Oatmeal Raisin & Nut Cookies (bánh quy yến mạch & nho khô)

Oatmeal Nut Cookies (posted - whole)

Mình thường làm bánh quy & muffin để dùng kèm với 1 ly sữa cho các bữa phụ trong ngày. Đặc biệt thích bánh quy có bổ sung yến mạch & các lọai hạt/trái cây khô vì tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích bánh quy có thành phần yến mạch vì nó không mềm xốp “đưa vào miệng là tan ngay” như các lọai bánh dùng tòan bột mì. Bánh quy có yến mạch cần phải được ăn nhẩn nha, nhai kĩ thì mới “cảm” được cái vị ngon ẩn trong cái vẻ thô mộc, xù xì của nó.

Sẵn nhà còn ít yến mạch, làm luôn 1 mẻ bánh. Lần này không biếu ai vì mình biết rất ít người, đặc biệt là người Việt mình, thích cái vị nham nhám của nó. Nhưng bạn đừng ngại làm thử nhé. Bánh rất ngon & lạ nữa. Nếu sợ thì làm 1/2 công thức để thăm dò “tình hình” thôi. Mình thấy Kinh Đô Bakery cũng có bán bánh này nhưng đắt khiếp, mà chắc chẳng ngon & chất lượng bằng mình tự làm đâu.

Đây là 2 cái bánh mình dành dụm lắm mới giữ lại được để làm hình minh họa đấy. Làm xong cứ lo bốc lủm, chẳng nhớ gì đến nghệ thuật nhiếp ảnh. Chụp xong thì “anh 1 cái, em 1 cái”. Gọn gàng ghê luôn! 🙂

Oatmeal Nut Cookies (posted-closely)

Công thức lấy từ bếp chị Pook ở đây nhé. Sẵn rảnh nên mình dịch ra luôn cho những ai muốn thử.

Nguyên liệu:
(cho khỏang 36 cái bánh)
260g bột mì đa dụng
7g baking soda
4g bột quế
6g muối
340g bơ lạt, để mềm
80g đuờng cát trắng
390g đường nâu/vàng. Tổng lượng đường cát trắng & nâu mình dùng chỉ khỏang 300g thôi, vì mình không thích ăn ngọt quá.
140g trứng gà
7.5ml vanilla
260g yến mạch
170g nho khô đen
100g hạt khô (mình dùng hạnh nhân lát)

Cách làm:
Làm nóng lò ở 190 độ C trong 10′.
Trộn bột mì, baking soda, bột quế & muối cho đều rồi rây mịn.
Đánh bông bơ & đường cho đến khi nhạt màu & mướt rồi cho trứng & vanilla vào đánh cùng. Nhớ là mỗi lần chỉ cho 1/3 lượng trứng & vanilla vào thôi, đánh đều rồi lại cho tiếp 1/3 vào.
Hạ tốc độ đánh của máy xuống bớt rồi cho hỗn hợp bột khô, yến mạch, nho khô & hạt khô vào. Trộn đều.
Chia bột thành từng viên nhỏ, khỏang 57g/viên. Vo tròn rồi ấn hơi dẹp.
Đặt bột lên khay nướng đã lót giấy nến.
Nướng khỏang 12-15′.
Bánh nướng xong để nguội bớt trên khay rồi hẵng lấy ra để lên rack cho nguội hẳn.

Advertisements

5 thoughts on “Oatmeal Raisin & Nut Cookies (bánh quy yến mạch & nho khô)

  1. Yến mạch nhà còn một xíu ( giống nàng admin blog ý 🙂 ) có nên làm hem ta 🙂 ? Mà KBG rất ghét ăn nho khô , chắc là làm bánh quy yến mạch không thôi 🙂 . Thèm mấy cái bánh quá 🙂 .

  2. Một xíu là bi nhiêu ạ? Cỡ 130g để làm 1/2 công thức không ạ? 🙂
    Em nghĩ là chị có thể thay nho khô bằng cranberries, bluberries, cherries hoặc mận khô (pitted plums) đều được đấy. Tóm lại là thay bằng loại trái cây khô nào mà mình sẵn. Chứ toàn yến mạch thì sợ hơi ngán. Hay chị cứ làm “chuột bạch” đi rồi cho em biết kết quả để em còn bắt chước với? hehe

      • Eo ui, nghĩ đến cảnh mấy mẹ con nằm ôm nhau trong chăn êm nệm ấm. Thèm quá đi mất! Có thêm nồi bắp rang bơ hoặc vài cái bánh quy nhâm nhi rồi xem TV thì tuyệt! 🙂
        Không có gì đâu chị ạ. Khi nào làm thì cho em biết vị bánh blueberries nha. Để em còn đu theo với.

  3. Dính cả vào chăn ga thì sao hả nàng 🙂 ? Đùa , đem lên cũng ok trừ khi có 3 tên giặc 🙂 . Chúng dành nhau thì chỉ có … dây bẩn thôi 😦 .
    Có tuyết nữa rồi , lại lười làm , mấy hôm nay nhà chị toàn ăn mỳ Ý tiệm 😦 .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s