Almond bar (bánh hạnh nhân)

Almond bars (posted - whole)

Sẵn mua hộp men bánh mì, mình order thêm ít hạnh nhân lát luôn. Trời cuối năm, thời điểm giao mùa nên sức khỏe con người cũng thất thường lắm. Khọt khẹt là chuyện khó tránh khỏi. Thế nên nướng ít hạnh nhân với mật ong để giúp cổ họng thông thoáng hơn cũng là điều nên làm. Thêm nữa, hạnh nhân chứa chất béo cực kì tốt cho mọi người nói chung & thai phụ nói riêng. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm nào! 🙂

Công thức lấy từ bếp chị Rùa. Rất dễ làm & cực ngon! Xin phép chị cho em được post công thức ở đây nha.

Công thức: (cho khuôn 20x20cm)
Nguyên liệu:
Phần bánh:
– 75g bơ nhạt
– 50g đường (đường bột thì tốt hơn). Nhà mình chỉ dùng 30g đường, vẫn rất ổn.
– 1 nhúm muối
– vani
– 1/2 trứng
– 150g bột mỳ đa dụng
Phần almond:
– 40g bơ
– 60g đường nâu (mình dùng 40g thôi vì sợ “bí phèo” :-))
– 20g nước
– 20g mạch nha. Có thể thay bằng mật ong nhé. Bánh sẽ có màu vàng sậm hơn.
– 20g kem tươi
– 70g hạnh nhân
Cách làm:
Phần đế bánh:
Bơ mềm đánh bông với đường, muối và vani. Cho trứng đánh tan đều. Cho bột, nhào đến khi bột vừa hòa quện vào hỗn hợp. Gói kín bột, để tủ lạnh khoảng 1h.
Sau khi khối bột đã lạnh, cán mỏng đặt xuống đáy khuôn đã lót giấy nến hoặc baking mat. Dùng nĩa xâm mặt bột.
Làm nóng lò nướng 200 độ C, cho khay vào nướng 20′. Khi bánh chín, lấy ra khỏi lò
Phần mặt bánh:
Cho tất cả các nguyên liệu vào xoong nhỏ (trừ hạnh nhân), nấu sôi, hạ lửa trung bình nấu đến khi hỗn hợp đạt nhiệt độ 115 độ C thì cho hạnh nhân vào khuấy đều, tắt bếp.
Ráp bánh:
Đổ hỗn hợp hạnh nhân còn nóng lên bề mặt bánh. Đưa trở lại vào lò nướng nhiệt độ 200 độ C trong vòng 15′ hoặc đến khi bánh vàng đều, chuyển sang màu caramel. Kinh nghiệm riêng của mình là nếu dùng mật ong thay thì nên giảm nhiệt độ xuống chừng 190 độ thôi vì mật ong khiến bánh rất dễ vàng. Mình dùng mật ong thì nướng ở 190 độ trong thời gian lâu hơn, khỏang 20′.
Để khay bánh cho nguội bớt, khoảng 10-15′. Lấy ra khỏi khuôn, úp mặt bánh xuống giấy nến/baking mat
Khi bánh còn nóng, dùng dao cắt viền và cắt thành từng thanh nhỏ, kích thước tùy ý.
Bánh giòn nên có thể gói kín dùng trong vài ngày, không cần bảo quản trong tủ lạnh

Đã gọi là “bar” thì phải cắt thành thanh dài, nhưng AX cứ nhất định đòi cắt hình vuông be bé xinh xinh vì “cắt miếng nhỏ thôi. Ăn nhiều chút cũng không bị béo lắm. Cắt miếng to mà ăn nhiều thì tội nghiệp cái cân!” Mình cũng đóan thế, vì đây là món tủ của chàng mà 🙂

Thích vuông thì có vuông!

Almond bars (posted - closely)

Ngồi nhâm nhi miếng hạnh nhân thơm nức, béo ngậy, giòn tan & nhấp chút trà nóng thì thật tuyệt. Có lẽ tết này phải làm nhiều nhiều một chút để biếu thôi. Món ngon thế này mà không chia sẻ thì thật là phí! 🙂

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s