặc máy); mắc treo quần áo (vâng mắc treo quần áo!) và một cái nĩa.
Cho bột vào thố to, vun thành đống, tạo một hố ở giữa. Đập trứng vào hố, cho dầu vào, rắc muối, dùng nĩa trộn cho bột quện hết vào trứng thành một khối.
Đem khối bột này ra bàn (bàn kính hoặc bàn đá, đã rắc bột áo sẵn). Xoa hai bàn tay với ít bột áo, nhồi bột thành một khối mịn dẻo. Công đoạn này sẽ đơn giản hơn nếu có máy trộn bột hoặc máy xay thực phẩm – food processor. Chia bột làm ba hoặc bốn phần, vê tròn rồi bọc nilông lại, để các khối bột nghỉ 15 phút. Chia sẻ một chút, nhào bột bằng tay có cái thú của nó. Bạn coi như mình đang tập thể dục, hãy mở một bản nhạc vui vẻ, và nhào theo nhịp của nhạc, rất vui lại còn tiêu bớt calo nữa!
Rắc bột áo lên mặt bàn, dùng cây cán bột cán mỏng từng khối bột ra, vừa cán vừa thêm bột áo nếu cần (nếu có máy cán bột thì cũng phải dùng cây cán bột cán sơ cho bột dẹp ra rồi mới bỏ vào máy cán tiếp cho mỏng). Vắt miếng bột lên mắc áo, để chỗ mát khoảng 5 – 10 phút cho bột se mặt lại. Sau đó dùng dao cắt pizza để cắt sợi. Muốn nhanh, có thể gấp hoặc cuộn sơ các miếng bột lại, để lên thớt khô và dùng dao cắt pizza đi những đường dài liên tục để cắt.
Làm mì thì cắt sợi nhỏ, làm vỏ hoành thánh thì cắt hình vuông, làm pasta thì cắt sợi to hoặc dùng dao lượn sóng để cắt thành nhiều hình thù khác nhau… Sau đó, lại treo lên mắc áo hoặc rải ra mâm, hong khoảng nửa tiếng cho mì se mặt rồi mới chế biến món ăn.
Vậy là xong. Tới phần chế biến ra món ăn thì cũng giống mì tươi ta mua ở chợ thôi: đun sôi nước và luộc mì khoảng hai phút, vớt ra, xóc tí dầu ăn rồi xào hoặc chan nước dùng tuỳ ý.

Mình thì chỉ luộc sơ mì khỏang 2-3′ cho mì nở ra & sạch bột áo bám trên mì, không để mì chín hẳn. Xong thì xả nước lạnh rồi để ráo. Khi nào ăn thì cho mì thẳng vào nồi nước dùng để mì hút thêm nước dùng cho sợi mì ngon hơn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s