“Sữa mẹ cũng kém chất lượng?”

Dành cho những ai đang cho con bú (như “chị” chẳng hạn :-)) & sắp làm mẹ như mình!

Sữa mẹ cũng… kém chất lượng?

Trong quá trình thăm khám dinh dưỡng, bác sĩ vẫn hay nhận được những lo lắng của các bà mẹ kiểu như: “Con tôi đòi bú liên tục, chắc tại tôi ít sữa nên tôi phải cho bé bú giặm bình thêm”, “Tôi nhiều sữa nhưng con tôi lên ký chậm, chắc tại sữa tôi nóng?”, “Không biết có phải sữa tôi bị chua không mà con tôi bú xong đi tiêu nhiều lần và phân có mùi chua lắm”… Sự thật của những than phiền trên là gì, có phải sữa mẹ cũng có lúc kém chất lượng?
Hiểu đúng để bớt lo

Mẹ ít sữa? Tổ chức Y tế thế giới đã tổng hợp nhiều nghiên cứu và thấy rằng bà mẹ nào cũng đủ sữa nuôi con mình, kể cả những bà mẹ bị suy dinh dưỡng. Chỉ có những bà mẹ nào suy dinh dưỡng nặng thì mới thiếu sữa nuôi con mà thôi. Trẻ đòi bú nhiều lần là do sữa mẹ dễ tiêu hơn sữa bò (sữa bình) nên trẻ nhanh đói. Vì vậy, nếu trẻ bú nhiều lần mà tiểu nhiều (trên sáu lần/ngày) và tăng cân trên 125g/tuần thì bà mẹ đủ sữa nuôi con. Cứ cho trẻ bú càng nhiều thì sữa tiết ra càng nhiều. Ngược lại, nếu cho trẻ bú giặm thêm sữa bình thì trẻ bú mẹ ít đi, sữa mẹ vì vậy cũng ít dần.

Sữa mẹ nóng? Những bà mẹ nhiều sữa mà con không lên cân là do trẻ chỉ bú sữa đầu (những dòng sữa đầu tiên có màu trắng trong) thì trẻ đã no rồi, không bú tiếp nữa. Trong khi đó, sữa đầu nhiều nước, ít năng lượng nên trẻ lên cân chậm. Vì vậy những trường hợp này, các bà mẹ vắt bỏ bớt sữa đầu vô ly, rồi cho trẻ bú sữa cuối (là sữa có màu trắng đục), nếu trẻ bú hết bầu vú mà vẫn đói thì cho trẻ uống nốt sữa đầu đã vắt.

Sữa mẹ chua? Trẻ đi tiêu nhiều lần, phân chua cũng là do trẻ chỉ bú sữa đầu, vốn có nhiều đường lactose. Cách giải quyết cũng như với “sữa nóng”.

Như vậy, nói sữa mẹ ít, sữa mẹ nóng hay chua là không đúng, đó là do cho trẻ bú không đúng cách.

Cho trẻ bú mẹ đúng cách

Để giải quyết những vấn đề nói trên, hãy cho trẻ bú mẹ đúng cách như sau:

Cho bé bú mẹ nhiều lần trong ngày, ít nhất là tám lần, bú cả ngày lẫn đêm, mỗi lần bú kéo dài từ 5 – 20 phút. Nếu thời gian bú ngắn hoặc dài hơn mà trẻ bị rối loạn tiêu hoá, chậm lên cân hoặc tăng cân quá nhanh thì cần đưa trẻ tới bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng kiểm tra.

Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn từ lúc sinh tới sáu tháng tuổi. Mỗi lần phải bú hết một bầu vú và để trẻ tự nhả vú khi no. Bú cả sữa đầu lẫn sữa cuối, nếu trẻ không bú hết thì vắt bỏ sữa đầu. Sữa còn lại trong bầu vú sau bú nên vắt bỏ, tránh còn thừa sữa sẽ làm sữa dần tiết ít đi. Nếu bú hết một bầu vú mà trẻ còn đòi bú nữa thì cho trẻ bú tiếp bầu bên kia (bữa sau sẽ bú đổi bên). Không nên bú một chút bên này, một chút bên kia vì như vậy trẻ sẽ chỉ bú sữa trong, làm trẻ dễ bị tiêu phân lỏng và không lên cân.

Khi cho trẻ bú, mẹ cần ngồi thẳng lưng, tựa vào ghế nâng trẻ lên chứ không để trẻ trên đùi và cúi người xuống, vì làm vậy mẹ sẽ mệt và trẻ sẽ ngậm vú không tốt. Để trẻ há to miệng mới đưa miệng trẻ ngậm vào núm vú, giúp trẻ ngậm cả quầng thâm của bầu vú, cằm trẻ phải sát vú mẹ, như vậy trẻ mới mút được nhiều sữa, không làm ứ sữa trong bầu vú (có thể gây ápxe) và không làm nứt núm vú của mẹ.
BS.CK2 Nguyễn Thị Hoa, Trưởng khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM

(Nguồn:http://nld.com.vn/20110921021811261p0c1050/sua-me-cung-kem-chat-luong.htm)

Advertisements

9 thoughts on ““Sữa mẹ cũng kém chất lượng?”

 1. Hehe , vậy là mẹ con mình đủ tiêu chuẩn 🙂 . Gab thì bú sữa đầu lẫn sữa cuối , một lần bú 2 bên , dường như chàng thích bú sữa cuối , bú lâu lắm , một bên cũng 25′ chứ chẳng chơi , mà chàng này bú hết sữa xong vẫn khoái ngậm ngậm nha nhai mới lạ 🙂 !?
  Một tuần chàng lên 136g 😉 . Thừa rồi , mẹ thì một ngày phải vắt sữa ra trữ , vì nhiều khi chàng không có nhu cầu 😦 .

  • Có gì đâu mà lạ!? Người ta no cái bụng rồi thì phải để người ta giải trí chút chứ! 🙂
   Chị ui, san sẻ cho em cái “nết” nhiều sữa của chị cho em với nha. Em cũng chỉ mong nuôi được con bằng sữa mẹ như chị thôi đó hihi

   • Chị thì 2 ngày măm giò heo một lần , bla bla , ăn dâu cũng có thể bị mất sữa nhưng chị ăn cũng chưa bị mất bao giờ 🙂 . Với lại em nên cho bé bú hằng ngày , hoặc vắt sữa ra , rồi từ từ não sẽ xuất nhiều sữa hơn , dư luôn 😉 .

   • hic hic giò heo thì em đầu hàng vì từ bé đến lớn chưa bao giờ ăn cả. Em cũng nghĩ là cứ chăm cho bé bú thì tuyến sữa cũng phải chịu khó làm việc thôi. Cảm ơn chị nha.

  • Chị à,
   Hôm nay có thời gian ngồi máy, chợt nhớ ra trong blog mình cũng có mấy bài về sữa mẹ nên tìm đọc lại. Thấy như mới đọc lần đầu vậy! Nuốt từng chữ luôn!
   Bé con nhà em trung bình 1 tuần lên 250-300g. Vậy là vượt chuẩn rồi hihi . Vậy có lẽ em không ít sữa mà do nhu cầu của nàng cao, chị nhỉ!? Vì mỗi ngày em chỉ dặm cho bé 1 bình 100ml thôi. Còn tuần trước em quyết tâm cho nàng 100% sữa mẹ thì nàng lên 250g. Nàng mới 2,5 tháng mà đã nặng gấp đôi lúc mới sinh rồi. Hèn gì bác nó gọi là “con nhỏ phệ” 🙂
   Đọc rồi mới thấy, hình như bé con nhà em không bao giờ biết no thì phải vì nàng rất rất hiếm khi tự nhả ti mẹ ra, dù cho bú đến 30′ (1 bên) rồi. Nàng cũng giống anh Gab ở khỏan ngậm & nhơi nhơi chơi, lại còn gà gật nữa chứ. Thay mặt nàng, cho em bắt tay “đồng chí Gab” nhé 🙂

 2. Thông báo với cả nhà là em đã sinh bé ngày 25/1 . Bằng pp sinh thường ạ . Nghé nhà em được 3.3kg , bú sữa mẹ hoàn toàn ạ . Trộm vía em Nghé cũng chả gắt ngủ gì . Chị Cốm thấy em Nghé thì hơi nổi máu ghen >_< . Thấy em là hét lên inh ỏi 😦 . Chị Cốm cứ đòi mẹ bế , đòi ngủ cạnh mẹ , không được chiều chuộng là nhặng xị và ăn vạ 😦 . Thương con lắm nhưng em cũng phải bấm bụng 😦 . Cốm nhà em sút 200g vì … nhớ mẹ . Bà ngoại thì hay đùa : ' Mẹ có em rồi , Cốm nhà ta bị đì ra rìa rồi , em Nghé là số 1 ' thế là Cốm nhà em cũng nhảy đành đạch lên rồi khóc nức nở . Đêm đầu không có mẹ qua phòng chúc ngủ ngon thì em nghe bà ngoại kể nó tỉnh như sáo , khóc quấy ngặt nghẽo , thử đủ trò , nhưng ko đc 😦 . 11h đêm thì mệt quá ngủ luôn . Rồi ăn uống cũng khó , có chén cơm nát mà 2 tiếng mới xong . Cái lúc mà em ở nhà thì 45' là xong chén cơm nát đầy hự . Trời ơi , sao em xót con bé lớn quá 😦 ? Xót vì con làm chị sớm ( chưa tròn 1 tuổi , mới 11 tháng rưỡi ) , xót vì con bị sút cân , xót vì con phải cai sữa mẹ sớm .
  Thôi , em lại cho Nghé bú đây , lại khóc oe oe rồi , chị Cốm thì khóc hức hức rồi nấc cụt nữa 😦 . Em thương Cốm quá , Cốm bị cảm lạnh vì hôm trc ra ngoài vườn chơi tuyết mà không có mẹ chăm sóc , với lại chắc bé bị sock 😦 . Em phải làm sao bay giờ ?

  • Chúc mừng em Cốm Nghé đã mẹ tròn con vuông nha , dạo này im hơi lặng tiếng quá là chị đoán sinh rồi 🙂 . Ủn mông em lấy hên 🙂 .
   Chị nghĩ bé Cốm tuy còn bé nhưng đã hiểu rõ vẫn đề mình bị ‘ đì ‘ đó em ạ , bé thấy tủi thân , thấy mẹ có em nên khóc đó . Bà ngoại không nên trêu con như vậy , vì bé sẽ không thích em và đành hanh với em dài dài nữa đó 😦 . Thương bé quá 😦
   Em mới sinh , em đừng nghĩ ngợi nhiều nha , coi chừng bị trầm cảm sau sinh đó . Em cứ nghỉ ngơi đi rồi tính tiếp .

  • Chúc mừng, chúc mừng mẹ Cốm & Nghé nha! Thảo nào mà thời gian qua nàng im thin thít, lặn mất tăm 🙂
   Sinh thường, được 3,3kg là đẹp quá rồi. Ước gì mình cũng được thế nhỉ! 🙂
   Mình cũng nghĩ như mẹ KBG, có lẽ bé Cốm có cảm giác bị ra rìa, bỏ rơi nên con “giở trò” này nọ để được Mẹ chú ý, quan tâm hơn. Điều này cũng là tâm lí tự nhiên thôi. Đặc biệt là khi bé bị bà ngọai trêu vì bé làm sao mà biết được bà chỉ nói đùa thôi.
   Mình chưa có kinh nghiệm về chuyện này nên không dám nói gì nhiều. Tuy nhiên mình có đọc chút chút nên biết sơ sơ thôi. Bạn nên dành thêm thời gian chơi với bé, có thể “quy định ngầm” là mỗi ngày dành cho bé khỏang bao nhiêu tiếng cho bé. Bạn cũng nên cho Cốm chơi với em Nghé những khi em thức. Quan trọng hơn là bạn, ba bé & bà ngọai nên cho bé thấy rằng (bằng hành động & lời nói) dù có thêm em nhưng mọi người vẫn thương yêu bé. Cũng đừng nên để bà ngọai trêu bé như vậy nữa. Bé sẽ càng ghét em Nghé hơn đó. Bạn cũng nên “kêu gọi” ba của bé cùng vào cuộc thì sẽ hiệu quả hơn.
   Mình nghĩ bạn có thể hỏi thêm mẹ KBG về chuyện này, chị í có kinh nghiệm đầy mình mà 🙂
   Có gì thì cứ chia sẻ nha, đừng để bị xì-chét. Thấy bạn cực quá chừng, 2 nhóc mà bé nào cũng còn nhỏ quá! Mong là bạn sẽ “trị” được vấn đề của bé Cốm sớm thôi. Chị em mà, sao không thương nhau cho được. Quan trọng là mình đừng để bé nào cảm thấy bị thiệt thòi, mất quyền lợi thôi.

   • Ước gì … hí hí , thôi mẹ Bimxi đừng ước nữa , lo măm măm đầy đủ là con cũng được như zị à 🙂 .
    Con nít , em đừng tưởng nó còn hỉ mũi chưa sạch mà chưa biết gì hết nhé :p 🙂 . Thời chúng mình thì còn , chứ bây giờ thì bọn con nít nó lanh hơn rất nhiều :p ( hihi ) . Qua những hành động chọc ghẹo bé để bé khóc huhu , bé càng cảm thấy ghét em hơn và sẽ không muốn chơi với em . Rồi 1 ngày đề ra bao nhiêu để chơi với bé ? Và em cũng có thể cho bé cùng tham gia thay bỉm cho em ( giúp mẹ ) , đi lấy khăn cho em , đi lấy bỉm/quần áo/bình sữa/bla bla cho em để bé thấy yêu em hơn . Hoặc thậm chí là để bé ngồi trông em cũng được , nhưng dưới sự dám sát của người lớn ( bắt buột phải có người lớn ngồi coi 2 đứa nhỏ ) . Nói túm lại , mẹ Cốm Nghé hãy cho Cốm tiếp xúc với những em bé sơ sinh , cho Cốm chơi với em Nghé ( mẹ ở đấy nhìn nhé ) , để bé thích em hơn .
    Lạ nhỉ ? Những đứa thích có em thì mong ngóng yêu em như vàng bạc , còn những ‘ tên ‘ như Kid , Bơ , Cốm không thích có em thì mẹ lại có thêm em cho nó ‘ ganh ‘ , ngộ thế :p ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s