Bánh mì mặn Tortano

Theo lời giới thiệu từ blog chị Pook thì đây là một kiểu bánh mì mặn của Ý. Cũng giống như đa phần các lọai bánh mì mặn khác thì ngòai cheese & ham, nhân bánh còn có thêm trái olive cắt mỏng nên vị bánh có cảm giác đỡ ngán hơn.

Tortano bread (posted-closely)

Thời gian ủ bánh (cả 2 lần) cũng khá nhanh nên rất phù hợp cho những ai “nóng tính” như mình :-). Tạo hình lại rất đơn giản nên chẳng có lí do gì mà không làm cả!

Công thức được lấy từ bếp nhà chị Pook nhé.

Nguyên liệu:
7g men instant
300ml nước ấm
2tbsp dầu olive
1tbsp mật ong
1tbsp flaked salt. Mình chỉ dùng 1tsp thôi vì mình dùng muối tinh (muối i-ốt ấy)
320g bột bánh mì
Nhân bánh:
200g Mozarella cắt/bào nhỏ
200g thịt nguội cắt lát
80g trái olive cắt lát
1 nhúm lá quế tươi. Mình không sẵn nên dùng Italian Seasoning.

Cách làm:
Cho bột bánh mì, men & muối vào tô lớn. Trộn đều.
Cho tiếp nước ấm, dầu olive & mật ong vào nhào.
Nhồi khỏang 15′ cho bột mịn & dai.
Cho khối bột vào tô, ủ 30′.
Sau khi ủ, lấy khối bột ra khỏi tô rồi đặt lên 1 mặt phẳng. Dùng tay nhấn & dàn mỏng khối bột thành hình chữ nhật có độ dày 1cm. Đừng dùng cây cán bột để cán nhé, vì lượng khí trong khối bột sẽ bị đẩy hết ra ngòai mất. Chỉ dùng tay để dàn nhẹ cho miếng bột thẳng ra thôi.
Rải Mozarella lên miếng bột rồi xếp thịt nguội, trái olive cắt lát & lá quế/Italian seasoning, theo chiều dài của miếng bột nhé.

Tortano 1
Nguồn: dailydelicious.blogspot.com

Phết nước lên các cạnh của miếng bột rồi cuộn tròn lại. Nối 2 đầu của khối bột lại với nhau để tạo thành hình tròn.

Tortano 2
Nguồn: dailydelicious.blogspot.com

Phủ khăn ẩm lên trên khối bột & ủ lần 2 thêm 30′.
Khi đã ủ được 20′ thì bắt đầu làm nóng lò ở 250 độ C.
Cho bánh vào lò nướng & giảm nhiệt độ xuống 200 độ, nướng trong khỏang 20-25′ đến khi bánh chín vàng.

Dùng nóng thì sẽ ngon hơn là nguội vì nhân bánh có Mozarella, mà Mozarella thì ai cũng biết rồi đấy…khi còn nóng ấm thì sẽ dẻo, thơm & béo biết chừng nào :-). Nhưg cũng nên để trên rack khỏang 15′ cho bánh nguội bớt để dễ cắt hơn. Nói không ngoa, mình để nguội 15′ rồi mà khi cắt ra, khói bay mờ mịt cả mắt kính đấy hihi.

Mặc dù AX đã cất máy ảnh rồi nhưng vẫn nhờ chàng xách máy ra lại, chỉ để chụp cái bánh-mì-phong-cách-hang-động này.

Tortano (posted-Phong Nha cave)

Không biết tại sao khi nhìn bên trong bánh, mình lại thấy nó giống động Phong Nha đến thế. Nào là vòm hang, thạch nhũ (Mozarella) đầy đủ nhé. Có điều đi bộ trong động Phong Nha thì giảm cân, còn đi bộ trong cái động này thì…cái cân nó biểu tình mất hehe

Advertisements

5 thoughts on “Bánh mì mặn Tortano

  1. Hồi cả nhà du lịch bên Ý chị có ăn cái này để ăn sáng . Ngon mê ly luôn , mà về Đức cũng thấy có bán nè , nhưng thích ăn ở Ý hơn 😀
    Chị làm hoài mà chưa được công thức nào ưng ý hết . Để hôm nào thử làm cái này ( nhìn em làm ngon quá xá , lớp phô mai vàng vàng dẻo dẻo kìa 😡 , icon ghen tị nha 😀 )

    • Ui, em phải ghen tị với chị đấy chứ! Đi Ý rồi cơ đấy! hức hức Chị, em hỏi nhỏ tí, “giai” Ý chắc đẹp lắm hả chị? 🙂
      Em nhớ có câu nói đại ý thế này: món ăn ngon không thì chưa đủ, mà quan trọng là bạn ăn ở đâu (khung cảnh) & ngồi với ai. Vụ này coi bộ hơi bị đúng với chị nhỉ?
      Cuối tuần làm đãi ông bà nội đi chị. Trời ơi, nhắc đến lại thèm cái cảm giác khi cắt bánh ra, khói tỏa mờ mắt, phô-mai thì tươm ra. Ngon…dã man chị ơi! 🙂

      • Hì nói chung châu Âu chị đi gần hết rồi , đi nhiều nhất là Pháp . Ghe tị gì , mai mốt bé con nhớn bé mua vé cho mẹ đi qua đây rồi bác với mẹ cùng tám 😀 . Hí hí , giai Ý đẹp nhất đôi mắt ấy , nhìn đẹp lắm cái đôi mắt .
        Ăn bánh ở Ý , ngồi với chồng và hai con ( Kid Bơ , còn Gab đang là quả trứng bé xinh ạ , chưa có trên cõi đời này đâu , chị Kid mới 2 tuổi , chị Bơ mới 0 tuổi à 😀 ) . Đúng là ăn xong sướng rơn , nói với chồng : ‘ Ăn cái nỳ chẳng tiếc tiền chút nào , ngon quớ ! ‘ . Cuối tuần này chị làm rồi báo cáo kết quả nha !

      • hức hức bác đi gần hết châu Âu rồi cơ à? Bác cứ làm như vé tàu bay sang Đức rẻ như vé xe buýt để bé con mua vé cho em sang tám ấy nhỉ? Nếu có thì trước khi sang Đức, em phải đến Ý để ngắm giai trước đã hehe
        Chị em mình giống nhau thật đấy! Ăn vào miệng mà cứ hở tí là “tiếc tiền quá!” :-). Cuối tuần qua rồi đó chị. Tortano thế nào rồi ạ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s