Baguette

Baguette là lọai bánh mì nhà mình hay dùng nhất, đặc biệt là khi nấu soup hoặc nấu món gì có nước, như bò kho chẳng hạn.

Mình tạo hình baguette không được đẹp lắm vì không có hoa tay (chỉ có mấy đường ngang dọc chằng chịt trong lòng bàn tay thôi :-)). Nhưng quan trọng là bánh vẫn ngon & đủ sức hấp dẫn mọi người ngồi quanh bàn ăn để bẻ & chấm hehe. AX nhận xét rằng lớp vỏ baguette mình làm có độ giòn tự nhiên, không “đơ đơ” như bánh bán sẵn. Ruột bánh thì mềm mịn & có độ dai cần thiết khi chấm với nước súp.

Baguettte

Không có dao rạch bánh mì chuyên dụng nên mình dùng dao lam để rạch. Nói chung cũng tạm ổn, đặc biệt là với những ai không quan trọng lắm vấn đề hình thức, như mình! 🙂

Công thức:
Nguyên liệu
(cho khỏang 4 ổ, cỡ ổ baguette của Tous les Jours í)
400g bread flour
11g men active
270ml nước ấm
8g muối
10g đường
25g bơ chảy/dầu ăn

Cách làm:
Hòa tan đường với nước ấm. Cho men vào, khuấy đều. Để khỏang 10′ cho men nổi.
Cho bột & muối vào, nhào sơ rồi cho bơ/dầu ăn vào, nhồi đều đến khi bột mịn & dai.
Ủ bột 60′.
Lấy bột ra rồi đấm cho xẹp khí. Chia thành 4 phần nhỏ, hoặc nhiều hơn tùy thích.
Vo tròn các phần bột. Để nghỉ 15′.
Cán mỏng bột rồi cuộn chặt lại. Nếu cần thì có thể phết chút nước lên mép bột khi cuộn để khối bột được chặt hơn.
Đặt bánh lên khay/silpain. Lấy dao rạch bánh mì/dao lam khứa thân bánh rồi phủ khăn ẩm lên. Ủ tiếp 60′ cho bột nở gấp 2.
Làm nóng lò nướng ở 200 độ C trong 10′.
Xịt nước vào khắp lò nướng rồi cho bánh vào nướng khỏang 25-30′.
Trong quá trình nước, thỉnh thỏang mở lò rồi dùng bình xịt, xịt nước vào trong lò. Mình thường cứ khỏang 7′ là xịt nước 1 lần.

Advertisements

2 thoughts on “Baguette

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s