Thịt quay

Nhà mình rất thích thịt quay, đặc biệt là AX vì lớp vỏ giòn tan của món này. Heo quay mua sẵn ở ngòai thì không yên tâm về chất lượng thịt cho lắm nên đành tự quay thôi. Cơ mà mỗi lần làm thịt quay là mình sợ nhất là khâu vệ sinh lò nướng vì trong khi quay, mỡ bắn tùm lum. Lau chùi phê luôn! 😦

Thế nên thi thỏang lắm mới làm thịt quay, đặc biệt là ngày 16 âm lịch vì nhà mình thường cúng mặn vào ngày này. Trước cúng sau ăn mà 🙂 hehe

Thường thì mình hay nướng thêm ổ bánh mì hoặc hấp ít bánh bao để cúng kèm. Lần này thì hấp bánh bao vì mới sắm “bạn” nồi hấp Kenwood nên tí tởn chút! hihi

Heo quay (posted)

Heo quay vừa hạ xuống sau khi cúng, cắt lát rồi “xử” luôn cho bữa tối. Tìm mãi mà không thấy hình đĩa bánh bao đâu cả. Chắc chui vào bụng 2 vợ chồng hết rồi hehe

Công thức thịt quay “chôm” nguyên xi từ bếp chị Rùa. Rất ngon & dễ làm! Cứ thử 1 lần rồi xem, bạn sẽ thích ngay mà! 🙂

– 1 kg thịt ba chỉ hoặc phần mông. Bì càng dày thì khi nướng xong càng nở phồng

– 10g gia vị/hạt nêm

– 15g húng lìu hoặc ngũ vị hương

– 2-3g đường

– 10g muối

– Nước cốt 1/2 quả chanh

Cách làm:

Thịt rửa sạch, thấm khô. Ướp một chút gia vị phía ngoài khoảng 15-20′. Có thể xẻ nhỏ miếng thịt thành các phần nhỏ hơn khoảng 300-400g. Cho thịt vào chõ hấp khoảng 5-7′. Chủ yếu làm chín phần bì. Lấy ra để nguội.

Dùng que xiên hoặc bàn chông cắm hoa (sạch, mới), xăm lỗ lên mặt bì. Xâm càng kỹ thì bì càng nở đẹp.

Trộn lẫn gia vị, húng lìu/ngũ vị hương, đường và dùng hỗn hợp khô này ướp các mặt của miếng thịt, trừ phần bì.

Dùng chổi quét nước cốt chanh, rắc muối đều lên phần bì đã được xâm kỹ. Đậy bằng màng nylon bọc thực phẩm, để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm.

Vặn lò 250 độ C, chế độ lửa trên. Quét một lớp nước cốt chanh nữa lên phần bì. Cho vào lò nướng đến khi thịt chín, có màu vàng của thịt quay.
(Nguồn: http://khaitam.wordpress.com/2009/10/25/th%E1%BB%8Bt-quay/)

Advertisements

10 thoughts on “Thịt quay

  1. Heo VN bi giờ cũng sợ em nhỉ 😦 ?
    Miếng thịt ngon quá , hihi , rón rén chạy vào bếp nhà em Bimxi , chôm đĩa thịt và dựt le luôn 🙂 . Tiếc quá trời , chị mới mua được ít thịt heo , vậy mà đem luộc hết 😦 . Mai đi siêu thị và làm tiếp cho thoả mản ( viết đúng chính tả không ta 🙂 ? ) .
    ( em coppy cái comment này rồi bấm chữ sửa comment kia rồi coppy cái comment này vô luôn nha , thank em , giúp chị cái nha 🙂 .
    Tưởng tượng nè , ngày đông lạnh giá , có bánh mì ăn sáng với thịt heo quay , hoặc ăn với cơm nóng thì thích biết mấy 🙂 . Nói thiệt chị cũng sợ cái mỡ nó bắn tung toé trong lò nướng , dọn cực chết 😦 .

    • Em mắc bệnh sợ ạ! Cái gì cũng khiến em sợ hết á! Chỉ trừ những thứ tự tay mình làm thôi :-).
      Thịt heo luộc chấm nước mắm chanh tỏi ớt, thêm đĩa dưa cải muối chua là số dzách chị ui! chẹp chẹp Mà từ ngày có bầu, tự dưng em biết ăn & thích thịt mỡ mới chết chứ. Hôm nọ đến nhà bà chị chơi, bả bắt vịt rồi nấu cháo vịt đãi. Ngày trước em có biết ăn mỡ & da vịt đâu, thế mà giờ cứ ngồi chén tì tì. Hình như mình đang trên đà “bí phèo” thì phải! 😦 huhu
      Em nói thật, làm thịt quay thì chưa cần phải đợi đến lúc ăn, ngay từ lúc đang quay trong lò thì mình đã phải xốn xang lòng dạ rồi. Thơm lắm lắm chị ạ! Em cũng lười dọn lò nên thường làm nhiều, dọn 1 lần cho bõ công. Phần thì ăn nóng, phần thì kho dưa cải. Siêng thì làm thêm ít ổ baguette rồi kẹp với dưa leo, đồ chua cho bữa sáng. Thôi, em stop tại đây nha. Kẻo em cầm lòng không đặng! 🙂

      • Chị thì sợ hoá chất , thuốc tùm bậy , thức ăn nuôi heo , gà ngan ngỗng gì đó không được tốt ( vì đọc mấy tin trên Afamily.vn nên hiểu 🙂 ) 😦 .
        Huhu , có người định dụ người ta thèm 😦 🙂 . Bầu mà ăn mỡ cũng tốt nhưng một lượng vừa đủ thôi nha em 🙂 . À hôm nay chị làm thịt heo quay rồi , ngon quá trời , Kid Bơ thì hỏi mẹ : ‘ Thịt heo quay đó hả mẹ ? ‘ , mẹ : ‘ Ừ ‘ , Kid Bơ : ‘ Ngon hông ? ‘ mẹ : ‘ Không ngon mới lạ 🙂 ‘ . Dọn lò thì phê quá , cứ lau rồi mà vẫn nhơn nhớt 😦 . Chị ăn với tí bánh mì tự làm 🙂 .

  2. Giờ thì ăn gì cũng sợ ạ. Mà không ăn thì sợ…chít đói! 🙂
    Em cũng chỉ dám xơi mỡ vịt & mỡ cá thôi ạ. Mỡ heo, bò, & gà thì em hạn chế lắm lắm.
    Làm thịt quay thì em thấy phê nhất là khâu ngồi châm phần bì & dọn lò. Chị dùng gì để châm bì cho nhanh thế? Em thì dùng cái nĩa (fork) í, rồi ngồi châm, tê hết cả tay! Em toàn phải lau chùi lò bằng nước rửa chén thì mới sạch mỡ & mùi.
    Nhà em cũng chỉ ăn thịt quay với bánh mì hoặc bánh bao tự làm thôi. Nếu muốn ăn với bánh hỏi thì phải đi mua vì không tự làm được :-). Mà dạo này mẹ KBG “lên tay” quá, dám “chơi” với bạn bánh mì thường xuyên rùi nhỉ? Nhớ ngày nào bác í than thở “chưa dám làm bánh mì”! 🙂

    • Chị dùng nĩa luôn em ạ 🙂 . Kid Bơ thì cứ lấy cây tâm chọt vào thôi 🙂 . Nhưng chúng nghe mẹ hét : ‘ Lấy nĩa ra phụ mẹ T ! Không được quậy nữa ! ‘ thế là hai nàng lấy nĩa ra ngồi chăm bì cùng với mẹ , vì vậy nên nhanh hơn ( hì hì , nàng Bimxi chắc 2 năm nữa con mới chịu ngồi chăm bì chung nhỉ 🙂 ? ) .
      Hihi , ngày ý khác , bây giờ phải khác 🙂 ! Nàng ơi , làm bánh mì Hokkaido chưa 🙂 ? Cho chị ăn ké với 🙂 !

      • Em đang tính nếu lần sau làm thịt quay thì dùng mấy cây xiên thịt (bằng tre, đã được vót nhọn đầu) dùng khi nướng thịt ấy chị, bó lại thành 1 bó rồi châm cho lẹ. Chứ ngồi châm với 1 cây nĩa thì phê quá! 😦
        Chắc phải đến khi bé con nhà em bằng chị Bơ thì mới phụ em xăm bì được chị ui (icon ghen tị nhá ) 🙂
        Em làm bánh mì Hokkaido rồi ạ, cơ mà lười quá nên chưa post bài. Chị mà đợi ăn ké thì đói meo bụng mất! hihi

  3. Hihi , em làm đi cho chị làm theo với 🙂 .
    Bé con nhà Bimxi , 1 tuổi biết trộn bột rồi ý chứ , ít nhứt cũng phải biết nhào bột chứ lị 🙂 .
    Huhu , post bài đi , điiii , nhìn hình ăn mới … thích 🙂 .

    • Em không thích làm chuột bạch đâu nhá! 🙂
      Có thể chị nói đúng đó. Khi bé con nhà em được 1 tuổi chắc cũng biết nhào bột, nhưng bột gì thì em không biết đâu hihi
      Để em tìm hình bánh mì Hokkaido đã. Dạo này đầu óc lung tung quá nên cũng chẳng nhớ hình ảnh nằm trong máy nào nữa. Lười tí là đầu óc trì trệ ngay :-(!

      • Huhu em không thích làm ‘ chuột bạch ‘ thì ‘ người ta ‘ cũng đâu có thích chứ 🙂 .
        Gab biết vọc bột đấy , nhào bột cũng biết nhưng không đúng kĩ thuật 🙂 .
        Năm hết tết đến mà còn nợ mỗi món ảnh 🙂 .

      • Con giai nhà bác đảm ra phết nhỉ! Chẳng bao lâu nữa là bác có phụ tá nhồi bột rồi, khỏi sắm KA làm gì cho tốn chỗ. 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s